PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/04/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Dân vui khỏe, thôn tổ đoàn kết
Những năm trở lại đây, trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, phong trào thể dục, thể thao (TDTT) đã lan tỏa tới từng thôn, xóm, gia đình. Với nhiều người dân, TDTT giờ đây được ví như "cơm ăn, nước uống" giúp họ sống vui, khỏe, hạnh phúc và gắn kết hơn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Người dân tham gia tập thể thao tại khu Phố Chợ Minh Khai

Ông Cà Xuân Lỵ, tổ 17, phường Nguyễn Thị Minh Khai (thành phố Bắc Kạn) chia sẻ, nếu có dịp qua khu Phố Chợ Minh Khai vào buổi chiều sẽ thấy rất đông người tham gia tập luyện TDTT. Người đạp xe, người đi bộ, còn khu vực có dụng cụ thể dục thì máy tập TDTT hầu như chiều nào cũng hoạt động hết công suất. Bản thân tôi cũng vậy, chiều nào cũng chạy bộ ít nhất 30 phút. Lúc chưa chơi thể thao, chân tay tôi hay nhức mỏi, ăn không ngon miệng nhưng vài năm gần đây, tôi ăn, ngủ tốt, trong người thấy sảng khoái. Hôm nào mưa, mưa to hoặc bận không chạy bộ được lại cảm thấy bí bách chân tay.

Trên địa bàn thành phố, không khó để nhận thấy những hình ảnh người dân ở mọi lứa tuổi, giới tính chăm chỉ, vui vẻ tập luyện thể dục, thể thao tại các khu dân cư. Phong trào thể thao quần chúng ngày càng phát triển sâu rộng, trở thành hoạt động thường xuyên đối với nhiều người. Đặc biệt vào buổi sáng sớm hay sau giờ làm việc trong ngày, nhiều hoạt động thể dục, thể thao được diễn ra tạo không khí vui khỏe, xây dựng tình đoàn kết. Các địa phương, các ban, ngành, đoàn thể cũng thường xuyên tổ chức các giải thể thao, qua đó khích lệ Nhân dân luyện tập, thu hút đông đảo vận động viên tham gia. Trong đó, môn bóng chuyền hơi có vẻ đặc biệt được yêu thích. Hiện tại, 100% thôn, tổ của thành phố Bắc Kạn đều có ít nhất 1 sân bóng chuyền hơi. Cô Hà Thị Lược, tổ 13, phường Sông Cầu cho biết, từ cuối giờ chiều đến 7 giờ tối, 2 sân bóng của tổ lúc nào cũng nhộn nhịp, vui vẻ. Những pha bóng đẹp hay những pha đánh cầu gay cấn cùng với tiếng hò reo, cổ vũ dường đã làm tan đi phần nào những căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc của những người có mặt trên sân.


Người dân tham gia đánh bóng chuyền hơi tại Nhà Văn hóa tổ 13, phường Sông Cầu

Nếu như trước kia, nhắc đến hoạt động TDTT, người ta thường nghĩ đến lớp trẻ nhưng giờ đây thu hút nhiều đối tượng, nhất là người cao tuổi tham gia. Hằng ngày, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh phường Nguyễn Thị Minh Khai đều có mặt tại sân UBND phường đúng 5 giờ sáng để cùng luyện tập theo sự hướng dẫn của Ban Chủ nhiệm CLB. Bà Nông Thị Văng - 81 tuổi là thành viên CLB cho biết, các bài tập phổ biến của CLB là 56 động tác cơ bản, thái cực quyền, gậy ngắn, gậy dài, kiếm và bài khỏe vì nước… Những bài tập này đều phù hợp với lứa tuổi của các thành viên trong hội, giúp các hội viên có sức khỏe dẻo dai và phòng ngừa một số bệnh tuổi già, hoạt động của câu lạc bộ đã góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho người cao tuổi tại địa phương.

Hiện nay, tỷ lệ người tập TDTT thường xuyên so với số dân toàn thành phố đạt hơn 40%. Thành phố có gần 50 câu lạc bộ TDTT cơ sở. Trong đó, phần lớn là các CLB bóng chuyền hơi của người trung, cao tuổi. Số hội viên tham gia trong các CLB ngày càng gia tăng, nhiều CLB thường xuyên tổ chức các cuộc thi đấu giao hữu và lựa chọn các VĐV có chuyên môn tham gia các giải thi đấu thể thao do thành phố tổ chức và đạt nhiều giải cao.

Phong trào TDTT đã lan tỏa khắp các thôn, xóm, len lỏi vào trong từng hộ gia đình. Bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, nhiều sân vận động, bãi tập, khuôn viên... được làm mới, nâng cấp, thúc đẩy phong trào TDTT trên địa bàn phát triển. Đây cũng là nơi để mọi người giao lưu, tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất, làm ăn, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Huế cho biết, thời gian tới, để phong trào TDTT ngày càng phát triển rộng khắp, thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”. Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và hoạt động TDTT trong trường học, trong lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Cùng với đó, tích cực huy động các nguồn lực xã hội, động viên các thành phần kinh tế trong và ngoài huyện tham gia đầu tư cho TDTT và xã hội hóa hoạt động TDTT; nhân rộng các điển hình tiên tiến, khen thưởng kịp thời các đơn vị, cá nhân tiêu biểu trong hoạt động TDTT… Qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá xã hội tại địa phương./.

Thu Cúc