PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

09/11/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19
Chiều 9/11, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương về tình hình tiêm vắc xin phòng Covid-19. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ma Từ Đông Điền cùng chủ trì cuộc họp.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Các đại biểu dự cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh

Theo Kế hoạch triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021, tỉnh Bắc Kạn phấn đấu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021; trên 70% dân số được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đến hết quý I/2022; đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tỉnh Bắc Kạn được phân bổ 306.170 liều vắc xin, trong đó đã tiếp nhận về tỉnh 271.070 liều, còn 35.100 liều vắc xin Pfizer gửi tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Số vắc xin đã sử dụng là 203.430 liều, đạt 79,6% so với tổng số vắc xin đã nhận về tỉnh. Hiện còn tồn  67.640 liều, trong đó, tồn tuyến huyện, thành phố, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là 67.525 liều và tại kho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là 115 liều.

Tại cuộc họp, các đơn vị báo cáo, do vắc xin phòng chống Covid-19 là loại vắc xin hoàn toàn mới khiến một số ít người lo ngại về tính an toàn, hiệu quả của vắc xin và các phản ứng phụ có thể xảy ra. Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 một số đơn vị còn chưa thực sự quyết liệt trong việc rà soát đối tượng tiêm chủng, khi có vắc xin mới tiến hành rà soát đối tượng làm cho tiến độ tiêm chủng không đảm bảo theo tiến độ cấp vắc xin của Bộ Y tế. Dự trù vắc xin của các huyện chưa tương xứng với số đối tượng chưa được tiêm. Công tác truyền thông trực tiếp đến người dân về tầm quan trọng của tiêm vắc xin và sự an toàn của vắc xin chưa được triển khai đến tận thôn. Số liệu công dân chưa thống nhất giữa công an và dân số. Chưa bố trí Wifi và hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm sức khỏe điện tử hoặc phòng chống Covid-19. Việc bổ sung nhân lực tại các điểm tiêm đôi lúc khó khăn, nhân lực tham gia tiêm chủng tại các cơ sở y tế của tuyến huyện, thành phố còn kiêm nhiệm công tác khám chữa bệnh và phụ trách nhiều chương trình y tế. Một số người dân thường xuyên thay đổi, di chuyển đi làm ăn xa gây khó khăn trong việc thống kê đối tượng tiêm. Còn một bộ phận không nhỏ trong Nhân dân chưa sẵn sàng tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Hiện nay, toàn tỉnh còn khoảng 18.966 người chưa tiêm vắc xin...

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua, ngành Y tế nói riêng và các địa phương nói chung đã có sự vào cuộc khá đồng bộ. Tuy nhiên, trong công tác tiêm chủng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần phải có giải pháp tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố và cấp xã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong triển khai thực hiện Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19; thường xuyên nắm tiến độ tiêm chủng của từng xã để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở, đồng thời thực hiện tốt công tác thi đua - khen thưởng, động viên kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải thực hiện ngay việc rà soát công dân chưa tiêm mũi 1, xong trước ngày 15/11/2021. Trên cơ sở đó, các huyện, thành phố lập kế hoạch tiêm chủng nhanh nhất để đẩy nhanh tiến độ tiêm, không để xảy ra tình trạng vắc xin quá hạn. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Để tổ chức tiêm phòng tốt thì các địa phương không tổ chức tiêm theo cụm mà tổ chức tiêm từng xã, có giải pháp hỗ trợ những đối tượng không thể tự ra điểm tiêm. Song song với công tác tổ chức tiêm phòng, Ban Chỉ đạo cấp xã chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ ngành Y tế trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Chuẩn bị tiêm cho đối tượng dưới 18 tuổi, các đơn vị, địa phương thực hiện ngay việc lập danh sách để khi có vắc xin thì triển khai tiêm đảm bảo tiến độ.

Để tăng cường thực hiện tốt công tác phòng, chống Covid, các địa phương cần phải nắm chắc tình hình di biến động công dân tại địa phương, nhất là công dân đi về từ các vùng có dịch; tuyên truyền Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, công dân đi về từ vùng dịch phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đảm bảo an toàn…/.

Hương Dịu