PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

30/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Để sản phẩm OCOP tiếp cận thị trường nước ngoài
Các sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn đã và đang tạo được dấu ấn đối với người tiêu dùng trong tỉnh và thị trường trong nước qua công tác quảng bá xúc tiến thương mại. Tuy nhiên, để đưa sản phẩm OCOP của tỉnh vươn xa hơn, tiếp cận được thị trường tiềm năng nước ngoài thì doanh nghiệp, nhà sản xuất sản phẩm cần phải nỗ lực và đổi mới, nâng cao chất lượng hơn nữa.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Một số sản phẩm OCOP của tỉnh sẽ tham gia trưng bày tại Hội chợ triển lãm “ECO-GREEN VIETNAM EXPO” tại Hy Lạp

Triển khai Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) từ năm 2018, đến nay, Bắc Kạn đã tổ chức đánh giá công nhận 155 sản phẩm. Trong đó có 1 sản phẩm 5 sao cấp Quốc gia; 11 sản phẩm 4 sao; 143 sản phẩm 3 sao của 93 chủ thể gồm 63 hợp tác xã (HTX), 3 doanh nghiệp, 20 hộ kinh doanh, 7 tổ hợp tác của 58 xã phường thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, các chủ thể đã tập trung chuẩn hóa sản phẩm mới, nâng hạng những sản phẩm đã được công nhận. Các sản phẩm khẳng định uy tín, chất lượng trên thị trường trong nước, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế nông thôn một cách hiệu quả và bền vững. Từ đó, tạo tiền đề để dần hoàn thiện sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn, tiến tới đưa sản phẩm OCOP hướng tới thị trường nước ngoài.

Với những nỗ lực trong công tác xúc tiến thương mại của tỉnh, sản phẩm miến dong Tài Hoan của HTX Tài Hoan đã xuất khẩu hơn 10 tấn sang thị trường châu Âu. Đây cũng là sản phẩm duy nhất của tỉnh Bắc Kạn đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao Quốc gia.

Để sản phẩm OCOP được tiếp cận nhiều hơn với thị trường, Bắc Kạn đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại đưa sản phẩm OCOP tiêu biểu giới thiệu các thị trường trong và ngoài nước. Mới đây, thực hiện Chương trình xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tới thăm, làm việc với tỉnh. Kết quả sau chuyến thăm, tới đây, Bắc Kạn sẽ gửi sản phẩm tham gia Hội chợ triển lãm “ECO-GREEN VIETNAM EXPO” tại Hy Lạp. Việc tổ chức gian hàng của tỉnh tham gia Hội chợ triển lãm nhằm cụ thể hóa kết quả các cuộc gặp, trao đổi, chia sẻ thông tin giữa UBND tỉnh Bắc Kạn với Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Hy Lạp, góp phần tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa giữa hai bên. Các sản phẩm tham gia Hội chợ bao gồm: Miến dong Tài Hoan, Miến dong Nhất Thiện, Bún khô, Phở khô, Tinh dầu (sả chanh, quýt), Trà Như Cố, Chè Shan tuyết, Vicumax Nano Curcumin nghệ, Mơ tía tô, Gừng thái chỉ, Kiệu muối, sản phẩm chế biến từ gỗ dùng một lần (dao, gỗ, thìa gỗ, dĩa gỗ).

Với mục tiêu đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm OCOP tìm kiếm thêm nhiều thị trường mới, UBND tỉnh giao các sở, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ phát triển sản phẩm OCOP, hướng tới tìm kiếm thị trường tiềm năng. Đặc biệt, công tác kết nối thị trường nhằm phát huy thế mạnh các sản phẩm trên sàn giao dịch, tối ưu giá trị các sản phẩm, nâng tính cạnh tranh, tạo nguồn sản phẩm cung cấp cho thị trường ổn định và lâu dài đang được tỉnh tập trung đẩy mạnh.

Để sản phẩm OCOP đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường, nhất là thị trường nước ngoài, các đơn vị sản xuất tham gia Chương trình OCOP ngày càng mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị, dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Việc đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu, quảng bá xúc tiến được quan tâm. Tỉnh cũng tạo điều kiện giúp các đơn vị đưa những sản phẩm đạt chuẩn OCOP tham gia hệ thống siêu thị trên toàn quốc và các sàn thương mại điện tử. Từ đó, tiếp tục hỗ trợ đưa các sản phẩm tiềm năng của tỉnh đến các kênh, điểm bán hàng, giới thiệu sản phẩm tại thị trường nước ngoài./.

Hương Lan