PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

19/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Địa Linh về đích xã nông thôn mới
Với sự quyết tâm nỗ lực, phấn đấu của cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc xã Địa Linh, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện, đến cuối năm 2020, xã Địa Linh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), được UBND tỉnh Bắc Kạn công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2020.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên chúc mừng xã Địa Linh đạt chuẩn NTM năm 2020

Địa Linh là xã cách trung tâm huyện Ba Bể 4 km, gồm 8 thôn bản, là nơi chung sống của 5 dân tộc anh em Kinh, Tày, Nùng, Dao, Sán Chí. Xã có vị trí địa lý thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế, buôn bán hàng hoá với các khu vực lân cận; có gần 235 ha đất nông - lâm nghiệp, thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp.

Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền xã Địa Linh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với quyết tâm phấn đấu đạt được kết quả cao nhất. Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM cho cả giai đoạn 2015 - 2020 và định hướng đến năm 2025 cùng nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện.

Nhận thức rõ vai trò, vị trí của công tác tuyên truyền, cấp ủy, chính quyền cùng các đoàn thể đã tập trung thực hiện dưới nhiều hình thức, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Do đó, Chương trình xây dựng NTM tại xã đã nhận được sự đồng thuận cao của Nhân dân. Theo số liệu thống kê của xã Địa Linh, Nhân dân địa phương đã đóng góp trên 18.000 m2 đất và trên 9.000 công lao động (quy ra tiền trị giá hơn 1,7 tỷ đồng) để xây dựng các công trình như nhà văn hóa thôn, đường giao thông, hệ thống mương nội đồng…

Các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện xây dựng NTM tại xã Địa Linh được biểu dương

Chủ tịch UBND xã Địa Linh Dương Văn Cừ cho biết, xác định được mục tiêu của xây dựng NTM là nâng cao đời sống của người dân nông thôn, những năm qua, xã Địa Linh đã tập trung chỉ đạo triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển sản xuất; vận động Nhân dân thi đua phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập. Cùng với đó, xã đã tích cực vận động, hỗ trợ các hộ nông dân liên kết lại sản xuất, đến nay, trên địa bàn xã có 12 tổ hợp tác xã và 01 hợp tác xã hoạt động kinh doanh theo mô hình liên kết chăn nuôi, trồng trọt sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản. Tính đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt trên 36 triệu đồng/năm, tăng hơn 11 triệu đồng so với năm 2016.

Người dân xã Địa Linh phát triển cây bí xanh thơm để nâng cao thu nhập

Sau hơn 10 năm xây dựng NTM, diện mạo xã Địa Linh đã có nhiều đổi thay đáng kể. Hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ, hoàn thiện với hệ thống đường giao thông thôn xóm cơ bản được bê tông hóa. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn điện đạt 97%. Trường mầm non và trung học cơ sở của xã đều đã đạt chuẩn quốc gia. 8/8 thôn có nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn NTM. Toàn xã không còn nhà tạm và nhà dột nát, 80% hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định. 7/8 thôn được công nhận khu dân cư văn hóa, tỷ lệ hộ gia đình đạt gia đình văn hóa hằng năm đạt trên 88,06%. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 11,8%. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được đảm bảo… Với những kết quả đạt được, tháng 12/2020, xã Địa Linh đã được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020; tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020.

Theo Chủ tịch UBND xã Địa Linh, để duy trì giữ vững và tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM đã đạt được, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Địa Linh tiếp tục ưu tiên nguồn lực cho việc hỗ trợ sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho Nhân dân, đổi mới tư duy, sáng tạo, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong Chương trình xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo. Thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà cửa, đường làng ngõ xóm, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, nhất là tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư..../.

Hương Dịu