PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/09/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Điểm sáng trong khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền
Mặc dù đến nay chỉ có 3 bác sĩ, 1 y sĩ và 3 điều dưỡng song Khoa Y học cổ truyền và phục hồi chức năng (YHCT&PHCN) thuộc Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn đã trở thành địa chỉ tin cậy, được nhiều người bệnh lựa chọn để đến khám và điều trị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Điều trị cho người bệnh bằng phương pháp YHCT tại Khoa YHCT&PHCN Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn

Theo thống kê, nếu trong năm 2022, Khoa tiếp nhận 246 bệnh nhân nội trú và 268 bệnh nhân ngoại trú (đạt 100% kế hoạch giao) thì chỉ riêng 7 tháng đầu năm 2023, Khoa đã tiếp nhận 300 bệnh nhân nội trú và 312 bệnh nhân ngoại trú, đạt 109,4% kế hoạch. Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh bệnh bằng phương pháp YHCT của người dân tăng cao, Trung tâm Y tế thành phố đã cử các y, bác sĩ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn về YHCT, đồng thời chú trọng đến các trang, thiết bị hiện đại về châm cứu, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu,... Việc thành lập Khoa YHCT&PHCN vào năm 2018 là hướng đi đúng đắn, kịp thời đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh tăng cao; đồng thời tạo thuận lợi cho người bệnh khi không phải đi tới các địa phương khác điều trị.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Hà Cát Trúc, sau khi thành lập Khoa YHCT&PHCN, Trung tâm Y tế thành phố cũng đã triển khai cải tạo cơ sở vật chất, đồng thời bổ sung trang thiết bị và nhân lực để điều trị cho người bệnh được tốt hơn. Đến nay, Khoa có thể thu dung khoảng trên 40 bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú.

Mới đây, Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Kạn đã tài trợ cho Trung tâm nhiều trang thiết bị mới và hiện đại phục vụ cho hoạt động điều trị, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho người bệnh tại đây.

Với mục tiêu hướng tới sự hài lòng của người bệnh trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân, thời gian qua, Khoa YHCT&PHCN đã triển khai nhiều giải pháp đột phá, nhiều cách làm hay trong công tác khám, chữa bệnh, trong đó, chú trọng 3 mũi nhọn là chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho Nhân dân, y tế dự phòng và khám chữa bệnh bằng YHCT; những hoạt động này bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận, được người bệnh tin tưởng. Theo nhiều bệnh nhân đến điều trị, các y, bác sĩ của Khoa không chỉ giỏi chuyên môn mà còn giàu y đức, chăm sóc người bệnh tận tình, chu đáo; vì vậy, người bệnh được yên tâm hơn mỗi khi tới Khoa để khám và điều trị. 

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Phạm Thị Phượng - Phó Trưởng Khoa YHCT&PHCN, hiện Khoa đang triển khai các kỹ thuật điện châm, điện sung sóng ngắn, kéo giãn cột sống. Ngoài ra, tại Khoa có điều trị các mặt bệnh như thoái hoá cột sống cổ, thoái hoá cột sống thắt lưng, thoái hoá khớp hay tai biến mạch máu não và một số loại bệnh khác. Để tạo thuận lợi cho người bệnh, hiện Khoa đang triển khai các loại bệnh án như bệnh án nội trú, bệnh án nội trú ban ngày, bệnh án ngoại trú, với bệnh nhân ở gần, đi lại được dễ dàng sẽ chọn bệnh án nội trú ban ngày.

Với đặc thù khám, chữa bệnh bằng phương pháp đông y kết hợp y học hiện đại, các y, bác sĩ của Khoa đã đẩy mạnh khai thác, sử dụng các phương pháp chữa bệnh như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, kéo giãn cột sống, tập luyện phục hồi chức năng, điện châm để điều trị các bệnh về thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm, phục hồi di chứng tai biến và một số bệnh mãn tính hay gặp ở người cao tuổi.

Với sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ cùng sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế thành phố, Khoa YHCT&PHCN đã và đang trở thành điểm sáng của ngành Y tế trong khám chữa bệnh bằng YHCT. Được biết, thời gian tới, Ban Giám đốc Trung tâm sẽ tiếp tục cử các bác sĩ chuyên khoa đi đào tạo nâng cao, bồi dưỡng kiến thức đáp ứng nhu cầu của Nhân dân được chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp YHCT kết hợp với y học hiện đại; đồng thời nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, nâng cao y đức, hướng đến sự hài lòng của người bệnh./.

Ngọc Tú