PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

10/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng tham dự Diễn đàn “Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu nhi - Chung tay phòng, chống xâm hại trẻ em”
Chiều 9/11, UBND tỉnh tổ chức Diễn đàn “Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu nhi - Chung tay phòng, chống xâm hại trẻ em”; tổng kết trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2023” và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tham dự Diễn đàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biển, giáo dục pháp luật tỉnh; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Văn Lưu; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh cùng trên 200 cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên và học sinh trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng phát biểu khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng nhấn mạnh, Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh Hiến pháp và pháp luật, đề cao giá trị của Hiến pháp và pháp luật trong nhà nước pháp quyền, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội; tăng cường nhận thức cho mọi tầng lớp Nhân dân về vai trò của pháp luật trong đời sống, nâng cao sự hiểu biết về pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Năm 2023 cũng là thời điểm tổng kết 10 năm triển khai thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở. Trong 10 năm qua, việc quán triệt, thực hiện Hòa giải ở cơ sở đã được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện kịp thời, bằng nhiều hình thức linh hoạt, đa dạng, với các mô hình hay, cách làm sáng tạo. Nội dung tuyên truyền phong phú, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhu cầu thực tiễn của người dân trên địa bàn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.292 tổ hòa giải/1.292 thôn, tổ dân phố với 7.001 hòa giải viên; tỷ lệ hòa giải thành hằng năm đạt 79% trở lên đã góp phần giữ gìn đoàn kết trong nội bộ Nhân dân, củng cố, phát huy những tình cảm và đạo lý truyền thống tốt đẹp trong gia đình và cộng đồng, phòng ngừa, hạn chế các hành vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Diễn đàn này là hoạt động để hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền tới trẻ em, tới đoàn viên, thanh niên. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng, Diễn đàn sẽ được nghe nhiều ý kiến của các cháu học sinh, đoàn viên, thanh niên đại diện cho tuổi trẻ tỉnh nhà về trách nhiệm, giải pháp để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; những đề nghị với các cấp, ngành trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt đối với vấn đề phòng, chống xâm hại trẻ em hiện nay.

Tại Diễn đàn, các em học sinh, đoàn viên thanh niên đã được nghe chuyên gia nói chuyện chuyên đề về bình đẳng giới, vấn nạn lạm dụng, xâm hại tình dục đối với trẻ em và cách phòng tránh. Các em cũng bày tỏ những tâm tư, tình cảm và đề xuất một số ý kiến, nguyện vọng, xoay quanh một số vấn đề như: Tình trạng bạo lực học đường trong nhà trường và ngoài nhà trường; việc sử dụng mạng xã hội sao cho không vi phạm pháp luật và cách thức nhận diện được thông tin nào là chính thống bổ ích, thông tin nào là xấu độc; đồng thời tham gia trả lời một số câu hỏi tình huống liên quan đến lạm dụng, xâm hại trẻ em... Đây cũng dịp để lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các nhà quản lý, các tổ chức xã hội cùng lắng nghe tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng cũng như hiểu biết của thanh thiếu nhi về phòng, chống xâm hại trẻ em; qua đó có định hướng chỉ đạo thực hiện và tuyên truyền các chính sách trợ giúp cho trẻ em, tạo điều kiện giúp trẻ em hiểu biết pháp luật và tự bảo vệ bản thân, thúc đẩy toàn xã hội tham gia thực hiện quyền trẻ em ngày càng tốt hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng trao giải Nhất cho cá nhân đạt giải Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp
 luật năm 2023"
Các tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở nhận Bằng khen của Chủ tịch
UBND tỉnh 

Dịp này, Ban Tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2023” đã trao giải thưởng cho 20 tập thể và 20 cá nhân trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 cá nhân và 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở./.

Thu Trang