PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

12/08/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đoàn khảo sát của Ủy ban Xã hội của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn
Sáng 12/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng đã dự làm việc với đoàn công tác Ủy ban Xã hội của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Lâm Văn Đoan làm Trưởng đoàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách khóa XV tỉnh Bắc Kạn Hồ Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Quang Nhất, lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể cùng dự và làm việc với Đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung phân tích những điều kiện thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp để thực hiện tốt Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; chính sách pháp luật về người cao tuổi; chính sách pháp luật về người khuyết tật.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, năm 2021, các cấp, ngành, địa phương của Bắc Kạn đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo, qua đó giảm 1,48% hộ nghèo. Năm 2022, tỉnh tiếp tục triển khai đầu tư 21 công trình đường giao thông, thủy lợi, cầu, công trình giáo dục, công trình y tế đạt chuẩn quốc gia; duy tu bảo dưỡng 14 công trình với tổng kinh phí thực hiện trên 142 tỷ đồng; triển khai 66 mô hình, dự án đa dạng hóa sinh kế, tạo việc làm với tổng kinh phí trên 14,6 tỷ đồng; phấn đấu giảm từ 2 - 2,5% hộ nghèo…

Các chính sách bảo trợ xã hội, chăm sóc sức khỏe, văn hóa tinh thần đối với người cao tuổi được triển khai thực hiện theo quy định. Việc triển khai thực hiện Luật Người khuyết tật được các cấp, các ngành, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện. Các chế độ, chính sách trợ giúp xã hội dành cho người khuyết tật, người cao tuổi được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Thông qua đoàn công tác Ủy ban Xã hội của Quốc hội, tỉnh Bắc Kạn kiến nghị: Hằng năm, Trung ương sớm giao nguồn kinh phí thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững để địa phương chủ động triển khai, bảo đảm công tác giải ngân, phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ; xem xét điều chỉnh những bất cập về cơ chế, chính sách, tổ chức quản lý thực hiện Chương trình để phù hợp với thực tiễn, bảo đảm tiến độ, hiệu quả; nghiên cứu ban hành chính sách bảo trợ xã hội đối với hộ nghèo không có khả năng lao động.

Đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi theo hướng quy định độ tuổi được hưởng trợ cấp xã hội từ 75 tuổi đối với người cao tuổi không hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng; có chế tài xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi không chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc ngược đãi, bạo hành người cao tuổi; sửa đổi, bổ sung Luật Người khuyết tật theo hướng bổ sung đối tượng là người khuyết tật đặc biệt nặng, gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt khó khăn được tiếp nhận vào nuôi dưỡng tại Cơ sở trợ giúp xã hội; quy định cụ thể trách nhiệm quản lý người mắc bệnh tâm thần, người có biểu hiện tâm thần tại cộng đồng...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Lâm Văn Đoan đánh giá cao kết quả giảm nghèo và việc thực hiện chính sách đối với người cao tuổi, người khuyết tật của tỉnh Bắc Kạn thời gian qua. Đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục có nhiều giải pháp để giải quyết tạo việc làm cho người nghèo tại địa phương, trong đó quan tâm nhân rộng các mô hình giảm nghèo có hiệu quả; tiếp tục thực hiện tốt các chính sách pháp luật về người cao tuổi; chính sách pháp luật về người khuyết tật trên địa bàn tỉnh… Đối với những kiến nghị của tỉnh, Đoàn tiếp thu, nghiên cứu, bổ sung đưa vào các dự án luật để trình Quốc hội xem xét trong thời gian tới.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Lâm Văn Đoan phát biểu tại buổi làm việc

Trước đó (ngày 11/8), đoàn công tác Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã tiến hành khảo sát thực tế về tình hình triển khai, thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 tại huyện Ngân Sơn; tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) tại thành phố Bắc Kạn./.

Thu Cúc