PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

30/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đoàn kiểm tra về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn làm việc tại Bắc Kạn
Sáng 30/6, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long, thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống tiên tai làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022 tại tỉnh Bắc Kạn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Làm việc với Đoàn công tác, về phía tỉnh Bắc Kạn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa và các thành viên Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn, Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn tỉnh.

Các đại biểu dự buổi kiểm tra

Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 4 đợt mưa kèm theo gió lốc, 4 đợt mưa trên diện rộng gây ngập úng, lũ, lũ quét, gây nhiều thiệt hại về người, tài sản và hoa màu của Nhân dân. Ước thiệt hại khoảng 63.344 triệu đồng.

Triển khai công tác PCTT&TKCN thời gian qua, Bắc Kạn đã xây dựng, thực hiện kế hoạch PCTT giai đoạn 2022 - 2025; xây dựng phương án ứng phó theo cấp rủi ro thiên tai. Công tác khắc phục hậu quả thiên tai được chú trọng. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã dùng nguồn của huyện, xã hỗ trợ sản xuất, gia đình có người bị chết, khắc phục công trình hạ tầng gần 2,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương cũng tập trung công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong công tác PCTT.

Tại buổi kiểm tra, Bắc Kạn đã báo cáo một số khó khăn trong công tác PCTT, cứu hộ cứu nạn, do địa hình nhiều đồi núi cao, về mùa mưa thường xảy ra sạt lở đất, ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống giao thông, tài sản, hoa màu. Tuy nhiên, nguồn vốn để khắc phục hậu quả còn hạn chế. Việc bố trí dân cư hầu hết mới chỉ tập trung cho các đối tượng đã bị ảnh hưởng, còn nhóm các hộ nằm trong khu vực nguy cơ cao chưa được thực hiện do khó khăn về nguồn lực.

Bắc Kạn đề nghị Đoàn công tác đề xuất cơ quan Trung ương cho lực lượng chuyên trách của Bắc Kạn được thường xuyên tập huấn nâng cao năng lực trong công tác cứu hộ cứu nạn; trang bị phương tiện trong công tác PCCC, cứu hộ cứu nạn; có cơ chế, chính sách cho công tác PCTT tại khu vực CT 229; kiến nghị với Chính phủ nâng mức hỗ trợ cho khu vực dân cư xen ghép, tạo thuận lợi trong công tác PCTT…

Các thành viên Đoàn công tác đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung liên quan đến kiến nghị của tỉnh Bắc Kạn và các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PCTT của tỉnh trong năm 2022 và trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long ghi nhận và đánh giá cao công tác công tác PCTT&TKCN của Bắc Kạn. Đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới, trong đó chú trọng công tác phòng ngừa, cảnh báo để tránh thiệt hại về người và tài sản; thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; tập trung trang bị vật tư, thiết bị tại khu vực trọng yếu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân; chủ động tập huấn cho các lực lượng tham gia công tác PCTT&TKCN.

Thứ trưởng cũng lưu ý Bắc Kạn cần đặc biệt quan tâm công tác thông tin liên lạc. Các trạm BTS, đường truyền dẫn kết nối, cáp quang phải đảm bảo, đề nghị các nhà mạng sẵn sàng đáp ứng trong mọi tình huống. Quan tâm công tác quan trắc, cảnh báo thiên tai sớm. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PCTT.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa tiếp thu các ý kiến của Đoàn công tác và khẳng định, Bắc Kạn luôn xác định công tác PCTT&TKCN là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài. Về các ý kiến trao đổi của Đoàn công tác, tỉnh sẽ tiếp thu và bổ sung trong kế hoạch hằng năm để thực hiện tốt công tác PCTT trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn đồng chí Thứ trưởng Phạm Đức Long tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PCTT đối với tỉnh Bắc Kạn.

UBND tỉnh Bắc Kạn sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp PCTT&TKCN, trong đó, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng trên địa bàn phối hợp triển khai công tác PCTT, đảm bảo thông tin trong PCTT trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra tại hồ chứa nước Nặm Cắt

Đoàn kiểm tra tại đập dâng nước trên sông Cầu, thành phố Bắc Kạn

Sau buổi làm việc với UBND tỉnh, Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế công tác PCTT và TKCN tại hồ chứa nước Nặm Cắt và đập dâng trên sông Cầu (thành phố Bắc Kạn)./.

Hương Lan