PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Độc đáo ngày hội nông sản tại Ngân Sơn
Nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Chi bộ Chí Kiên (22/9/1943 - 22/9/2022), huyện Ngân Sơn tổ chức chương trình giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, ẩm thực địa phương. Ngày hội đã góp phần quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản đặc trưng, sản phẩm OCOP của địa phương gắn với phát triển du lịch; tạo địa điểm vui chơi, trải nghiệm cho người dân và du khách.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Ngân Sơn lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Ngân Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các chương trình, đề án, hợp tác xã theo hướng chuỗi giá trị bằng nguồn vốn của các chương trình MTQG, hướng tới xây dựng các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, quy mô hàng hóa, gắn với du lịch và tập trung phát triển các sản phẩm OCOP có chất lượng. Ngày hội nông sản vừa qua được huyện tổ chức công phu, bài bản với nhiều hoạt động độc đáo, thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Sản phẩm hạt dẻ của xã Đức Vân được trình bày tỉ mỉ và công phu

Ngay từ sáng sớm 20/9, những chuyến hàng nông sản đến từ các xã, thị trấn trong huyện đã nhộn nhịp hướng về xã Thượng Ân để kịp trưng bày tại lễ hội. Để có những gian hàng đẹp mắt, các xã, thị trấn đã chuẩn bị chu đáo, từ khâu sắp xếp, bày biện, trang trí đến chuẩn bị con người và các công đoạn chế biến món ăn. Sản phẩm được trưng bày rất phong phú, đa dạng như hạt dẻ, hồng không hạt, măng ớt, mắc cọt, gạo nếp Khẩu Nua Lếch, cốm, khoai lang, ốc nhồi, bí đỏ...

Những hạt cốm thơm ngon được trưng bày tại Ngày hội

Các sản phẩm là những nông sản, ẩm thực đặc trưng của địa phương, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có mẫu mã, bao bì đẹp và được sắp xếp, trình bày đẹp nên đã tạo ấn tượng tốt đối với người dân và du khách khi tham gia sự kiện. Ngoài ra, mỗi gian hàng có người mặc trang phục dân tộc để giới thiệu các sản phẩm cho du khách tham quan trải nghiệm.

Phần thi giã cốm diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi

Một trong những điểm nhấn của Ngày hội là Hội thi giã cốm Khẩu Nua Lếch với sự tham gia của 6 đội thi đến từ các xã Thượng Ân, Cốc Đán, Thuần Mang và Thượng Quan. Tại đây, các đội tham gia thi đã tái hiện lại không khí giã cốm với nhiều công đoạn đặc sắc như: Giã cốm, sàng sảy, bảo quản cốm... Mỗi công đoạn được thực hiện nhanh tay, tỉ mỉ để thu về được những hạt cốm tươi ngon, mềm dẻo. Làm cốm là nghề truyền thống có từ lâu tại huyện Ngân Sơn và đến nay, cốm Khẩu Nua Lếch đã trở thành hàng hóa đặc sản cung cấp ra thị trường, mang lại thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Trọng Lăng, qua sự kiện này, bà con nhân dân trên địa bàn huyện có thêm khí thế, tinh thần để hăng say lao động sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp. Đây đồng thời cũng là sân chơi để bà con nông dân giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của mình tới du khách.

Cùng với những hoạt động đó, người dân và du khách được trải nghiệm tham quan vườn dẻ tại xã Đức Vân; tham quan cánh đồng lúa cốm Khẩu Nua Lếch tại thôn Nà Hin, xã Thượng Ân, một trong những cánh đồng lúa nếp được người dân quê hương cách mạng trồng, lưu giữ từ nhiều đời nay.    

Ngày hội nông sản cũng thêm phần sinh động và hấp dẫn bởi nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc do Nhân dân các địa phương trên địa bàn huyện biểu diễn./.

Ngọc Tú