PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

23/01/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình trồng dâu tây tại huyện Chợ Đồn
Ngày 23/01/2021, đồng chí Hoàng Duy Chinh - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng lãnh đạo Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo huyện Chợ Đồn đã đi thăm mô hình trồng dâu tây tại xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Mô hình được trồng dâu tây đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, thu hút khách đến thăm quan

Mô hình trồng dâu tây được anh Trần Ngọc Trung tại thôn Cốc Lùng, xã Nam Cường trồng thử nghiệm với diện tích 8.000 m2. Nhận thấy cánh đồng của xã rộng, đất đai màu mỡ nhưng mùa mưa thường hay ngập lụt khiến cho nhiều hộ dân có đất mà không thể canh tác, một số hộ dân tận dụng đất trồng ngô một vụ nhưng nhiều năm mất trắng vì lũ đến sớm mà chưa thể thu hoạch, đồng thời qua tìm hiểu, học hỏi một số mô hình ở tỉnh Sơn La, anh Trung quyết định mua hơn 03 vạn cây giống dâu tây về trồng thử nghiệm. Đây là giống dâu Hana Nhật Bản, được trồng bằng phương pháp phủ nilon với hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Giống dâu tây này phù hợp với khí hậu lạnh nên thuận lợi cho việc trồng cây vào thời điểm mùa khô tại địa phương. Thực hiện từ tháng 10/2020 đến nay, mô hình bước đầu phát huy hiệu quả. Cây dâu đã cho thu hoạch, quả to khá đều, có vị ngọt, được bán với giá 200.000 đ/kg.

Quả dâu to khá đều, có vị ngọt

Mô hình trồng dâu tây lần đầu tiên được thực hiện tại Bắc Kạn nên đã thu hút khá nhiều du khách tới tham quan. Địa điểm vườn dâu cách hồ Ba Bể không xa, chỉ khoảng 3 km. Vì vậy, phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương cũng là điều mà anh Trung hướng tới khi phát triển mô hình mới mẻ này. Do thực hiện tốt khâu quảng bá sản phẩm, hiện nay, số lượng quả không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Từ thành công bước đầu, anh Trung đang tính toán mở rộng mô hình vào năm tới. Hiện nay, anh đang chuẩn bị các điều kiện thành lập hợp tác xã để phát triển mô hình bài bản hơn, liên kết tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, tiến tới thị trường ngoài tỉnh.

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh (đứng thứ 2 bên trái) cùng đoàn công tác thăm mô hình trồng dâu tây

Nhân chuyến công tác đến thăm mô hình trồng dâu tây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh đã giao huyện Chợ Đồn và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ về mọi mặt, đặc biệt là trong việc thành lập hợp tác xã và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc để nhân rộng mô hình trồng dâu tây, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Nam Cường nói riêng, người dân huyện Chợ Đồn và tỉnh Bắc Kạn nói chung./.

Hương Lan