PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

23/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đồng tiền Việt Nam vẫn thuộc nhóm ít mất giá nhất so với khu vực và thế giới
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhận định, trong bối cảnh đồng tiền nhiều nước mất giá rất mạnh so với đồng USD, thì đồng tiền Việt Nam vẫn thuộc nhóm ít mất giá nhất so với khu vực và thế giới.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 Ảnh minh họa (Ảnh: M.P)

Ngày 21/9 (rạng sáng 22/9 theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố đợt tăng lãi suất tiếp theo, trong nỗ lực nhằm kiềm chế tình trạng lạm phát đang ở mức cao kỷ lục trong 4 thập kỷ.

Fed thông báo ngân hàng này quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%.

Đây là lần tăng lãi suất thứ 5 trong năm nay và là lần thứ 3 liên tiếp Fed tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm. Biên độ 3% - 3,25% cũng là lãi suất cao nhất của FED tính từ tháng 1/2008.

Fed phát đi tín hiệu sẽ tăng lãi suất lên 4,4% trước cuối năm nay trước khi đạt mức đỉnh 4,6% vào năm 2023 để chống lạm phát.

Tại phiên họp Chính phủ về xây dựng pháp luật và ổn định kinh tế vĩ mô sáng nay 22/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau động thái tăng lãi suất đêm qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đồng tiền nhiều nước trên thế giới đều mất giá so với USD như Euro thì mất giá 1,31%, bảng Anh 0,95%, nhân dân tệ là 0,44%. Tính trung bình từ đầu năm đến năm các đồng tiền trên thế giới mất giá rất mạnh như yên nhật mất giá 25%, ero 13,5%,  bảng anh 20%, thái lan 11.95%,  Hàn Quốc 17,57%... trong khi đó, tiền VNĐ chỉ mất giá khoảng 3,8%. 

Thống đốc cho biết, tính đến ngày 21/9, đồng USD đã tăng 15% so với cuối năm trước và 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 38 năm qua và cũng chính là nguyên nhân khiến cho việc các đồng tiền khác mất giá mạnh so với đồng USD.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, trong bối cảnh đồng tiền nhiều nước mất giá rất mạnh so với đồng USD, thì đồng tiền Việt Nam vẫn thuộc nhóm ít mất giá nhất so với khu vực và thế giới.

Thống đốc cho rằng, thách thức lớn nhất trong điều hành kinh tế vĩ mô vẫn là kiểm soát lạm phát, dù các tổ chức quốc tế đều đánh giá năm 2022, Việt Nam có thể kiểm soát lạm phát dưới 4% như mục tiêu Quốc hội đề ra.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ điều hành tỷ giá theo hướng vừa tạo dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt, hấp thụ các cú sốc bên ngoài vừa can thiệp thị trường ngoại tệ để hạn chế biến động quá mức của tỷ giá nhằm góp phần bình ổn thị trường ngoại tệ.

Nhận định viêc việc FED  tăng lãi suất  nhiều chuyên gia kinh tế Việt Nam nhận định, về lý thuyết sẽ tác động tới sức ép tỷ giá USD cao hơn. Tuy nhiên, với quan điểm điều hành của Chính phủ và NHNN hiện nay đã giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế được lạm phát.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, việc Fed tăng lãi suất với một trong những mục đích là kiềm chế lạm phát nền kinh tế Mỹ, giá trị đồng USD lên giá, nền kinh tế sẽ “trầm lắng” hơn. 

Tăng trưởng của kinh tế Mỹ chậm lại một chút có thể không quá ảnh hưởng thị trường chứng khoán và giá trị lâu dài của đồng USD. 

Thực tế, việc tăng lãi suất lần thứ 3 ở mức 0,75 điểm% dù khá cao nhưng hoàn toàn trong dự báo của các nhà đầu tư, nên dù có tác động cũng sẽ không có cú sốc nào với thị trường.

Với Việt Nam, khi Fed tăng lãi suất, về lý thuyết sẽ tác động tới sức ép tỉ giá USD cao hơn, có một số ý kiến cho rằng có thể nới để tỉ giá tăng, hỗ trợ các DN xuất khẩu. 

Tuy nhiên, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh đồng tình với quan điểm điều hành của Chính phủ và NHNN là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Nếu phá giá VND sẽ để lại hậu quả lớn. Đó là lạm phát cơ bản tăng lên, suy giảm lòng tin vào VND mọi người sẽ bỏ chạy mua hàng, vàng, ngoại tệ, vàng..Khi đó, giá đầu vào nguyên vật liệu tăng lên, khấu hao lên, mọi thứ tăng, giá thành tăng, tạo vòng xoáy lạm phát ngày càng lớn theo thời gian, bào mòn mọi thành quả tăng trưởng của nền kinh tế. 

“Việc đầu tiên và quan trọng nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó, giữ ổn định tiền tệ cốt lõi. Giữ ổn định giá trị tiền tệ giá trị VND mang lại nhiều lợi ích. Nếu duy trì tương đối tỉ giá VND / USD từ đó làm cho chỉ số lạm phát cơ bản sẽ thấp, kìm giữ giá các hàng hóa khác, bảo đảm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới tăng thấp từ nay đến cuối năm và cả những năm tiếp theo.”, ông Thịnh nhấn mạnh./.

Theo dangcongsan.vn