PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

04/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
EU họp bàn về gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga
Ngày 3/5, Liên minh châu Âu (EU) cho biết đang xem xét gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Moskva, trong đó đáng chú ý là các biện pháp trừng phạt mới này sẽ nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ và các ngân hàng Nga.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

EU cho biết đang xem xét gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Moskva, trong đó các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ và các ngân hàng Nga. (Ảnh: Reuters)

Ông Josep Borrel, người đứng đầu bộ phận chính sách an ninh và đối ngoại tại Ủy ban điều hành châu Âu cho biết: “Sẽ có thêm nhiều ngân hàng Nga bị loại khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT). Chúng tôi cũng đang soạn thảo các đề xuất để hạn chế việc nhập khẩu năng lượng từ Nga, đặc biệt là dầu mỏ”.

Với lĩnh vực ngân hàng, EU dự kiến sẽ loại ngân hàng lớn nhất của Nga là Sberbank ra khỏi hệ thống SWIFT.

Đối với lĩnh vực năng lượng, EU chủ trương áp đặt lệnh trừng phạt theo giai đoạn, với mục tiêu chấm dứt hoàn toàn nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong vòng 6 đến 8 tháng tới. 

Tuy nhiên, một số nước thành viên EU tìm cách từ chối thi hành lệnh cấm vận dầu mỏ Nga, trong đó có Hungary và Slovakia - những nước phụ thuộc nhiều nhất vào dầu mỏ của Nga trong khối EU.

Các quan chức khác giấu tên cho biết, Bulgaria và Cộng hòa Czech cũng có thể từ chối chấp thuận biện pháp trừng phạt mới.

Các quan chức EU cho biết, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen dự kiến sẽ đề xuất các biện pháp trừng phạt cụ thể vào ngày 4/5 để 27 quốc gia thành viên EU phê duyệt.

Lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ của Nga sẽ khiến Moskva mất đi nguồn thu lớn. Tuy nhiên, việc đạt được thỏa thuận về biện pháp này đã khiến EU gây chia rẽ, liên minh vốn phụ thuộc tới 26% lượng dầu nhập khẩu của Nga.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Helsinki (Phần Lan), các nước EU đã trả hơn 46 tỷ euro (47,43 tỷ USD) để mua khí đốt và dầu mỏ của Nga kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2.

Theo một số nguồn tin, các lệnh trừng phạt mới của EU đối với Nga cũng sẽ mở rộng sang các lĩnh vực hàng hải, kỹ thuật số cũng như bổ sung thêm nhiều cá nhân và thực thể của Nga vào danh sách trừng phạt.

Ngày 3/5, trước những thông tin ban đầu về vòng trừng phạt mới này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông có thể chấm dứt xuất khẩu và giao dịch để đáp trả các biện pháp trừng phạt mà EU và Mỹ áp đặt./.

Theo dangcongsan.vn