PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/06/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Farmtrip - hình thức trải nghiệm, xúc tiến du lịch hiệu quả
Những năm gần đây, hoạt động famtrip đã được cộng đồng những người làm du lịch ở Bắc Kạn liên kết với các đơn vị ngoài tỉnh tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, gây được ấn tượng mạnh với các công ty lữ hành và du khách, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Bắc Kạn được rộng rãi hơn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Famtrip là hình thức du lịch tìm hiểu, làm quen, tiếp thị. Đây là một chương trình du lịch miễn phí dành cho các hãng lữ hành, các nhà báo tới một hay nhiều điểm du lịch của một quốc gia hoặc một hay nhiều địa phương để làm quen với các sản phẩm du lịch, từ đó, các hãng lữ hành khảo sát, lựa chọn, xây dựng chương trình du lịch có hiệu quả, hấp dẫn để chào bán cho du khách.

Các cán bộ, nhà lữ hành thuộc Cụm Hiệp hội Du lịch của 27 tỉnh, thành phía Bắc tham gia đoàn famtrip khảo sát
một số điểm du lịch và trải nghiệm vườn bí xanh thơm xã Địa Linh, huyện Ba Bể hồi tháng 5/2023

Trong 2 năm trở lại đây, những đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch tỉnh Bắc Kạn đã thường xuyên tổ chức các chuyến farmtrip để quảng bá, xúc tiến du lịch. Mỗi chuyến farmtrip có sự tham gia của vài chục đơn vị lữ hành trong nước, hội tụ lữ hành ba miền Bắc, Trung, Nam. Thông qua những cuộc hội thảo, khảo sát của các đoàn famtrip đã giới thiệu khách hàng, các sản phẩm du lịch của các vùng miền nói chung và Bắc Kạn nói riêng. Các đoàn được cùng chia sẻ với nhau cách làm du lịch theo xu hướng mới, nhất là trước tác động của tình hình dịch bệnh, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, việc kích cầu du lịch nội địa không hẳn là giảm giá mà là nâng cao chất lượng dịch vụ, ăn uống, lưu trú.

Khởi động chiến dịch kích cầu du lịch Bắc Kạn năm 2023, một chương trình famtrip do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn, Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến Du lịch tổ chức từ ngày 19 - 20/5 với gần 100 cán bộ, nhà lữ hành thuộc Cụm Hiệp hội Du lịch của 27 tỉnh, thành phía Bắc cùng một số cơ quan báo chí trung ương, địa phương đã đi khảo sát một số điểm du lịch và trải nghiệm các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh để xây dựng các sản phẩm du lịch, đồng thời đẩy mạnh truyền thông quảng bá, lan tỏa rộng hơn sức hấp dẫn của Bắc Kạn đến với người dân, du khách.

Đoàn tham gia khảo sát một số điểm du lịch hồ Ba Bể 

Ông Hoàng Bình Minh - Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Ninh Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết: “Qua chương trình farmtrip này, chúng tôi thấy không chỉ có huyện Ba Bể mà Bắc Kạn có nhiều huyện có tiềm năng du lịch, vấn đề là khai thác ra sao để đáp ứng nhu cầu. Qua đợt khảo sát này, chúng tôi sẽ có những định hướng trong xây dựng tour tuyến cho khách tham quan đến các địa điểm du lịch của Bắc Kạn trong thời gian tới”.

Qua chuyến đi, đoàn farmtrip cũng ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh trong đón tiếp, chuẩn bị tài liệu, hình ảnh, video clip quảng bá tiềm năng thế mạnh cũng như cung cấp những thông tin về quy hoạch, định hướng phát triển du lịch của địa phương để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào du lịch; kêu gọi các đơn vị lữ hành xây dựng các tour, tuyến khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của các địa phương. Các buổi hội thảo, hội nghị diễn ra với tinh thần xây dựng, cầu thị, lắng nghe giữa địa phương và doanh nghiệp du lịch để cùng hướng đến xây dựng những sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút khách đến Bắc Kạn.

Các cơ sở lưu trú không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch

Cùng với đó, các cơ sở lưu trú và người dân vùng hồ Ba Bể cũng tham gia đóng góp kinh phí tổ chức các hoạt động nơi đoàn farmtrip đi qua nhằm quảng bá hình ảnh và các dịch vụ du lịch hồ Ba Bể. Những hộ kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú ở đây đã biết đoàn kết, nâng cao giá trị du lịch cộng đồng, họ cùng vào cuộc, chia sẻ lợi ích để phát triển du lịch. “Tiếp đón các đoàn, chúng tôi học hỏi được nhiều điều trong cách phục vụ cũng như tổ chức các hình thức du lịch trải nghiệm trekking (trải nghiệm văn hóa, lối sống và ẩm thực) phong phú hơn", chị Triệu Bảo Trân, thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể bộc bạch.

Theo ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn, việc tổ chức đoàn famtrip có ý nghĩa rất lớn trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, thương hiệu du lịch Bắc Kạn, để từ đó thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch, thu hút và tăng nguồn khách du lịch trong nước và quốc tế về Bắc Kạn. Chuyến đi cũng là dịp khảo sát, đánh giá và đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch và nguồn nhân lực địa phương trong việc sẵn sàng đón khách. Đồng thời vận động Nhân dân tự giác và tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tích cực tham gia xây dựng điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn.

Du lịch Ba Bể nói riêng và Bắc Kạn nói chung hội tụ tiềm năng du lịch phong phú và đa dạng, từ du lịch tham quan đến trải nghiệm, du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh; du lịch thể thao, mạo hiểm, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng khám phá nét đặc sắc của văn hóa 7 dân tộc đang sinh sống trên địa bàn, tuy nhiên, vẫn phải thẳng thắn nhìn nhận Bắc Kạn lâu nay chỉ được biết tới là vùng trũng của du lịch cả nước giống như nhiều tỉnh Đông Bắc khác. Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam Nguyễn Mạnh Thản nhận định, các điểm du lịch ở Bắc Kạn thường gắn với di tích lịch sử và lễ hội nên đa số khách du lịch chỉ đến tham quan tìm hiểu trong ngày. Để khách lưu trú thì ngoài việc tiếp tục trùng tu tôn tạo những di tích, bảo tồn di sản của quê hương, Bắc Kạn phải đồng bộ việc xây dựng những điểm vui chơi, giải trí, những hoạt động hỗ trợ dịch vụ, du lịch…

Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch vẫn hoạt động khá đều đặn dù doanh thu có giảm hơn mọi năm. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch và chương trình Farmtrip. Thông qua các chuyến farmtrip, nhiều doanh nghiệp đã tìm thấy cơ hội phát triển các tour du lịch đến với Bắc Kạn, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp du lịch gặp gỡ, kết nối với địa phương, cùng nhau xây dựng các sản phẩm du lịch mới, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh./.

Thu Trang