PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

08/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
FED ra tín hiệu có thể tăng lãi suất mạnh hơn dự kiến
Ngày 7/3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết, cơ quan này có thể sẽ cần phải tăng lãi suất cao hơn dự kiến để phù hợp với những số liệu mạnh mẽ gần đây của nền kinh tế, cũng như sẵn sàng thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để kiểm soát lạm phát.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, ông Powell cho biết: “Dữ liệu kinh tế mới nhất cao hơn dự kiến, cho thấy mức lãi suất cuối cùng mà cơ quan này áp dụng có thể sẽ cao hơn dự báo trước đó”.

Chủ tịch FED cho biết, một số dữ liệu kinh tế mạnh mẽ này có thể do thời tiết ấm áp hoặc do các hiệu ứng theo mùa khác, nhưng theo ông Powell, FED nhận định đây cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy Ngân hàng Trung ương Mỹ cần phải làm nhiều hơn để kiềm chế lạm phát, thậm chí quay lại với các đợt tăng lãi suất cao hơn mức 0,25% mà FED đã lên kế hoạch áp dụng trước đó.

“Nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng, chính sách tiền tệ cần phải thắt chặt nhanh hơn, thì chúng tôi sẵn sàng nâng tốc độ tăng lãi suất,” ông Powell nhấn mạnh.

"Để khôi phục sự ổn định về giá cả, chúng ta sẽ cần lạm phát thấp hơn trong các lĩnh vực và một thị trường lao động hạ nhiệt", Chủ tịch Jerome Powell nhận định.

Ông Powell thừa nhận, mặc dù lạm phát đã được kiểm soát trong những tháng gần đây, song quá trình đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% mà FED đề ra vẫn còn chặng đường dài và có thể sẽ còn nhiều chông gai. FED đã tăng lãi suất cơ bản, từ mức gần 0 lên mức 4,75% trong năm qua để kiềm chế lạm phát. Lạm phát tại Mỹ đã chậm lại kể từ mức cao nhất trong vòng 40 năm là 9,1%, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu.

Đây là nhận xét đầu tiên của Chủ tịch FED kể từ khi lạm phát bất ngờ tăng vọt vào tháng 1 và Chính phủ Mỹ công bố báo cáo cho thấy, tăng trưởng việc làm tháng 1 mạnh hơn dự kiến. Thị trường Mỹ đã tạo thêm 517.000 việc làm mới. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống 3,4% - mức thấp nhất trong vòng 53 năm qua.

Thị trường hiện tăng mạnh mức đặt cược vào khả năng FED có thể sẽ nâng lãi suất thêm 0,5% tại cuộc họp chính sách vào ngày 21-22/3 tới đây, sau khi các báo cáo về tình hình lạm phát và việc làm hàng tháng của Chính phủ được công bố vào cuối tuần này./.

Theo dangcongsan.vn