PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

26/07/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Giá dầu mỏ thế giới tăng, trái ngược với giá vàng
Ngày 25/7, giá dầu thô thế giới đã tăng nhờ sự suy yếu của đồng USD.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chốt phiên trên sàn giao dịch New York (Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2022 tăng thêm 2 USD, tương đương mức 2,1%, lên 96,7 USD/thùng. Trên sàn giao dịch London (Anh), giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn tăng 1,95 USD, tương đương 1,9%, lên mức 105,15 USD/thùng.

Nhà phân tích thị trường dầu mỏ Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho biết đồng USD yếu hơn đôi chút song song với việc thị trường chứng khoán có những tín hiệu khởi sắc đã hỗ trợ giá dầu trong phiên này.

Chỉ số USD, thước đo đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới, đã giảm 0,23% xuống 106,4840 vào cuối phiên giao dịch cùng ngày, đánh dấu chuỗi giảm 3 ngày liên tiếp.

Giới đầu tư cũng chú ý tới thông tin Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Libya (NOC) đặt mục tiêu tăng sản lượng từ khoảng 860.000 thùng/ngày trở lại mức 1,2 triệu thùng/ngày trong vòng hai tuần. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sản lượng của Libya sẽ tiếp tục biến động do căng thẳng vẫn ở mức cao sau các cuộc đụng độ giữa các phe phái chính trị ở nước này cuối tuần trước.

Giá dầu kỳ hạn đã biến động khá nhiều trong những tuần gần đây, chủ yếu do áp lực từ lo ngại rằng lãi suất tăng tại nhiều nước có thể làm chậm hoạt động kinh tế và giảm nhu cầu nhiên liệu.

* Trái ngược với diễn biến giá dầu mỏ, giá vàng thế giới đã để mất đà tăng trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng. Bên cạnh đó, việc các nhà đầu tư tự mặc định về một đợt tăng lãi suất 0,75 % của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tại cuộc họp sắp tới cũng tạo sức ép lên giá vàng.

Chốt phiên trên sàn giao dịch COMEX (Mỹ) ngày 25/7, giá vàng giao tháng 8/2022 giảm 8,3 USD, tương đương mức 0,48%, xuống 1.719,1 USD/ounce.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Daniel Pavilonis tại công ty RJO Futures, cho biết yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến giá vàng là những đồn đoán trước thềm cuộc họp của FED về việc ngân hàng này tăng lãi suất thêm 0,75%. Lãi suất tăng làm giảm sức hấp dẫn của vàng vốn không sinh lời, mặc dù nó được coi là hàng rào chống lạm phát.

Ngoài ra, kết quả tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý II/2022 của Mỹ, dự kiến được công bố vào ngày 28/7 tới cũng có thể là một động lực quan trọng.

Theo nhandan.vn