PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

19/03/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Giai đoạn 2016 - 2020, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm sâu trên cả 3 tiêu chí
Sau 5 năm triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) và 2 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có sự chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Tại tỉnh Bắc Kạn, công tác đảm bảo trật tự ATGT luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền các địa phương. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Uỷ ban ATGT quốc gia, UBND tỉnh đã ban hành gần 300 văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo trật tự ATGT. Hằng năm, Ban ATGT tỉnh thường xuyên kiện toàn và phân công các thành viên phụ trách địa bàn các huyện, thành phố. Cùng với đó, các hội nghị sơ kết, tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT hằng quý, năm đều do Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chủ trì để có những chỉ đạo kịp thời về công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Uỷ ban ATGT Quốc gia và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban ATGT đã đề ra các giải pháp nhằm giảm tai nạn giao thông hằng năm từ 5% -10% cả về số vụ, số người chết và bị thương. Ban đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự giao thông giai đoạn 2016 - 2020; về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, hành lang an toàn đường bộ, kiểm soát tải trọng xe và các dịch vụ vận tải, kiểm soát tốc độ và sử dụng rượu bia đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông; an toàn đường thủy nội địa..., nhất là vào các đợt cao điểm như dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán, lễ Hội xuân hằng năm, các dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, dịp lễ Quốc khánh 2/9 và các sự kiện chính trị quan trọng khác.

Trên cơ sở đó, hằng năm, các cơ quan thành viên và Ban ATGT các huyện, thành phố đã triển khai kế hoạch ATGT ngay từ những ngày đầu năm.

Triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo ATGT

Để giảm thiểu TNGT thì ý thức của người tham gia giao thông luôn là yếu tố hàng đầu, vì vậy, công tác tuyên truyền có vị trí, vai trò then chốt. Xác định rõ điều đó nên thời gian qua, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đã tập trung vào hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng, quy định của pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh ở các bậc học, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân. Qua công tác tuyên truyền, đã góp phần nâng cao kiến thức về pháp luật giao thông của người dân, ý thức trách nhiệm của quần chúng Nhân dân trong đảm bảo trật tự ATGT được nâng lên rõ rệt, Nhân dân đã thể hiện sự tin tưởng, ủng hộ các cấp chính quyền trong tổ chức triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT.

Song song với đó, Bắc Kạn cũng đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư về kết cấu hạ tầng giao thông. Trong giai đoạn 2016 - 2020, đã mở mới một số tuyến đường như: QL.3 mới (đoạn Thái Nguyên - Chợ Mới), đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn tỉnh); nâng cấp, cải tạo các QL.3B, QL.3C, QL.279, ĐT.254, ĐT.258B... Đối với các tuyến đường huyện, xã, toàn tỉnh đã nâng cấp được 138,1 km, xây dựng mới và nâng cấp đường xã 1.000 km, xây dựng 120 cầu, đặc biệt, có 06 xã trước đây đường ô tô chưa đi lại được 4 mùa nay đã được thực hiện.

Công tác sửa chữa thường xuyên và bảo trì đường bộ được duy trì thực hiện, cơ bản đáp ứng mục tiêu, an toàn kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho người và phương tiện tham gia giao thông. Việc đảm bảo giao thông, khắc phục hậu quả bão lũ được ngành chức năng chủ động khắc phục kịp thời. Việc khắc phục, xử lý các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn TNGT được quan tâm đặc biệt, toàn tỉnh đã xử lý được 35 điểm với kinh phí đầu tư gần 300 tỷ đồng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 05 bến xe ô tô khách, 38 doanh nghiệp, hợp tác xã, 118 hộ kinh doanh vận tải với 394 phương tiện vận tải các loại; có 45 tuyến vận tải hành khách đường bộ, 04 tuyến xe buýt, 06 bến thủy nội địa với 201 phương tiện vận tải hành khách (xuồng máy). Công tác vận tải hành khách bằng đường bộ và đường thủy trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của Nhân dân và khách du lịch. Cùng với công tác quản lý vận tải, công tác đăng ký, đăng kiểm phương tiện, đào tạo và cấp, đổi giấy phép lái xe được thực hiện nghiêm túc theo quy định.

Công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự ATGT được tăng cường

Công tác tuần tra, kiểm soát, thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng được tăng cường. Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, từ năm 2016 đến hết năm 2020, Công an các đơn vị, địa phương toàn tỉnh phát hiện 71.549 trường hợp vi phạm; nộp ngân sách Nhà nước trên 31, 388 tỷ đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 3.380 trường hợp. Lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải tiến hành 305 cuộc thanh tra, 167 cuộc kiểm tra và đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 1.140 vụ vi phạm, yêu cầu nộp phạt 3,276 tỷ đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 514 trường hợp.

Nhờ thực hiện có hiệu quả, đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT tiếp tục giảm sâu. Trong 5 năm, toàn tỉnh xảy ra 308 vụ TNGT đường bộ, làm chết 136 người, bị thương 370 người, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 8,7 tỷ đồng. So sánh với giai đoạn năm 2011 - 2015, đã giảm 242 vụ TNGT (44%), giảm 13 người chết (8,72%), giảm 260 người bị thương (41,27%); tình hình ATGT đường thủy được đảm bảo.

Những chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Hương Dịu