PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Giải pháp cấp nước cho thành phố Bắc Kạn
Khi dân số đông, nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng cao, để đảm bảo cấp nước trong giai đoạn 2025 - 2030, Sở Xây dựng đã đưa ra nhiều giải pháp cấp nước cho toàn thành phố Bắc Kạn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Hệ thống công nghệ xử lý nước bể lọc không van tự rửa DHK-2000 tại Nhà máy cấp nước thành phố,
đây là công nghệ xử lý nước tiên tiến, vận hành đơn giản, tiết kiệm được chi phí sản xuất, đảm bảo
xử lý nước đạt quy chuẩn của Bộ Y tế

Nhà máy cấp nước thành phố Bắc Kạn có công suất xử lý là 10.000 m3/ngày đêm đang cung cấp cho hơn 8.000 hộ dân trên địa bàn thành phố. Tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt bình quân 70%. Trong đó, 4 phường nội thị là Đức Xuân, Sông Cầu, Nguyễn Thị Minh Khai, Phùng Chí Kiên, mạng lưới tuyến ống đã cơ bản bao phủ toàn bộ, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt trên 95%.

Hiện nay, trong việc mở rộng đầu tư phát triển hệ thống cấp nước trên địa bàn có những khó khăn nhất định, như do địa hình có độ dốc lớn, dẫn đến suất đầu tư cao. Hơn nữa, Bắc Kạn nằm ở khu vực miền núi, có núi đá cao, rừng bao phủ, có hệ thống sông suối tương đối đa dạng nên nguồn nước mặt và nước ngầm khá dồi dào, không khan hiếm như nhiều tỉnh khác. Chất lượng nước cũng chưa bị ô nhiễm do các tác động bên ngoài. Vì vậy, người dân có nhiều lựa chọn trong việc sử dụng nguồn nước.

Tuy nhiên, về lâu dài, để đảm bảo việc cấp nước cho toàn thành phố vẫn cần tính toán các giải pháp dài hơi hơn. Vì vậy, các đơn vị liên quan vẫn đang đẩy mạnh công tác truyền thông về nước sạch đến người dân để nâng cao tỷ lệ dân cư được sử dụng nước sạch, giảm thiểu bệnh tật liên quan đến nguồn nước.

Giải pháp về kỹ thuật, Nhà máy cấp nước thành phố tập trung phát triển, mở rộng mạng lưới tuyến ống tại các khu vực người dân có nhu cầu sử dụng nước sạch và hệ thống cấp nước đảm bảo cung cấp nước đạt áp lực, lưu lượng đến chân công trình theo quy định. Phát huy tối đa công suất hiện có của Nhà máy. Trong tương lai, nâng công suất xử lý của Nhà máy lên 15.000 m3/ngày đêm.

Cùng với đó là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mới trong sản xuất để nâng cao hơn nữa chất lượng, lưu lượng, áp lực nước cung cấp cho người dân sử dụng. Tiếp tục phát triển hệ thống cấp nước theo các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật. Tăng cường công tác thẩm định hồ sơ các dự án cấp nước mới được đầu tư từ các nguồn vốn. Kêu gọi xã hội hóa doanh nghiệp, Nhà nước, người dân cùng thực hiện phát triển hệ thống cấp nước để nâng cao tỷ lệ người dân được cấp nước sạch theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ./.

Hương Lan