PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

23/09/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hiệu quả bước đầu trong chuyển đổi số ở Hợp tác xã Thiên An
Chuyển đổi số là chiến lược trọng tâm giúp cho Hợp tác xã (HTX) Thiên An, thôn Nà Ít, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm của doanh nghiệp.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Sản phẩm của HTX được đóng gói cẩn thận trước khi tiêu thụ ra thị trường

HTX Thiên An được thành lập vào năm 2015 với 15 thành viên là người dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn xã Vi Hương. Dựa trên các thế mạnh về cây dược liệu và các bài thuốc cổ truyền của người Dao tại địa phương, HTX Thiên An tập trung sản xuất cây dược liệu thành các sản phẩm hàng hóa như thuốc tắm cho người lớn, trẻ em và phụ nữ sau sinh; thuốc xoa bóp, cao gắm giúp cải thiện sức khỏe người tiêu dùng, ngoài ra, HTX cho ra đời nhiều sản phẩm khẩu trang, gối bằng thổ cẩm đẹp mắt.  

Những năm gần đây, HTX đã quan tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đầu tư thêm một số máy móc, trang thiết bị để chế biến, đóng gói sản phẩm, vì vậy, cả hình thức và chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng lên. Năm 2020, HTX Thiên An có 3 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao là Phục dưỡng hoa, Mộc vượng xuân, An mộc nhi; đây là các bài thuốc cổ truyền của người dân tộc Dao tại địa phương.

Chị Lý Thị Quyên - Giám đốc HTX Thiên An cho biết, khi mới thành lập, HTX chủ yếu bán hàng theo phương thức truyền thống kết hợp với tiêu thụ tại một số hội chợ ở địa phương, tuy nhiên, chưa có nhiều khách hàng biết đến. Những năm sau đó, HTX bước đầu đã biết quảng bá bán hàng trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, youtube...., tuy nhiên, số lượng sản phẩm bán ra qua các trang mạng xã hội chưa thực sự nhiều.

Đến năm 2020, được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, các ngành, HTX Thiên An đã được hỗ trợ thực hiện chuyển đổi số để quảng bá, tiếp thị và bán các sản phẩm của địa phương trên môi trường mạng. Ngoài việc được đầu tư về cơ sở vật chất như máy tính, máy in hiện đại cùng các trang thiết bị cần thiết khác, các thành viên trong HTX được tham gia tập huấn, tìm hiểu về chuyển đổi số, được tư vấn những nội dung chuyển đổi số phù hợp với điều kiện đặc thù ở địa phương. Ngoài ra, HTX được hỗ trợ xây dựng Trang Thông tin điện tử có địa chỉ truy cập http://hoptacxathienan.com để quảng bá về các sản phẩm và tư vấn bán hàng một cách chuyên nghiệp... Sau khi được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện chuyển đổi số, các sản phẩm của HTX đã thu hút được ngày càng nhiều khách hàng.

Hiện nay, các sản phẩm của Thiên An đã có mặt trên 4 sàn thương mại điện tử lớn của nước ta, gồm có: Tiki, Shopee, Voso và Postmart. Được Chi nhánh Viettel Bắc Kạn hỗ trợ bản quyền phần mềm quản lý hàng hóa Shopone, HTX cũng đã quản lý hàng hóa, hàng tồn kho, khách hàng, doanh thu... một cách khoa học và hiệu quả. Đối với việc vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ, HTX phối hợp với Viettel Post và VNPost nên mọi việc được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Việc chuyển đổi số ở HTX Thiên An đã đạt được thành công bước đầu. HTX đã hoàn thiện được quy trình sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn, các sản phẩm của HTX đều được đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu rõ ràng, được cấp mã QRCode truy xuất nguồn gốc và ứng dụng BlockChain để kiểm định chất lượng tất cả các khâu một cách hiện đại, đem lại sự tin tưởng cao cho khách hàng. Trang Thông tin điện tử của HTX có giao diện đẹp, hằng ngày có nhiều lượt truy cập; các kênh bán hàng trên Trang cũng thu hút được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh vào xem và mua hàng. Nhờ đó, số lượng hàng hóa bán ra tăng lên đáng kể, với khoảng từ 20 - 25 đơn hàng mỗi ngày. Sau thời gian áp dụng chuyển đổi số, thu nhập của các thành viên HTX tăng lên, đến nay, thu nhập trung bình mỗi tháng đạt khoảng 5 triệu đồng/người.

HTX Thiên An được đầu tư máy tính để thực hiện chuyển đổi số

Mặc dù các thành viên HTX Thiên An đã có nhiều cố gắng trong chuyển đổi số, tuy nhiên, do còn hạn chế về trình độ công nghệ thông tin nên các thành viên chưa thực sự thành thạo các ứng dụng đã được triển khai, do đó, cũng chưa phát huy được hết hiệu quả các ứng dụng.

Bước đầu triển khai chuyển đổi số ở HTX Thiên An tuy còn gặp nhiều khó khăn song đã cho thấy những kết quả khả quan, mở ra định hướng mới cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục nghiên cứu, học hỏi về chuyển đổi số để tìm kiếm và mở rộng thị trường, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên và đưa những sản phẩm đặc trưng của địa phương đến với mọi miền của Tổ quốc./.

Ngọc Tú