PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/12/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục có sự khởi sắc
Năm 2020, hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn tiếp tục có sự khởi sắc so với năm 2019. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 10,4% so với kế hoạch đề ra.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến 18/12/2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh đạt 11,04 triệu USD, tăng gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2019 và vượt 10,4% so với kế hoạch năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 6,21 triệu USD với mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là: Gỗ dán ép, gỗ bóc, đũa gỗ, chì kim loại, củ quả đã sơ chế. Kim ngạch nhập khẩu đạt 4,83 triệu USD với mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị, veneer nguyên liệu, tinh quặng chì. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 06 doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu, gồm: Công ty Cổ phần kinh doanh VMPC, Công ty TNHH Việt Nam Misaki, Công ty Cổ phần Đầu tư Govina, Công ty TNHH Lecheenwodd Việt Nam, Công ty TNHH Ngọc Linh, Công ty TNHH XNK Vinacom Việt Nam. Thị trường xuất khẩu các sản phẩm của tỉnh chủ yếu là Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Séc... 08 doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu trên địa bàn tỉnh là: Công ty TNHH Ngọc Linh, Công ty TNHH Việt Nam Misaki, Công ty Cổ phần Đầu tư Govina, Công ty Cổ phần sông Đà Bắc Kạn, Công ty TNHH Lecheenwodd Việt Nam, Công ty TNHH XNK Vinacom Việt Nam, Công ty Cổ phần Thuỷ điện Sử pán 1, Công ty TNHH Hoàng Nam Bắc Kạn.

Sản phẩm gỗ của Công ty TNHH Lecheenwodd Việt Nam, Khu Công nghiệp Thanh Bình,
huyện Chợ Mới đã được đóng gói chờ xuất khẩu

Trong năm, các ngành, địa phương đã tích cực phối hợp với các hội đoàn thể thực hiện các chương trình giải quyết việc làm cho người lao động, trong đó đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được 510 lao động, đạt 102% chỉ tiêu kế hoạch. Đa số người lao động đi làm việc ở nước ngoài đều có thu nhập ổn định và cao hơn so với việc làm trong nước cùng ngành nghề, cùng trình độ. Thu nhập bình quân của người lao động tại thị trường Nhật Bản từ 25 - 30 triệu đồng/người/tháng; thị trường lao động các nước Đài Loan, Rumani từ 15 - 30 triệu đồng/người/tháng.

Có được kết quả trên là do tỉnh đã triển khai đầy đủ các kế hoạch, văn bản của Trung ương; tăng cường tuyên truyền, phổ biến về các nội dung cam kết, lộ trình thực thi cam kết của Việt Nam với các Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương mà Việt Nam tham gia. Đồng thời, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan thông tin truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về hội nhập kinh tế quốc tế, thị trường các nước CPTPP, EVFTA, các văn bản hướng dẫn thực hiện Hiệp định của các Bộ, ngành Trung ương bằng nhiều hình thức.

Theo đó, Báo Bắc Kạn đã đăng tải 500 tin, bài, ảnh phóng sự… trên cả báo in và báo điện tử. Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn sản xuất 3 chuyên mục Thương mại điện tử, 12 số truyền hình công thương tuyên truyền chuyên sâu về Hội nhập kinh tế quốc tế. Cổng Thông tin điện tử tỉnh, cổng/trang thông tin điện tử của các Sở, ngành và UBND các huyện, thành phố cũng đã kịp thời đăng tải thông tin tuyên truyền về kết quả thực hiện hội nhập kinh tế quốc tế, quảng bá sản phẩm địa phương. Ngoài ra, các đơn vị chức năng thường xuyên cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân về thị trường, các yêu cầu kỹ thuật, quy định, thực tiễn về quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa và phòng vệ thương mại của các nước tham gia Hiệp định CPTPP và các nước thành viên EU theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Công Thương…

Để tiếp sức cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, thời gian tới, Bắc Kạn tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất kinh doanh; hỗ trợ xây dựng thương hiệu hàng hóa xuất khẩu đối với một số mặt hàng chủ lực của tỉnh; hỗ trợ, tư vấn các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.../.

Thu Cúc