Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Bác Hồ với quê hương Bắc Kạn

(Cập nhật lúc: 22/05/2020 11:07:05 )

Hội thảo khoa học “Bác Hồ với quê hương Bắc Kạn. Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào xây dựng, phát triển tỉnh Bắc Kạn trong giai đoạn hiện nay” do Tỉnh ủy tổ chức ngày 18/5/2020 kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) đã nhận được 22 bài tham luận của các cá nhân, tập thể ôn lại những kỷ niệm của Bác Hồ đối với quê hương Bắc Kạn; hệ thống lại nội dung tư tưởng, quan điểm cũng như phong cách của Người trong từng lĩnh vực cụ thể và sự vận dụng vào hoạt động thực tiễn của đơn vị, địa phương.

Trong Cách mạng tháng Tám và kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn, đặt niềm tin vào tinh thần yêu nước và đoàn kết của nhân dân các dân tộc Việt Bắc, gồm 6 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và xây dựng nơi đây thành căn cứ địa cách mạng, căn cứ kháng chiến. Do có vị trí trọng yếu trong Căn cứ địa Việt Bắc nên một số xã phía nam của huyện Chợ Đồn, cùng với tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Thái Nguyên được chọn làm ATK Trung ương.

Trong tầm nhìn chiến lược của Hồ Chí Minh, Bắc Kạn có vị trí địa chính trị đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với tham luận Vị trí địa chính trị của Bắc Kạn trong tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hội thảo, TS Đinh Quang Thành (Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) đã góp phần làm rõ vai trò, vị trí của Bắc Kạn trong tầm nhìn chiến lược của Hồ Chí Minh về xây dựng căn cứ địa cách mạng, về hậu phương kháng chiến.

Theo TS Đinh Quang Thành, trong các lý do để Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn Bắc Kạn làm một trong những trọng điểm của căn cứ địa cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Pháp, có lẽ do quan trọng nhất là nhân dân Bắc Kạn “ai cũng yêu nước, ai cũng không chịu làm nô lệ, ai cũng đoàn kết, ai cũng hăng hái ủng hộ cách mạng”. Theo Người, sống giữa đồng bào, về với nhân dân tức là được bảo vệ an toàn nhất; căn cứ địa cách mạng vững vàng nhất đó là “lòng dân” vì “dân khí mạng thì quân lính nào, súng ống nào cũng không chống lại được. Với vị trí địa chính trị cộng với nhân dân giàu truyền thống cách mạng tốt đẹp, Bắc Kạn đã trở thành địa điểm hội tụ đủ các điều kiện để trở thành An Toàn Khu tuyệt mật che chở cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các đoàn thể.

TS Đinh Quang Thành (Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)
tham luận tại Hội thảo

Vào tháng 5/1945, trên đường từ Cao Bằng về Tuyên Quang chỉ đạo thành lập khu căn cứ cách mạng, lãnh tụ Hồ Chí Minh đã dừng chân trên nhiều địa phương thuộc tỉnh Bắc Kạn, nhân dân các dân tộc tỉnh nhà đã đóng góp nhiều thực phẩm, hỗ trợ hậu cần cho đoàn, đó là những hành động đầu tiên đánh dấu Bắc Kạn sẽ trở thành hậu phương vững chắc cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Trong suốt những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ xâm lược Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành nhiều tình cảm, sự quan tâm, động viên đối với nhân dân Bắc Kạn. Trong đề dẫn Hội thảo, đồng chí Hoàng Duy Chinh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã ôn lại những kỷ niệm đó, tiêu biểu là năm 1949, sau khi tỉnh Bắc Kạn được giải phóng, Bác đã gửi thư chúc mừng và căn dặn:  

“... Tôi thay mặt Chính Phủ gửi lời thân ái khen ngợi bộ đội và dân quân du kích cùng đồng bào Bắc Kạn.

Tôi gửi lời thân ái an ủi đồng bào thị xã Bắc Kạn đã được trở lại trong cánh tay yêu mến của Tổ Quốc.    

Trong cuộc trường kì kháng chiến của ta, lần này là lần đầu tiên một thị xã quan trọng đã được giải phóng. Cuộc thắng lợi này sẽ làm đà cho những thắng lợi khác to lớn hơn, vẻ vang hơn.      

Tuy vậy, tôi cần nhắc lại quân và dân ta phải luôn luôn nhớ rằng: càng thất bại thì giặc Pháp càng liều mạng càng dã man. Ta càng gần thắng lợi to thì càng cần phải đề phòng gặp khó khăn nhiều.

Vì vậy chúng ta cần tuyệt đối chớ chủ quan khinh địch, chớ sơ suất kiêu ngạo. Trái lại, càng thắng lợi, chúng ta càng cần phải cẩn thận, càng phải đề phòng và chuẩn bị, càng phải cố gắng về mọi mặt, để giải quyết những sự khó khăn mới và để tiến đến thắng lợi hoàn toàn, để tranh lấy thống nhất và độc lập hoàn toàn và thực sự,...”.

Khi mở chiến dịch Biên Giới, Người đã gửi Lời kêu gọi đồng bào Cao - Bắc - Lạng: “Đồng bào ba tỉnh đã cố gắng rất nhiều trong việc chuẩn bị chiến dịch như: Góp quân lương, sửa đường xá, vận tải, chuyên chở, giúp đỡ bộ đội… Tôi trân trọng thay mặt Chính phủ và quân đội cảm tạ đồng bào.... Đồng bào hãy tiến lên làm gương kiểu mẫu cho nhân dân toàn quốc, giúp cho chiến dịch được thắng lợi”.

Ngày 28/3/1951, trên đường đi công tác, Người đã đến thăm Liên phân đội thanh niên xung phong 312 đang làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Cù tại xã Cẩm Giàng huyện Bạch Thông và tặng 4 câu thơ nổi tiếng, trở thành phương châm hành động không chỉ riêng đối với thanh niên mà của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước, đó là:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Nằm trong chiến khu Việt Bắc, nhiều địa phương của tỉnh Bắc Kạn đã vinh dự được đón Bác, là nơi ở, nơi làm việc của Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Với tham luận Bắc Kạn - Những nơi Bác từng qua, Nhà văn Nguyễn Văn Lợi (Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viên Hội Văn học nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam, nguyên ủy viên BCH Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn) đã kể lại những câu chuyện về Bác Hồ tại các địa phương Bác ở lại làm việc, Bác dừng chân trên đường đi công tác. Mỗi điểm dừng chân của Bác, mỗi nơi Bác ở để hoạt động cách mạng đều có những câu chuyện cảm động về một vị lãnh tụ với dáng hình giản dị, tác phong quần chúng, ân cần, gần gũi với nhân dân, có ý chí và nghị lực cách mạng phi thường. Mỗi câu chuyện về Bác đều chứa đựng những bài học sâu sắc mà mỗi chúng ta đều phải nhớ ghi, học tập và làm theo.

Nhà văn Nguyễn Văn Lợi tham luận tại Hội thảo

Hệ thống lại nội dung tư tưởng, quan điểm cũng như phong cách của Người trong từng lĩnh vực cụ thể và sự vận dụng vào hoạt động thực tiễn của đơn vị, địa phương, các đơn vị như: Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức, Ban Dân Vận Tỉnh ủy; Sở Giáo dục và Đào tạo; Trường Chính trị tỉnh; Sở Y Tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh … và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể đều có tham luận tại Hội thảo. Với tham luận Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh theo tư tưởng “Lấy dân làm gốc” đồng chí Ma Từ Đông Điền - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phân tích tư tưởng Hồ Chí Minh về “lấy dân làm gốc”; vai trò và sự phát triển của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đồng chí nhấn mạnh: Tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kế thừa, sáng tạo đúng đắn về vai trò của quần chúng Nhân dân, Người đã tập hợp, đoàn kết đông đảo và phát huy được vai trò của Nhân dân trong đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta. Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Lấy dân làm gốc” luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình cách mạng, từ đấu tranh giải phóng dân tộc đến giữ gìn, xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong điều kiện hiện nay, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân được coi là một biểu hiện tập trung của tư tưởng “lấy dân làm gốc”, là một yếu tố bảo đảm sự thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đồng chí khẳng định: Thời gian qua, với vai trò, trách nhiệm của mình, hệ thống Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở đã vận động nhân dân đoàn kết, đồng thuận cùng với Đảng bộ, chính quyền đẩy mạnh phát triểnkinh tế - xã hội của địa phương đã đạt được những thành tựu quan trọng, khá toàn diện. Nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp.

Bác Hồ nay đã đi xa nhưng tình Bác mãi còn ở lại với nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn. Thấm nhuần lời Bác dạy, cán bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn luôn phấn đấu, học tập và làm theo lời chỉ dạy của Người. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn đoàn kết, phát huy truyền thống yêu nước của quê hương căn cứ địa cách mạng, vận dụng tư tưởng, quan điểm cũng như phong cách của Người trong từng lĩnh vực cụ thể thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng địa phương../.

Hương Dịu
Sign In