Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Gương mẫu, trách nhiệm trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới

(Cập nhật lúc: 14/01/2020 16:26:54 )

Đó là đồng chí Hoàng Minh Giáp - Phó Chủ tịch UBND xã Kim Lư, huyện Na Rỳ. Với tinh thần trách nhiệm cao, sáng tạo trong chỉ đạo, góp phần đưa xã Kim Lư trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Na Rỳ, đồng chí đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020”.

Được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2017 theo đúng kế hoạch, đến nay, xã Kim Lư (huyện Na Rỳ) đang duy trì thành công các tiêu chí NTM và phấn đấu sớm trở thành xã NTM nâng cao. Thành công ấy có được từ sự cố gắng, nỗ lực của chính quyền và người dân trong xã, song, để gắn kết được một tập thể như vậy, phải kể đến vai trò quan trọng của Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Minh Giáp luôn tâm huyết, trách nhiệm trong thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Đ/c Hoàng Minh Giáp - Phó Chủ tịch UBND xã Kim Lư (áo đỏ) thăm mô hình phát triển kinh tế của người dân địa phương

Chia sẻ về công tác triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM tại địa phương, đồng chí Hoàng Minh Giáp cho biết: Ngay từ những ngày đầu triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, trên cơ sở Nghị quyết của Đảng bộ xã, Hội đồng nhân dân và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của UBND xã cùng các văn bản hướng dẫn của cấp trên, bản thân ông đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc xã tham mưu cho Chủ tịch UBND xã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng NTM của xã; đồng thời phát động ký giao ước thi đua với 4 tổ chức hội đoàn thể, 13 ban phát triển thôn.

Với vai trò là Phó Chủ tịch UBND xã, đồng chí Hoàng Minh Giáp đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo xây dựng xã Kim Lư hoàn thành từng tiêu chí NTM; chỉ đạo các thôn xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương và phát động phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM.

Xác định để thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng NTM, cần có sự chung sức, đồng lòng của người dân, đồng chí Hoàng Minh Giáp đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền, nhất là Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về chương trình. Đặc biệt, đồng chí đã có sáng kiến lồng ghép thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới phù hợp với địa phương; chủ động phân công các đảng viên phụ trách theo dõi các nhóm hộ dân để kịp thời lắng nghe những phản ánh của người dân cũng như kịp thời hướng dẫn người dân thực hiện phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn minh. Qua đó, công tác tuyên truyền về xây dựng NTM được tăng cường với đa dạng hình thức, nội dung cụ thể, sát với thực tế của xã.

Công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, sâu rộng đã làm thay đổi căn bản về nhận thức và hành động của mọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhân dân xã Kim Lư đã tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới trong sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, liên kết hợp tác trong sản xuất. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Kim Lư đã đạt trên 32 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 55,2% (năm 2015) xuống còn 8,9% (năm 2018).

Cùng với đó, nhân dân xã Kim Lưu đã tích cực thực hiện công tác hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng và các công trình văn hoá, giáo dục. Sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Kim Lư đã huy động được trên 9.889 tỷ đồng do cộng đồng dân cư, hộ gia đình và các doanh nghiệp tự đầu tư, đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự đóng góp của đồng chí Hoàng Minh Giáp, diện mạo nông thôn xã kim Lư đã có nhiều đổi thay. Hệ thống giao thông đường trục xã, trục thôn, ngõ xóm đạt và vượt chỉ tiêu về nhựa hóa, bê tông hóa; hệ thống kênh mương thủy lợi được cứng hóa chủ động tưới tiêu cho 154ha đất sản xuất (đạt 83,2%). Xã Kim Lư đã không còn nhà ở dột nát; 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; có trạm Y tế đạt chuẩn phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho bà con nhân dân; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98%; 100% các thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng… Cuối năm 2017, xã Kim Lưu đã được công nhận xã nông thôn mới. Năm 2019, xã Kim Lư đã được UBND tỉnh lựa chọn làm xã điểm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019 - 2020.

Với những nỗ lực của bản thân trong công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đồng chí Hoàng Minh Giáp đã nhận được nhiều giấy khen của UBND huyện, tỉnh. Vừa qua, đồng chí vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đây chính là sự động viên kịp thời để đồng chí Hoàng Minh Giáp tiếp tục phấn đấu, góp sức cho sự phát triển của địa phương./.

Hương Dịu
Sign In