Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Học Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn

(Cập nhật lúc: 14/12/2018 16:27:47 )

Thời gian qua, ngành y tế tỉnh Bắc Kạn đã đề ra nhiều giải pháp thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, qua đó tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ trong chăm sóc, chữa bệnh cho người dân.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với việc thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, các đơn vị trong toàn Ngành Y tế đã triển khai cụ thể bằng những việc làm thiết thực.

Tổ chức “Hội thi Điều dưỡng, hộ sinh giỏi; văn hoá giao tiếp ứng xử thanh lịch” để nâng cao công tác chuyên môn, phong cách ứng xử là một trong những nội dung cụ thể trong việc học tập và làm theo Bác

Để phong trào thi đua trong Ngành đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm, Đảng ủy Sở Y tế luôn quan tâm, chỉ đạo các chi bộ, đơn vị trong toàn Đảng bộ Sở tập trung triển khai, đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào công tác thường xuyên của cơ quan, đơn vị và của công chức, viên chức, lao động; gắn việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, liên hệ tình hình thực tế của phòng, đơn vị để xây dựng kế hoạch học tập, làm theo một cách thiết thực, sát với nhiệm vụ được giao.

Các phong trào thi đua được triển khai thường xuyên như: “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”; “Thực hiện tốt 12 điều y đức”; “Thực hiện phong trào vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp trong bệnh viện”; “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”…

Ngành Y tế đã đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thay đổi quy trình khám chữa bệnh theo hướng thuận tiện nhất cho người bệnh. Cùng với đó là sửa đổi lề lối, tác phong làm việc của từng đơn vị, khoa, phòng và từng cá nhân. Qua đó, không chỉ y đức được củng cố mà chuyên môn, tay nghề của đội ngũ nhân viên y tế cũng ngày càng được nâng cao. Phong trào tự học, tự nghiên cứu, rèn luyện đã được đội ngũ thầy thuốc chuyên tâm thực hiện để đổi mới chính mình.

Phẫu thuật cột sống cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Do làm tốt công tác quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Ngành Y tế tỉnh đã đạt được một số kết quả quan trọng. Công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai chủ động và tích cực do vậy trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra. Các chương trình y tế được triển khai có hiệu quả. Công tác khám chữa bệnh có nhiều tiến bộ. Nhiều kỹ thuật mới, khó đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công như: Mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt, phẫu thuật cố định cột sống thắt lưng, cột sống cổ bằng nẹp vít, phẫu thuật thay khớp háng bán phần, tán sỏi tiết niệu bằng laser… Năng lực, chất lượng điều trị ở tuyến huyện cũng có nhiều chuyển biến, ứng dụng được nhiều kỹ thuật cao. Một số kỹ thuật trước đây chỉ thực hiện tại tuyến tỉnh thì nay đã thực hiện thường quy tại tuyến huyện như: Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật kết hợp xương, gây tê tủy sống, chăm sóc sơ sinh, các xét nghiệm về sinh hóa máu, truyền máu…

Đến nay sau hơn 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã mang lại chuyển biến tích cực về nhận thức, tư tưởng và việc làm theo Bác trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành Y tế tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn hiện tượng một số ít cán bộ y tế có thái độ chưa đúng mực với người bệnh và người nhà người bệnh. Có nhiều nguyên nhân, về khách quan là do áp lực trong công việc, số lượng bệnh nhân đông, trang thiết bị y tế một số cơ sở thiếu thốn hoặc không đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, thiếu nhân lực y tế. Ngoài ra, nhận thức của một bộ phận cán bộ y tế chưa thay đổi, chưa đặt người bệnh là trung tâm, là đối tượng phục vụ. Về phía người dân, do gia đình người bệnh có tâm lý sốt ruột, đôi khi không chấp hành nội quy, quy định và chỉ định, y lệnh của thầy thuốc.

Chính vì vậy, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW được Ngành Y tế xác định là một trong những giải pháp quan trọng trong thời gian tới để nâng cao chất lượng công tác phòng bệnh, khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn./.

Hương Lan
Sign In