Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Lực lượng vũ trang tỉnh học tập và làm theo lời Bác

(Cập nhật lúc: 20/12/2018 08:24:50 )

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều hành động, việc làm thiết thực theo tấm gương đạo đức của Bác, qua đó góp phần giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao và làm sáng hơn hình ảnh “bộ đội cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh giúp người dân xã Lương Thượng (Na Rì) thu hoạch lúa mùa

Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng. Thông qua các đợt sinh hoạt chính trị, sinh hoạt ngoại khóa và phong trào thi đua quyết thắng, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã khuyến khích, động viên tinh thần tự giác, tự nguyện của cán bộ, đảng viên trong toàn đơn vị tự soi rọi, tự nghiên cứu để áp dụng các chuyên đề vào thực tiễn công việc. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo các cấp, các cơ quan báo chí tuyên truyền về nội dung các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, cũng như các tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác trong toàn ngành. Hưởng ứng thực hiện Chỉ thị 05, mỗi cá nhân, đơn vị trong LLVT tỉnh tùy theo chức trách, nhiệm vụ đều có những hành động thiết thực làm theo tấm gương đạo đức của Bác từ những việc làm nhỏ trong thực hiện nhiệm vụ hằng ngày. 

Tiêu biểu như Phòng Kỹ thuật - Bộ CHQS tỉnh, thấm nhuần lời dạy của Bác, các cán bộ, chiến sĩ đã tập trung xung kích vào những nhiệm vụ có yêu cầu cao về an toàn như bảo đảm kịp thời vũ khí thiết bị kỹ thuật cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và hoạt động thường xuyên của LLVT tỉnh. Trong điều kiện kinh phí, vật tư còn nhiều khó khăn, đơn vị đã triệt để thực hành tiết kiệm trong quản lý, khai thác vũ khí, vật tư, xăng, dầu... Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, từ 2008 đến nay, cán bộ, chiến sỹ Phòng Kỹ thuật đã nghiên cứu thành công 35 sáng kiến cải tiến mô hình học cụ, trong đó có 02 sáng kiến cấp toàn quân được áp dụng vào thực tiễn huấn luyện đạt hiệu quả cao.

Hay như Ban Chỉ huy quân sự huyện Pác Nặm, mặc dù đóng quân tại địa bàn huyện vùng cao có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nhất của tỉnh Bắc Kạn, song các cán bộ, chiến sĩ luôn nỗ lực vượt khó. Không chỉ giữ vững an ninh trật tự vùng cao mà cán bộ, chiến sĩ nơi đây còn dành nhiều hoạt động của mình hướng về cơ sở. Đảng ủy Quân sự huyện đã xây dựng chương trình, hành động thực hiện với nội dung, phương pháp, thời gian tiến hành sát với tình hình thực tế nhiệm vụ của đơn vị. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn hướng về dân, giúp đỡ dân. Từ việc gặt lúa, làm đường, đến dựng nhà, di tản dân khi có mưa bão, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự huyện Pác Nặm luôn có mặt kịp thời giúp đỡ nhân dân. Những việc làm này không chỉ làm thắm thiết thêm tình quân dân mà còn giúp đơn vị xây dựng vững chắc hơn thế trận an ninh nhân dân, nền quốc phòng toàn dân. Trong đợt thiên tai xảy ra đầu năm gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho người dân các xã Xuân La, Nghiên Loan, Bộc Bố, lực lượng vũ trang Bắc Kạn, trong đó có cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự huyện Pác Nặm đã có mặt kịp thời, đóng góp nhiều công sức giúp các địa phương khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống, sản xuất.

Ngoài ra, tại những thôn, bản còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, hoặc những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, nhiều năm qua, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đều phân cử đoàn công tác về cơ sở thực hiện “bốn cùng” với nhân dân. Từ thôn Cốc Nghè, xã Cổ Linh (Pác Nặm), thôn Lũng Lịa, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) đến thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu (Chợ Mới)… các cán bộ, chiến sĩ luôn gần dân hướng dẫn kỹ thuật canh tác, làm đường giao thông, khám chữa bệnh, tặng quà, đồng thời khéo léo tuyên truyền, vận động bà con chấp hành đúng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Các anh đi đến đâu cũng được cấp uỷ, chính quyền địa phương ủng hộ, người dân tin tưởng làm theo.

Hưởng ứng phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác”, những năm qua, cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh luôn nỗ lực thực hiện tăng gia sản xuất. Ngoài thời gian luyện tập, thực hiện công tác chuyên môn, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thành phố đều tích cực lao động, sản xuất. Để bảo đảm chỉ tiêu về lượng rau xanh, thịt, cá cung cấp cho bộ đội theo quy định của cấp trên, phong trào phát triển chăn nuôi, trồng rau xanh được phát động sâu rộng ở tất cả các đơn vị. Nhờ đó, hàng năm lượng thịt và rau xanh do đơn vị tự cung ứng bảo đảm được khoảng 70% chỉ tiêu. So với mua thực phẩm ngoài thị trường thì việc tự cung ứng giúp bảo đảm vệ sinh thực phẩm, giảm giá thành khoảng 25%, qua đó góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm đầy đủ, kịp thời nhu cầu hậu cần cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và các nhiệm vụ đột xuất của địa phương.

Cùng với đó, lực lượng vũ trang tỉnh còn tích cực, chủ động và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong thực hiện công tác dân vận, xây dựng nông thôn mới. Mỗi hành động, việc làm thiết thực theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác Hồ nêu trên càng tô thắm hơn những trang lịch sử đầy tự hào của lực lượng vũ trang tỉnh, là động lực để mỗi cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng ra sức huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bình yên cho quê hương./.

Thu Trang
Sign In