Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Ngành Y tế Bắc Kạn tập trung thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị

(Cập nhật lúc: 31/08/2017 08:30:56 )

Thời gian qua, Ngành Y tế tỉnh Bắc Kạn đã đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ trong toàn ngành, góp phần nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh và chất lượng khám chữa bệnh.

Cán bộ, nhân viên y tế không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn (ảnh chụp tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn)

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Sở Y tế Bắc Kạn đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tổ chức học tập và xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền triển khai thực hiện các nội dung của Chỉ thị 05. Trọng tâm là học tập tác phong giản dị, khiêm tốn, tiết kiệm, nói đi đôi với làm, làm việc hiệu quả; đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm của cơ quan, đơn vị... Các đơn vị trong toàn ngành tăng cường thực hiện đề án đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh; nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử, thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở; thi đua xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp… Chất lượng công tác khám chữa bệnh được nâng cao hơn, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai thực hiện tốt, từng bước tạo được niềm tin của nhân dân đối với ngành Y tế.

Từ sự chỉ đạo của Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành hoạt động thường xuyên của các chi bộ, các khoa, phòng, các tổ chức đoàn thể trong toàn ngành, với những việc làm cụ thể như nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác trong thực hiện nhiệm vụ; thực hiện có hiệu quả kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Mỗi cán bộ y tế đều gắn việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào việc chuyên môn khám chữa bệnh; thực hiện cải tiến lề lối làm việc, giảm được thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

Một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Ngành Y tế là các đơn vị đã lựa chọn những vấn đề nổi cộm, bức xúc để giải quyết. Trong năm 2016, thực hiện lựa chọn giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm và hạn chế yếu kém, Đảng bộ đã xây dựng kế hoạch thực hiện và lựa chọn 01 vấn đề bức xúc, nổi cộm, hạn chế để thực hiện đó là “Bảo đảm tiến độ đấu thầu thuốc, không để thiếu thuốc chữa bệnh cho nhân dân có thẻ Bảo hiểm y tế”, đồng thời đề ra lộ trình sửa chữa, khắc phục từ năm 2016 và những năm tiếp theo. Theo đó, công tác đấu thầu thuốc chữa bệnh cho nhân dân có tiến triển tốt, đảm bảo đúng tiến độ so với kế hoạch đã đề ra, không để chậm hoặc thiếu thuốc chữa bệnh cho nhân dân.

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hệ thống y tế dự phòng tập trung triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Chương trình tiêm chủng mở rộng đã đạt được những kết quả đáng kể. Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đạt cao trên 95% đã giúp tỉnh thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, làm giảm bệnh truyền nhiễm, không có trường hợp nào tử vong do mắc các bệnh được tiêm chủng.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, mạng lưới khám chữa bệnh trong tỉnh cũng phát triển theo hướng chuyên sâu. Đội ngũ bác sỹ chuyên khoa phát triển cả về chất và lượng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Nhiều mô hình y tế mới về chăm sóc sức khỏe được triển khai. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý khám chữa bệnh được triển khai tại tất cả các bệnh viện. Công tác cải cách thủ tục hành chính được chú trọng giúp đổi mới quy trình khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm phiền hà cho nhân dân. Bên cạnh đó, các bệnh viện huyện được củng cố, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm số bệnh nhận chuyển tuyến. Chính sách về bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định của Nhà nước được ngành Y tế phối hợp với sở, ngành liên quan triển khai đầy đủ, đảm bảo quyền lợi của người dân. Cùng với đó, mạng lưới y tế cơ sở được đầu tư xây dựng cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đầu tư trang thiết bị hiện đại giúp cán bộ thực hiện tốt
công tác chuyên môn

Bên cạnh đó, Chi cục Dân số - KHHGĐ và 8 Trung tâm tuyến huyện được thành lập, tiếp tục duy trì các chỉ tiêu về dân số trên địa bàn. Công tác phòng chống HIV/AIDS được tập trung triển khai đã nâng cao chất lượng sức khỏe người bệnh, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, nhất là từ khi triển khai chương trình điều trị thay thế nghiện thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Hiện tại, tỉnh Bắc Kạn đã có 6 cơ sở điều trị Methadone tại các huyện, thành phố. Trong thời gian tới sẽ triển khai tại tất cả các huyện trên địa bàn.

Công tác nghiên cứu khoa học được ngành y tế quan tâm chỉ đạo thực hiện. Nhiều năm qua, ngành Y tế luôn là ngành có số lượng đề tài nhiều nhất so với các ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Trung bình mỗi năm, toàn ngành có trên 50 đề tài được nghiệm thu cấp cơ sở, trong đó nhiều đề tài được báo cáo cấp tỉnh, cấp Bộ Y tế. Các đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng đã mạng lại hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng trên các lĩnh vực y tế.

Song song với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, y đức cho đội ngũ y, bác sĩ được Ngành Y tế đặc biệt quan tâm. Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế chỉ đạo Công đoàn ngành phát động, tổ chức các phong trào thi đua, điển hình là việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, học tập, noi gương anh hùng, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm và thực hiện các quy tắc ứng xử của cán bộ y tế. Sở Y tế cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng về y đức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ y tế. Tại các Bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện, lãnh đạo các bệnh viện và lãnh đạo các khoa, phòng tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời, khen thưởng, biểu dương thường kỳ, đột xuất cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác. Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện niêm yết công khai các số điện thoại đường dây nóng, tiếp thu, giải quyết kịp thời các ý kiến phản ánh của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Có thể nhận thấy, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đã tạo sự chuyển biến, từng bước nâng cao nhận thức và thái độ, tác phong, lề lối làm việc đảm bảo kỷ cương - lương tâm - trách nhiệm; chất lượng khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và đảm bảo ATVSTP được nâng cao; xây dựng được niềm tin của nhân dân với ngành Y tế. Xác định việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ trọng tâm, trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ tiếp tục tập trung đổi mới các hình thức tuyên truyền gắn thực hiện Chỉ thị với các hoạt động chuyên môn của ngành; kiểm tra, giám sát, phát hiện các vấn đề nổi cộm, khó khăn, vướng mắc trong công tác để kịp thời điều chỉnh và khắc phục hạn chế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin, sửa đổi lề lối, tác phong làm việc của từng cơ quan, đơn vị./.

Hương Lan
Sign In