Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Ngô Duy Phương - Anh thợ điện giỏi, tâm huyết với nghề

(Cập nhật lúc: 30/05/2018 08:39:31 )

Công tác tại Tổ Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp của Điện lực thành phố Bắc Kạn, với niềm đam mê nghề nghiệp, tinh thần ham học hỏi, lao động sáng tạo, anh Ngô Duy Phương đã đạt được nhiều thành tích cao trong công tác và là một tấm gương tiêu biểu trong toàn Ngành.

Anh Ngô Duy Phương (bên trái) cùng đồng nghiệp kiểm tra Trạm Biến áp

Ngành điện là một ngành có đặc thù công nghệ kỹ thuật cao. Để vận hành ổn định hạ tầng lưới điện phức tạp trải rộng trên địa bàn toàn tỉnh với địa hình đồi núi hiểm trở đòi hỏi người cán bộ công nhân điện phải có trình độ chuyên môn cao. Chính vì vậy, bước vào nghề điện, anh Ngô Duy Phương đã tâm niệm phải không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, quy định của Ngành đã đặt ra để hoàn thành công việc an toàn, đảm bảo kỹ thuật cũng như tiến độ một cách hiệu quả nhất.

Trước khi được phân công công tác tại Điện lực thành phố Bắc Kạn (tháng 10/2017), anh Phương đã có gần 12 năm công tác tại Phân xưởng Thí nghiệm và đo lường điện của Công ty Điện lực Bắc Kạn (từ năm 2005 - 10/2017). Ở vị trí công tác, anh cũng luôn hoàn thành tốt mọi công việc với hiệu quả cao, góp phần giúp cho Công ty luôn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kỹ thuật - an toàn, kinh doanh điện năng được giao.

Anh bộc bạch: Trong quá trình công tác, tôi luôn tìm tòi học hỏi, nghiên cứu áp dụng những giải pháp, cách làm mới để nâng cao năng suất lao động và cải tiến kỹ thuật trong quá trình quản lý, vận hành an toàn lưới điện trên địa bàn tỉnh để hạn chế sự cố xảy ra trên lưới điện. Và nếu khi có sự cố khách quan xảy ra sẽ được khắc phục một cách nhanh chóng nhằm cung cấp điện ổn định và liên tục, nhất là khi vào mùa mưa bão, nắng nóng như hiện nay.

Trong thời gian công tác tại Phân xưởng Thí nghiệm và Đo lường điện của Công ty Điện lực Bắc Kạn, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của lãnh đạo Công ty và đồng nghiệp, anh Phương đã đề ra và đưa vào ứng dụng một số sáng kiến cải tiến kỹ thuật để hoàn thành tốt những công việc được giao như: Thí nghiệm và đưa vào lắp đặt vận hành an toàn hàng trăm máy biến áp; hơn 50 máy cắt điện trên lưới trung áp 10, 35kV; hệ thống đo đếm các thiết bị điện (TU, TI), các thiết bị điện trước khi đưa vào vận hành, các thiết bị an toàn cho các đơn vị, thí nghiệm định kỳ các thiết bị điện.

Anh đã xử lý hàng trăm sự cố cháy máy biến áp, TU, TI trên lưới điện phân tích và đưa ra biện pháp phòng ngừa cho các máy khác đang vận hành làm giảm xuất sự cố liên tục trong nhiều năm đã tiết kiệm được chi phí hàng trăm triệu đồng.

Không ngừng tìm tòi học hỏi và sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ nên anh Phương đã mạnh dạn tham gia cuộc thi thợ giỏi do Công ty Điện lực Bắc Kạn, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc tổ chức để giao lưu, học hỏi và đánh giá được năng lực của bản thân. Tháng 7/2017, anh tham gia thi thợ giỏi cấp Công ty chuyên ngành thí nghiệm điện và đạt Giải Nhất cùng chứng chỉ thợ giỏi. Tháng 9/2017, anh tham gia cuộc thi thợ giỏi cấp Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc chuyên ngành thí nghiệm điện và đạt kết quả được công nhận là thợ giỏi cấp Tổng Công ty. Với kết quả này, sau 20 năm thành lập Công ty Điện lực Bắc Kạn, anh Phương là công nhân đầu tiên đạt danh hiệu thợ giỏi cấp Tổng Công ty ở chuyên ngành thí nghiệm điện. Khi có danh hiệu này anh Phương đã được miễn thi giữ bậc, nâng bậc lương khi đến hạn. Đây là niềm khích lệ, động lực để anh tiếp tục phát huy năng lực, trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển của Công ty.

Từ tháng 10/2017 đến nay anh Phương được phân công công tác tại Tổ quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp của Điện lực thành phố Bắc Kạn. Tại đơn vị mới, anh được giao nhiệm vụ quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp. Với địa bàn quản lý trải rộng chủ yếu là đồi núi cao cây cối rậm rạp … anh Phương đã nỗ lực không ngừng trong thực hiện nhiệm vụ, luôn vệ sinh an toàn hành lang lưới điện, thiết bị và không để sự cố chủ quan xảy ra, giảm tổn thất truyền tải điện trên toàn tuyến, tháng sau luôn thấp hơn tháng trước.

Với những đóng góp tích cực đối với sự phát triển của Ngành, anh Phương đã được Công ty Điện lực Bắc Kạn tặng 01 giấy khen và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc tặng 03 giấy khen.

Cùng với việc nỗ lực trong công tác, anh Phương cũng luôn thực hiện tốt chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng tình đoàn kết nội bộ cơ quan cũng như nơi cư trú. Ngoài ra, anh cũng thường xuyên tham gia các cuộc thi phong trào văn hóa, thể dục thể thao do Ngành và tỉnh phát động.

Với những thành tích đạt được anh luôn tâm niệm: Mặc dù đạt được nhiều thành tích nhưng bản thân không tự mãn mà vẫn phải luôn học hỏi hơn nữa trong công việc cũng như trong cuộc sống để hoàn thiện hơn. Hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tôi luôn ý thức mình cần phải nỗ lực hơn nữa để góp phần xây dựng Công ty Điện lực Bắc Kạn cũng như tỉnh nhà ngày càng phát triển./.

Hương Dịu
Sign In