Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước

(Cập nhật lúc: 30/05/2018 08:19:51 )

Những năm qua, tích cực thực hiện phong trào thi đua yêu nước, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương điển hình, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Phong trào thi đua “Bắc Kạn chung tay xây dựng nông thôn mới” đã và đang lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân với nhiều tấm gương tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nơi cư trú. Ông Thào Văn Dẩư - Dân tộc Mông tại thôn Khâu Qua, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể những năm qua luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, ông đã bàn với gia đình hiến hơn 3.000m2 đất để làm nhà họp thôn, sân chơi thể thao của thôn.

Ông Thào Văn Dẩư vui vẻ chia sẻ về việc hiến đất cho thôn

Trong phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, bà Đàm Thị Hành - Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Muộn xứng đáng là một trong những tấm gương sáng để cộng đồng noi theo. Những năm qua, bà Đàm Thị Hành đã tích cực chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương tham gia các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo”. Từ năm 2011 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” của xã Vũ Muộn kêu gọi được trên 21 triệu đồng, đã hỗ trợ các cháu học sinh nghèo vượt khó, hộ nghèo ốm đau nằm viện dài ngày, hỗ trợ cứu đói; hỗ trợ 01 hộ gia đình khó khăn về nhà ở đang xây dựng nhà mới. Ngoài ra, kinh phí của Quỹ còn dành ưu tiên cho các hộ nghèo vay phát triển sản xuất; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để nhân dân áp dụng vào sản xuất nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm…

Ông Dương Văn Suya - Tổ trưởng Tổ 15, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức Tổ trưởng dân phố tổ 15 từ năm 2011 đến nay. Trong suốt thời gian qua, ông thường xuyên phối hợp với Ban Chi ủy, Ban Công tác Mặt trận phát động nâng cao chất lượng các phong trào thi đua trong cộng đồng dân cư; nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, góp phần xây dựng phường đô thị văn minh. Những đóng góp của ông Suya đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của tổ dân phố 15: Năm 2015, được Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của tỉnh biểu dương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Bằng khen; năm 2017 được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen. Tổ 15 Phường Nguyễn Thị Minh Khai đã được UBND thành phố lựa chọn thực hiện mô hình điểm “khu dân cư văn minh” cấp thành phố. Riêng ông Suya đã được Tỉnh ủy tặng Bằng khen 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giai đoạn 2012 - 2016; được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; UBND thành phố tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, ông Triệu Kim Trìu (dân tộc Dao) tại thôn Pác Nghè, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể được nhiều người biết đến với mô hình phát triển kinh tế trồng trọt - chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2017, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình ông đã có thu nhập trên 700 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Trìu còn nhiệt tình giúp đỡ 07 hộ nghèo vay vốn, giống, vật tư và hướng dẫn các hộ phát triển kinh tế. Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế, từ năm 2014 - 2016, gia đình ông đã được Hội Nông dân huyện công nhận đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2016 được Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen. Năm 2017 đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi và được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Anh Nguyễn Văn Ngọc (dân tộc Tày) tại thôn Nà Lạn, xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn là một tấm gương nổi bật trong phong trào “Thanh niên với phong trào lập nghiệp”. Sau một thời gian nỗ lực tìm tòi, học hỏi, anh đã phát triển kinh tế theo hướng chuyên sản xuất máy nông nghiệp và xây dựng được Cơ sở kinh doanh cơ khí Anh Ngọc. Hiện nay, các loại máy do cơ sở Anh Ngọc sản xuất đang được tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Với vai trò là chủ cơ sở kinh doanh cơ khí Anh Ngọc, anh đã tạo việc làm cho 05 lao động với thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng/tháng, trong đó có 01 lao động là người khuyết tật. Với tinh thần ham học hỏi, sáng tạo trong công việc, anh Ngọc đã có giải pháp đạt giải Khuyến khích cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh năm 2016, 2017.

Ngoài những tấm gương tiêu biểu trên, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều tấm gương đang tích cực cống hiến, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của quê hương./.

Hương Dịu
Sign In