Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nữ Giám đốc hợp tác xã năng động

(Cập nhật lúc: 30/05/2018 08:34:41 )

Đó là chị Nguyễn Thị Hồng Minh (sinh năm 1978) - Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Thành ở xã Nông Thượng, thành Phố Bắc Kạn. Với ý chí và nghị lực vượt khó, chị Nguyễn Thị Hồng Minh đã xây dựng hợp tác xã sản xuất nông nghiệp góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

Chị Minh (bên phải) kiểm tra tinh bột nghệ tại lò sấy

Chị Nguyễn Thị Hồng Minh sinh ra và lớn lên tại tỉnh Quảng Ninh. Năm 2000, chị Minh theo chồng về làm dâu tại thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn và coi đây là quê hương thứ hai của chị. Bước đầu khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất hợp tác xã (HTX), chị Minh cho biết đó là cả một quá trình tìm tòi hướng đi, quyết tâm làm giàu trên chính nơi mình đang sinh sống.

Trước khi đến với cây nghệ rồi thành lập được Hợp tác xã nông nghiệp Tân Thành, chị đã trải qua nhiều công việc, ngành nghề khác nhau: Khi mới về sinh sống tại Nông Thượng, công việc hàng ngày của chị là đi lên rẫy trồng ngô cùng gia đình chồng. Sau một thời gian, nhờ có chút năng khiếu chị được tuyển làm cô giáo dạy mầm non tại địa phương. Năm 2002, hai vợ chồng chị vào Tây Nguyên tham gia các dự án trồng rừng tại các tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk… Khi các dự án trồng rừng tại Tây Nguyên kết thúc, phần vì hoàn cảnh gia đình neo người nên năm 2008, vợ chồng chị lại quay về xã Nông Thượng sinh sống bằng nghề nông và mở thêm hàng tạp hóa. Sau đó, qua bạn bè kết nối chị làm kế toán cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Cuộc sống bắt đầu ổn định với công việc kế toán doanh nghiệp nhưng cuối cùng chị lại lựa chọn quay về công việc nhà nông với cây nghệ. Nhớ lại quá trình khởi nghiệp của mình tại nơi được coi là quê hương thứ hai này, chị Minh tâm sự: Năm 2010 khi sinh bé thứ 2, sức khỏe chị rất yếu, thể trạng gầy gò. Sau một thời gian dùng nghệ, chị đã hồi sức nhanh, tăng cân, da dẻ hồng hào trở lại và chị nghĩ ngay đến việc trồng nghệ làm hàng hóa, ấp ủ sản xuất tinh bột nghệ để bán ra thị trường nhưng chưa thực hiện ngay được do chưa có đủ vốn, chưa tìm được hướng đi. Năm 2015, chị Minh có cơ hội làm việc với một người bạn chuyên về tinh bột nghệ; tuy nhiên khi đó chị làm nhỏ lẻ. Năm 2016, chị thành lập tổ hợp tác trồng nghệ và sản xuất tinh bột nghệ với 04 thành viên đều là người địa phương. Năm 2017, được sự hỗ trợ của các ban, ngành địa phương, của tỉnh và thành phố, chị Minh đã mạnh dạn thành lập HTX để tăng quy mô sản xuất, tạo việc làm cho xã viên nhiều hơn.

Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Tân Thành được thành lập với 09 thành viên, vốn điều lệ 2,7 tỷ đồng; trong đó, các thành viên đóng góp 50 triệu đồng/người để đầu tư xây nhà xưởng, mua máy móc, thiết bị sản xuất. Ngoài ra, Hợp tác xã đã được UBND thành phố hỗ trợ 80 triệu đồng và được Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh cho vay vốn 99 triệu đồng để đầu tư sản xuất.

Hiện nay, sản phẩm chủ lực của HTX là sản xuất tinh bột nghệ nếp vàng và tinh bột nghệ đen. Trong quá trình sản xuất, HTX đã được Phòng Kinh tế thành phố, Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ các thủ tục để đăng ký nhãn hiệu, kiểm định chất lượng sản phẩm và đăng ký tem nhãn chống hàng giả.

Vụ sản xuất năm 2016 - 2017, với kế hoạch trồng và thu mua khoảng 70 tấn củ nghệ nếp và nghệ đen để sản xuất tinh bột. Tuy nhiên, HTX đã thực hiện vượt kế hoạch khi thu mua giúp bà con thêm 55 tấn củ nghệ.

Được biết, tinh bột nghệ nếp vàng và nghệ đen của HTX đều được sản xuất từ những củ nghệ được chọn lọc đảm bảo chất lượng. Theo chị Minh, trước vụ trồng nghệ, HTX đã làm hợp đồng với các hộ dân trồng nghệ và hướng dẫn người dân trồng theo đúng quy trình kỹ thuật, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong công đoạn làm cỏ. Khi thu mua củ nghệ, HTX đánh dấu từng khu vực và sẽ loại lượng củ không bảo đảm chất lượng sau khi Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm nông - lâm, thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thông báo kết quả kiểm nghiệm. Vụ năm 2017 - 2018 này, HTX đã sử dụng bã nghệ đã ủ men vi sinh làm phân hữu cơ và cấp cho các hộ dân để vừa giảm được chi phí sản xuất vừa nâng cao chất lượng củ nghệ, đảm bảo nguyên liệu đầu vào của tinh bột nghệ HTX đều được sản xuất hữu cơ.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm tinh bột nghệ, các loại máy móc, thiết bị sản xuất của HTX đều được chị Minh đặt sản xuất theo yêu cầu tại Nam Định với chất liệu Inox, đảm bảo không có han gỉ sắt lẫn trong sản phẩm.

Với chất lượng sản phẩm tinh bột được kiểm nghiệm kỹ lưỡng, uy tín trong sản xuất, tinh bột nghệ nếp vàng và tinh bột nghệ đen của HTX Tân Thành đã bước đầu được khách hàng tin dùng. Chị Minh cho biết: Có người mới đầu còn dè dặt dùng thử sau đó mua làm quà cho anh em, bạn bè và làm cộng tác viên bán hàng. Hiện nay, HTX đã mở rộng được thị trường ra các tỉnh bạn như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Buôn Ma Thuật. Năm 2017, doanh thu của HTX đạt hơn 2 tỷ đồng. Các xã viên HTX đều có thu nhập từ 4,5 - 6 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về hướng phát triển HTX trong thời gian tới, chị Minh cho biết: Chị đang bàn cùng các thành viên HTX đầu tư máy móc để sấy khô các sản phẩm nông sản sẵn có tại địa phương, trước mắt là các loại măng, quả mác mật và sau đó sẽ là mít sấy khô (hiện nay tại địa phương đã có nhiều hộ dân trồng mít, HTX sẽ có nguồn nguyên liệu tại chỗ) và các loại nông sản khác./.

Hương Dịu
Sign In