Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Ông Dương Văn Suya - Tổ trưởng Tổ dân phố gương mẫu

(Cập nhật lúc: 12/06/2018 14:56:03 )

Ông Dương Văn Suya - Tổ trưởng Tổ 15, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức Tổ trưởng dân phố từ năm 2011 đến nay. Trong suốt thời gian qua, ông đã có nhiều đóng góp thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua trong cộng đồng dân cư, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây đựng đời sống văn hóa”.

Tổ 15, phường Nguyễn Thị Minh Khai có 87 hộ dân. Tính đến nay, Tổ 15 đã có 17 năm liên tục đạt danh hiệu tổ dân phố văn hóa. Năm 2015, Tổ 15 được UBND phường Nguyễn Thị Minh Khai lựa chọn là tổ dân phố đầu tiên thực hiện Đề án “Xã hội hóa đường điện chiếu sáng ngõ hẻm”; năm 2016 được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường lựa chọn thực hiện mô hình tự quản điểm cấp phường “Khu dân cư ba không” (không có tội phạm, không có ma túy, không có các tệ nạn xã hội); năm 2017, được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố lựa chọn làm điểm triển khai mô hình tự quản “khu dân cư văn minh” gắn với nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Để tổ dân phố đạt được kết quả trong các phong trào thi đua, thời gian qua, ông Suya đã phối hợp với Chi bộ, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể vận động nhân dân nghiêm túc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; xây dựng đô thị văn minh; xây dựng cơ sở hạ tầng theo đúng quy định; chăm lo phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường; thực hiện tốt các chính sách xã hội, giảm nghèo; quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thi đua thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Ông Dương Văn Suya hướng dẫn người dân trong tổ thực hiện các nhiệm vụ của tổ dân phố

Việc xây dựng tổ phố văn hóa, khu dân cư văn minh ở Tổ 15 được thực hiện gắn với các phong trào thi đua: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người tốt việc tốt”; duy trì nền nếp vệ sinh tại các tuyến đường; xây dựng mô hình khu dân cư tự quản “xanh, sạch, đẹp”. Ngoài ra, Tổ dân phố đã xây dựng nội dung và tổ chức cho nhân dân ký cam kết thực hiện các tiêu chí của “Khu dân cư văn minh”.

Tích cực thực hiện các phong trào thi đua, các hộ gia đình của Tổ dân phố 15 đã phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, chủ động phát triển kinh tế để tăng thu nhập, từng bước nâng cao đời sống cho gia đình. Đến nay, Tổ 15 không có hộ nghèo và hộ cận nghèo, nhiều hộ có mức thu nhập khá. Cơ bản các hộ trong Tổ đều có nhà ở kiên cố khang trang, sạch đẹp. 100% hộ gia đình có nước sạch sinh hoạt, công trình vệ sinh đảm bảo, có ti vi, xe máy, máy điện thoại…

Cùng với phát triển kinh tế, nhân dân trong Tổ 15 cũng quan tâm đến phát triển văn hóa - xã hội. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở đây diễn ra sôi nổi và trở thành việc rèn luyện mỗi ngày của mọi công dân trong Tổ. Nổi bật là khu dân cư Tổ 15 có đội văn nghệ, đội dưỡng sinh với hơn 20 thành viên, đội bóng chuyền hơi với hơn 40 thành viên, thường xuyên luyện tập để biểu diễn, giao lưu tại Tổ dân phố, phường nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn … tạo không khí vui tươi, phấn khởi thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đời sống được nâng lên, nhân dân Tổ 15 đã có điều kiện và tích cực góp công, góp sức, góp tiền để thực hiện các tiêu chí của “Khu dân cư văn minh”. Cụ thể như: Nhân dân đã tích cực đóng góp tiền để lắp hệ thống đèn chiếu sáng các tuyến đường, ngõ hẻm; xây dựng nhà văn hóa tổ phố với đầy đủ bàn ghế, tăng âm loa đài, đảm bảo phục vụ các hoạt động chung của Tổ. Riêng trong năm 2017, các hộ dân đã đóng góp kinh phí để làm đường, mua thùng rác chung (tổ đã bố trí được 14 thùng rác chung), chỉnh trang khu dân cư, treo băng zôn, khẩu hiệu để tuyên truyền, tổ chức các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn… với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, hằng tuần, nhân dân trong Tổ đều tham gia tổng vệ sinh làm sạch đường ngõ, khơi thông cống rãnh; rác thải được thu gom vào thùng rác chung theo quy định và được vận chuyển đi trong ngày.

Với những nỗ lực chung, năm 2015, Tổ 15, phường Nguyễn Thị Minh Khai được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Bằng khen; UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2015. Năm 2017, Tổ 15 được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích thực hiện mô hình tự quản “Khu dân cư văn minh”; được UBND thành phố Bắc Kạn tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từ năm 2014 - 2016. Những đóng góp của ông Suya đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của tổ dân phố 15. Riêng gia đình ông nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Năm 2016, ông Suya đã được Tỉnh ủy tặng Bằng khen 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giai đoạn 2012 - 2016; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; được Chủ tịch UBND thành phố tặng Giấy khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Vừa qua, tại Hội nghị tổng kết các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 - 2018, ông Dương Văn Suya đã vinh dự được UBND thành phố tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua năm 2018. Ông cũng là điển hình tiên tiến được biểu dương tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 -11/6/2018) diễn ra ngày 05/6/2018 tại Nhà văn hóa tỉnh./.

Hương Dịu
Sign In