Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Xã Tân Tiến dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước tỉnh Bắc Kạn năm 2018

(Cập nhật lúc: 11/06/2019 08:30:56 )

Tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, xã Tân Tiến (huyện Bạch Thông) đã được các cấp, ngành ghi nhận và nhận được nhiều giấy khen, bằng khen. Vừa qua, xã Tân Tiến đã vinh dự nhận Cờ Thi đua của Chính phủ.

Xã Tân Tiến nằm ở phía nam huyện Bạch Thông có tổng diện tích tự nhiên gần 1.371ha. Toàn xã có 6 dân tộc cùng sinh sống tại 7 thôn, bản; kinh tế chủ yếu là phát triển nông lâm nghiệp.

Trong những năm qua được sự chỉ đạo sát sao kịp thời của UBND huyện, các cơ quan chuyên môn cấp trên, đặc biệt là sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng uỷ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành đoàn thể của địa phương nên diện mạo xã ngày càng đổi mới: Đường làng, ngõ xóm phần lớn đã được bê tông hóa, luôn sạch sẽ; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất; trường, lớp học được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp; xã và các thôn đều đã có nhà văn hóa được đầu tư trang thiết bị phục vụ sinh hoạt cộng đồng; tất cả các thôn đều đã có hạ tầng viễn thông đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ điện thoại và dịch vụ Internet có dây, không dây; có hệ thống loa truyền thanh được lắp đặt đến 7/7 thôn; trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; xã đạt chuẩn quốc gia về y tế từ năm 2003; 100% số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn ổn định. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân có nhiều đổi mới, hệ thống chính trị hoạt động có hiệu quả. Đó là kết quả của Đảng bộ và nhân dân xã Tân Tiến đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước.

Cây cầu được xây dựng từ sự đóng góp tiền, ngày công, vật liệu xây dựng của nhân dân địa phương và sự tài trợ của các nhóm thiện nguyện

Năm 2018, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo kịp thời, toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Do đó, các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2018 trên địa bàn xã cơ bản đều đạt và vượt chỉ tiêu như: Sản lượng lương thực đạt trên 990 tấn, bằng 100,2% kế hoạch; trồng rừng thực hiện được 21,215ha, đạt 101% KH; thu ngân sách tính đến 31/11/2018 đã vượt 5,5% KH năm; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 30,1 triệu; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn được triển khai sôi nổi, đặc biệt là trong dịp lễ tết và hội xuân tạo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân; 87,9% số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, 7/7 thôn đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”; công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường và kiểm soát chặt chẽ; an sinh xã hội được quan tâm giải quyết kịp thời; toàn xã giảm được 12 hộ nghèo và 20 hộ cận nghèo. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững… Kết quả nổi bật nhất năm 2018 là xã đã được UBND tỉnh quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Vũ Hải Đăng - Chủ tịch UBND xã cho biết: Thời gian qua, công tác thi đua - khen thưởng được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm thường xuyên. Hàng năm, căn cứ chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội huyện giao, giao ước thi đua của cụm thi đua số 2 khối xã, xã Tân Tiến đều xây dựng kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu giao ước thi đua ngay từ đầu năm; tổ chức phát động phong trào thi đua tới các Ban, ngành, đoàn thể và các thôn nhằm khích lệ quần chúng nhân dân cùng tham gia tích cực các phong trào thi đua, phát huy cao nhất năng lực, trí tuệ góp phần vào thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển KT-XH, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương.

Để phong trào thi đua hoạt động có hiệu quả, xã đã giao cho các ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện gắn với phong trào thi đua riêng của ngành. Tiêu biểu như thực hiện phong trào thi đua “Bắc Kạn chung tay xây dựng nông thôn mới”, xã Tân Tiến đã phát động thi đua “Tân Tiến chung sức xây dựng nông thôn mới” và giao cho các ngành phụ trách từng tiêu chí triển khai các phong trào thi đua như: Công an xã phát động thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Hội Nông dân thực hiện “Sạch nhà, tốt ruộng” và “Nông dân đoàn kết thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, Hội Phụ nữ thực hiện “5 không, 3 sạch”… được bà con nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Cán bộ, nhân dân xã Tân Tiến đã đóng góp tiền, hiến đất, vật liệu và ngày công lao động để xây dựng được 07 nhà văn hóa thôn, 10 tuyến đường giao thông, 06 tuyến kênh mương thủy lợi, 03 cầu dân sinh; tích cực phát triển sản xuất… góp phần quan trọng xây dựng xã trở thành xã nông thôn mới năm 2018.

Người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất

Bên cạnh đó, xã đã thường xuyên tuyên truyền, biểu dương các gương điển hình trong lao động, sản xuất kinh doanh tại địa phương; thực hiện việc xét khen thưởng theo đúng Luật Thi đua - Khen thưởng đảm bảo công khai, minh bạch, chính xác, kịp thời. Nhờ đó, trên địa bàn xã xuất hiện ngày càng nhiều các gương điển hình tiên tiến. Riêng năm 2018, có 03 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh là ông Triệu Văn Eng (thôn Nà Còi) hiến đất để xây dựng nhà văn hóa thôn, ông Trương Văn Thủy và ông Nguyễn Văn Hiền (thôn Còi Mò) có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, còn nhiều tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của UBND huyện, UBND xã.

Những năm qua, xã Tân Tiến đã nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen như: Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông từ năm 2013 đến 2017. Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 (năm 2016); thực hiện Pháp lệnh về thực hiện dân chủ xã, phường, thị trấn (năm 2017); có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới” (năm 2018)…

Được Chính phủ tặng Cờ thi đua chính là sự khích lệ, động viên kịp thời để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Tiến tiếp tục phấn đấu, phát huy nội lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn./.

Ngày 10/4//2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 393/QĐ-TTg tặng Cờ thi đua cho 02 tập thể thuộc tỉnh Bắc Kạn đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2018 của tỉnh Bắc Kạn, gồm: Xã Tân Tiến (huyện Bạch Thông) và xã Hà Hiệu (huyện Ba Bể)

Hương Dịu
Sign In