PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị báo cáo kết quả Chỉ số PCI, công bố Chỉ số DDCI năm 2021 và gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2022
Chiều 18/5, UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả Chỉ số PCI, công bố Chỉ số DDCI năm 2021 và gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2022.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Các đồng chí: Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đăng Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Quang Tuyên - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Thanh Hải - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đại diện Văn phòng VCCI, lãnh đạo các sở, ngành, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị là dịp để lãnh đạo tỉnh được gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp

Theo kết quả công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, năm 2021, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Bắc Kạn đạt 62,26 điểm, tăng 0,29 điểm, tăng 11 bậc so với năm 2020, xếp hạng thứ 48/63 tỉnh, thành phố, nằm trong nhóm các tỉnh xếp thứ hạng trung bình trên cả nước. Cụ thể, có 6 chỉ số thành phần tăng điểm, 1 chỉ số giữ nguyên, 3 chỉ số giảm điểm.

Nhìn chung, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh có chuyển biến tích cực. Trong đó, chỉ số tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, chi phí không chính thức… tiếp tục được cải thiện, không có chỉ số giảm điểm xuống dưới trung bình.

Cũng trong năm 2021, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh kết hợp cùng Tập đoàn Kim Nam tiến hành khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành (DDCI) trên nền tảng số. Theo kết quả xếp hạng năm 2021, điểm số DDCI trung bình đạt 83,82 điểm, không chênh lệch nhiều so với năm 2020. Đối với cấp huyện, thành phố, Chợ Đồn đứng thứ nhất với 92,91 điểm, Ba Bể đứng thứ 2 với 88,17 điểm, xếp cuối cùng là huyện Pác Nặm với 74,11 điểm. Đối với các sở, ban, ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư dẫn đầu với 92,21 điểm, tiếp theo là Sở Khoa học và Công nghệ 89,29 điểm, vị trí cuối là Thanh tra tỉnh với 78,57 điểm. Đối với các cơ quan ngành dọc Trung ương, đứng đầu là Kho bạc Nhà nước tỉnh với 85,71 điểm, Cục Thuế tỉnh xếp thứ 2 với 82,74 điểm, đứng cuối là Chi cục Hải quan với 76,19 điểm.

Nhiều doanh nghiệp hiến kế giải pháp cho tỉnh Bắc Kạn cải thiện môi trường đầu tư
kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến đã được trao đổi về công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nâng cao công nghệ sản xuất, chế biến sản phẩm nông sản; đẩy mạnh công tác chuyển đổi số… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng hiến kế giải pháp cho tỉnh Bắc Kạn nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh như: Có chính sách thu hút nhân tài; đẩy mạnh công tác truyền thông bằng hình thức điện tử hóa về chính sách thu hút đầu tư; phát triển giao thông để các nhà đầu tư dễ hình dung tiềm năng, lợi thế của Bắc Kạn...

Phát biểu tại Hội nghị, Chánh Văn phòng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Đình Vũ đánh giá những nỗ lực của Bắc Kạn trong cải thiện Chỉ số PCI, đồng thời gợi mở một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới về phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, quy mô đầu tư…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh cho rằng, Hội nghị là dịp để lãnh đạo tỉnh được gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành đánh giá công tác lãnh đạo, quản lý trong thời gian qua, đặc biệt là việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đảng bộ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Qua đây cũng góp phần giải đáp vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp, đồng thời chấn chỉnh hạn chế yếu kém của cơ quan quản lý nhà nước nếu có. Với kết quả Chỉ số PCI được công bố tăng 11 bậc là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự tham gia của doanh nghiệp, người dân.

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, các cấp, ngành, các cơ quan hoạch định chính sách nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phát biểu xây dựng tại Hội nghị để giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp. Trong thời gian tới, cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp phải nỗ lực hơn nữa, phối hợp chặt chẽ để phát huy, khai thác tiềm năng lợi thế của tỉnh, xây dựng tỉnh phát triển. Đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số để nâng cao chất lượng, hiệu quả nhằm phục vụ người dân một cách tốt nhất…

Với doanh nghiệp, cần đổi mới tư duy, nâng cao khả năng quản trị, đổi mới sáng tạo, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong quản trị và sản xuất kinh doanh, tạo lòng tin, uy tín, thương hiệu cho doanh nghiệp. Đồng thời chấp hành tốt các quy định của pháp luật, đóng góp vào an sinh xã hội cho địa phương…

Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
trong công tác nâng cao Chỉ số PCI năm 2021

UBND huyện Chợ Đồn và Kho bạc Nhà nước Bắc Kạn nhận Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc
trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Dịp này, 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác nâng cao Chỉ số PCI năm 2021 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh./.

Hương Lan