PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

19/02/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Sáng 19/02/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ trì Hội nghị có GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Bắc Kạn

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn, có đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đợt dịch Covid-19 lần thứ 3 này, các chuyên gia nhận định tương đối phức tạp vì biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Anh có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng cũ. Vì vậy, trong thời gian ngắn, Việt Nam phát hiện nhiều ca bệnh, đặc biệt là ổ dịch đã xảy ra trong khu công nghiệp. Đến nay, Hải Dương ghi nhận đến 575 ca mắc, vượt con số của ổ dịch tại Đà Nẵng với 389 ca. Số ca mắc trung bình trong ngày của Hải Dương cũng cao hơn, chứng tỏ tốc độ lây lan của chủng này mạnh hơn, nhanh hơn. Do đó, đề nghị Hải Dương tới đây tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt với khu vực huyện Chí Linh.

Tại Hội nghị, sau khi nghe báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tiếp theo, về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh; nghe giới thiệu ứng dụng tờ khai Y tế điện tử QRCode, các đại biểu đã thảo luận và đề xuất giải pháp để tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của các địa phương trong cả nước thời gian qua. Đồng thời yêu cầu thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường công tác truyền thông; tiếp tục rà soát các trường hợp đi về từ địa phương có dịch; yêu cầu những người đi về từ khu vực có dịch thực hiện khai báo y tế trung thực, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly phù hợp với điều kiện của địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ những người có triệu chứng viêm đường hô hấp như sốt, ho… tại các cơ sở y tế; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm diện rộng; chuẩn bị mọi kịch bản khi dịch bùng phát. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, Việt Nam khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước nhập khẩu vắcxin để hoàn thành mục tiêu hết năm 2021, người dân được tiếp cận vắcxin đầy đủ.

Đối với tỉnh Bắc Kạn, từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh có 1.249 công dân hoàn thành cách ly y tế. Hiện tại, còn 163 công dân đang trong thời gian cách ly. Ngành Y tế tỉnh cũng đã lấy được 1.431 mẫu bệnh phẩm; kết quả xét nghiệm 1.431 mẫu đều âm tính với virut SARS-CoV-2./.

Ngọc Tú