PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/05/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bộ Y tế tổ chức phổ biến Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023
Sáng 18/5, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15. GS.TS Trần Văn Thuấn -Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị. Hội nghị được kết nối với hơn 1.000 điểm cầu tại các Sở Y tế, bệnh viện công lập và tư nhân khu vực phía Bắc.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế

Dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Bắc Kạn có đại diện các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, một số cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội thông qua ngày 9/1/2023 sau khi đã được xem xét, thảo luận tại 3 kỳ họp, thay thế cho Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 40/2009. Nhiều nội dung mới của Luật thể hiện sự tiến bộ trong việc tiếp cận, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho lĩnh vực khám, chữa bệnh trên quan điểm lấy người bệnh làm trung tâm, công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển. Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi lần này đã tháo gỡ một số vướng mắc, giải quyết những bất cập, điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp với bối cảnh thực tế, thể hiện rõ chính sách ưu tiên trong khám, chữa bệnh.

Một trong những điểm mới quan trọng về quản lý người hành nghề khám, chữa bệnh đó là Luật quy định việc tổ chức thi đánh giá năng lực hành nghề trước khi cấp giấy phép hành nghề do Hội đồng Y khoa Quốc gia thực hiện. Đây là một nội dung quan trọng và là bước đột phá trong hội nhập quốc tế, là hoạt động thúc đẩy nâng cao chất lượng người hành nghề, đáp ứng mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm. Luật cũng đã bổ sung thêm một số đối tượng bao gồm cấp cứu ngoại viện, dinh dưỡng lâm sàng, tâm lý lâm sàng và đối tượng phải cấp giấy phép hành nghề. Luật cũng quy định thời gian giấy phép hành nghề là 5 năm, sau đó phải tiếp tục gia hạn giấy phép sau khi đã có đủ điều kiện…

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự được truyền đạt một số nội dung về Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023; báo cáo quy định về đánh giá năng lực hành nghề và cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong Luật; một số nội dung về tài chính quy định tại Luật…/.

Ngọc Tú