PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

23/10/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị sơ kết công tác y tế 9 tháng đầu năm 2020
Chiều 22/10, Sở Y tế tổ chức sơ kết công tác y tế 9 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng phát biểu tại Hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm 2020, ngành Y tế đã chủ động triển khai các nhiệm vụ ứng phó với dịch Covid-19, bố trí đủ nhân lực, thuốc, vật tư y tế, hóa chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức rà soát, tiếp nhận và cách ly công dân Việt Nam lao động, học tập, công tác từ nước ngoài và vùng dịch trở về địa phương. Nhờ chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung nên trên địa bàn không có dịch lớn xảy ra, không ghi nhận trường hợp mắc/nghi mắc Covid-19. Các ổ dịch nhỏ và một số bệnh truyền nhiễm gây dịch xảy ra rải rác được phát hiện sớm, cách ly, dập tắt kịp thời.

Các chương trình y tế được triển khai theo kế hoạch. Duy trì tiêm chủng thường xuyên tại 108 xã, phường, thị trấn. Thực hiện an toàn trong tiêm chủng, không có tai biến nặng, không có tử vong liên quan đến tiêm chủng. Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục về dân số - kế hoạch hóa gia đình, thực hiện tốt việc quản lý các phương tiện tránh thai, duy trì sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh... Trong 9 tháng đầu năm, 99,8% phụ nữ có thai được đăng ký quản lý thai nghén, tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai 3 lần trong 3 thai kỳ đạt 97,9%.

Bên cạnh đó, ngành Y tế duy trì tốt công tác khám bệnh, cấp cứu và điều trị người bệnh, thực hiện hiệu quả Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện theo Quyết định số 6858/QĐ-BYT ngày 18/11/2016 của Bộ Y tế. 9 tháng đầu năm, tổng số lần khám bệnh là 346.651 lượt người, số người bệnh điều trị nội trú là 47.608 lượt, công suất sử dụng giường bệnh đạt 105,8%.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác y tế vẫn còn gặp một số khó khăn, thách thức. Cơ sở vật chất một số trạm y tế đã xuống cấp nhưng chưa được đầu tư cải tạo, nâng cấp. Trang thiết bị y tế còn thiếu và chưa được đầu tư đồng bộ, nhất là các trang thiết bị hiện đại. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là dịch bệnh Covid-19. Một số chỉ tiêu Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số không thực hiện được do tác động của dịch Covid-19. Công tác tham mưu, quản lý, điều hành của y tế cơ sở còn hạn chế…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng đề nghị, những tháng cuối năm, ngành Y tế cần chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở các tuyến, hạn chế bệnh nhân chuyển tuyến. Chú trọng đào tạo cán bộ, quan tâm tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình, cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là quy trình khám chữa bệnh, triển khai phần mềm sức khỏe điện tử. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt chú trọng trong các dịp lễ hội, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020 và chuẩn bị tốt cho kế hoạch năm 2021./.

Thu Trang