PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

26/03/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh
Sáng 26/3/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống Covid-19 cho các cơ sở khám, chữa bệnh tại hơn 700 điểm cầu trong cả nước. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì Hội nghị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Bắc Kạn     

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Bắc Kạn có lãnh đạo Sở Y tế và một số đơn vị trực thuộc.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thời gian qua, Việt Nam đã kiểm soát thành công 3 đợt dịch Covid-19. Trong đợt dịch thứ 3 tại Hải Dương có số nhiễm khá cao, đến nay, vẫn có một số ca mắc rải rác do một vài địa bàn chưa thực hiện triệt để việc cách ly, truy vết trong phòng chống dịch.

Bộ trưởng quan ngại có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 do tình hình dịch trên thế giới và các nước trong khu vực còn phức tạp, trong khi đó nước ta có đường biên trải dài, rộng nên việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn. Ngay trong sáng 26/3, Việt Nam ghi nhận hai ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc, sau đó đi về Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương cần triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, cần chủ động xét nghiệm, truy vết, cách ly, xử lý nhanh nhằm hạn chế lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.  

Về vấn đề tiêm chủng, trên thế giới hiện nay có hơn 250 loại vaccine đang được các nước nghiên cứu, phát triển nhưng chỉ có 13 loại được cấp phép với tổng số có 486 triệu liều trên toàn cầu. Thời gian qua, Việt Nam cố gắng đàm phán với các hãng vaccine trên thế giới đề nghị cung ứng vaccine cho Việt Nam. Ngay từ năm 2020, Việt Nam đã thúc đẩy tiến trình nghiên cứu vaccine và đến nay có bốn đơn vị nghiên cứu, trong đó có hai đơn vị đã có vaccine đưa vào thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Việc thử nghiệm này được đánh giá an toàn với người sử dụng nhưng về hiệu quả vaccine, cần phải cần đánh giá kết quả sau khi thử nghiệm giai đoạn 3.

Theo Bộ trưởng, hiện nay, có một số người dân có tâm lý e ngại phản ứng không mong muốn sau tiêm vaccine AstraZeneca. Tuy nhiên, mọi loại vaccine đều có phản ứng thông thường và phản ứng không mong muốn. Phản ứng không mong muốn sau tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều nằm trong khuyến cáo của nhà sản xuất và của Tổ chức Y tế thế giới.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng yêu cầu các cơ sở y tế phải có phản xạ nhanh, sau khi tiêm vaccine nếu xuất hiện các triệu chứng phản ứng thì phải xử lý càng sớm càng tốt. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải bảo đảm an toàn tối đa cho người tiêm.

Đối với tỉnh Bắc Kạn, thời gian qua đã triển khai tốt các hoạt động phòng, chống Covid-19, chủ động giám sát, truy vết, cách ly và tuyên truyền phòng chống dịch, Vì vậy đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19./.

Ngọc Tú