PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

14/05/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2
Sáng 14/5, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Sở Y tế Bắc Kạn  

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Xét nghiệm nhanh, có kết quả nhanh thì chúng ta có kết quả sớm, cách ly dập dịch kịp thời và điều trị hiệu quả. Trong thời gian qua, để tăng cường công tác xét nghiệm, Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, đôn đốc, điều động lực lượng, thực hiện 4 tại chỗ để phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện có từ 300 giường trở lên bắt buộc phải có một máy xét nghiệm tìm gen vi rút (phương pháp PCR). Bộ Y tế cũng có nhiều hướng dẫn về xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm khẳng định PCR và xét nghiệm kháng thể (thường sử dụng để xét nghiệm nhanh). Đến nay, Bộ Y tế cấp phép cho 31 trang thiết bị, các sinh phẩm trong nước và ngoài nước liên quan đến xét nghiệm phòng dịch PCR, xét nghiệm phản ứng nhanh và kháng thể. Hiện nay, trên cả nước có 175 phòng xét nghiệm PCR, với công suất trên dưới 100.000 mẫu/ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, nếu chúng ta làm tốt hơn, chắc chắn công suất xét nghiệm sẽ tiếp tục được tăng lên. Do vậy tại Hội nghị hôm nay, các đại biểu cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để trong thời gian tới, chúng ta không những tăng được công suất xét nghiệm mà còn nâng được chất lượng xét nghiệm.

Tại Hội nghị, Cục Y tế Dự phòng đã trình bày tóm tắt kế hoạch xét nghiệm phát hiện vi rút SARS-CoV-2; hướng dẫn sử dụng sinh phẩm xét nghiệm và các giải pháp nâng cao chất lượng, tăng công suất xét nghiệm. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2./.

Theo baobackan.org.vn