PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/05/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Sáng 27/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự Hội nghị, tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Kỳ thi năm nay, các bài thi được tổ chức gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn thi thành phần là Vật lý, Sinh học, Hoá học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm các môn thi thành phần là Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Để Kỳ thi diễn ra đạt hiệu quả cao, Ban Chỉ đạo thi cấp Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã thực hiện tốt Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021. Trong đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi; UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức Kỳ thi trên địa bàn, đảm bảo an toàn nghiêm túc, chất lượng và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức Kỳ thi tại địa phương trên cơ sở nguồn ngân sách địa phương, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự...

Tại Hội nghị, Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra một số giải pháp tổ chức Kỳ thi trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Bộ khuyến nghị các địa phương tổ chức điểm thi riêng biệt cho các thí sinh thuộc đối tượng F1, F2. Tại các điểm thi, tổ chức phun khử khuẩn trước và sau mỗi buổi thi; đo thân nhiệt và cung cấp nước sát khuẩn tới từng phòng thi... Trong trường hợp đặc biệt, các địa phương báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo để quyết định việc tổ chức Kỳ thi riêng. Đối với các thí sinh thuộc diện F0, sẽ được hướng dẫn xét tuyển đặc cách theo quy định. Bộ cũng khuyến khích các địa phương, tùy tình hình nguồn lực có thể tiêm vắc xin cho các đối tượng tham gia Kỳ thi.

Về công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Bắc Kạn, đến nay, tỉnh đã chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ thi; chỉ đạo các nhà trường ôn tập và tập huấn công tác ôn thi tốt nghiệp THPT cho cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy lớp 12 trên địa bàn; hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi và chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị tốt về các loại hồ sơ dự thi. Toàn tỉnh có tổng số 2.929 thí sinh đăng ký dự thi, tỉnh đã thành lập 13 điểm thi, trong đó thành phố Bắc Kạn và các huyện Ba Bể, Ngân Sơn, Chợ Đồn, Chợ Mới mỗi đơn vị 2 điểm thi; các huyện Bạch Thông, Na Rì, Pác Nặm mỗi đơn vị có 1 điểm thi.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, GS.TS Vũ Kim Sơn - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ, ghi nhận các địa phương trong thời gian qua đã đảm bảo việc kết thúc năm học đạt kết quả cao trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Bộ trưởng nhấn mạnh, Kỳ thi năm nay cơ bản tiếp nối những kết quả, phương thức đã được triển khai năm 2020 trong điều kiện đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo mục tiêu kép mà vẫn nghiêm túc, công bằng, khách quan.

Bộ trưởng yêu cầu các địa phương tiếp tục tập trung làm tốt công tác thi với tinh thần không vì tập trung cao độ chuyên môn mà lơ là ứng phó với dịch bệnh. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho Kỳ thi và năm học mới, đặc biệt là trọng tâm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới để nâng cao chất lượng thực trong công tác giáo dục và đào tạo. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương chỉ đạo việc đảm bảo việc tổ chức Kỳ thi chu đáo, hiệu quả; phối hợp với Bộ Y tế để ban hành hướng dẫn cho các địa phương để phòng chống dịch bệnh./.

Thu Trang