PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/05/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại vườn bí xanh thơm năm 2023
Sáng 20/5, tại xã Yến Dương (Ba Bể), UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại vườn bí xanh thơm năm 2023 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa. Dự buổi lễ có đồng chí Ma Từ Đông Điền - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đại diện các công ty thương mại, dịch vụ, hợp tác xã (HTX), nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Các đại biểu dự Hội nghị

Hội nghị đã thông tin tới đại biểu về vùng sản xuất sản phẩm bí xanh thơm hiện nay của huyện Ba Bể cũng như tiềm năng, lợi thế, giá trị kinh tế của sản phẩm, định hướng phát triển trong thời gian tới. Bí xanh thơm Ba Bể là cây trồng đặc sản bản địa của huyện Ba Bể, được trồng chủ yếu ở các xã Yến Dương, Địa Linh với diện tích gần 200 ha, sản lượng gần 6.500 tấn quả. Sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chuỗi sản phẩm sạch, trong đó có 3 ha được cấp chứng nhận VietGAP, 2 ha được cấp chứng nhận hữu cơ… Sản phẩm bí xanh thơm Ba Bể của HTX Yến Dương được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Qua tham luận của các đại biểu, các doanh nghiệp đánh giá cao tiềm năng, giá trị của bí xanh thơm Ba Bể. Khi nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng cao thì đây sẽ là nguồn nguyên liệu đầy tiềm năng. Các doanh nghiệp mong muốn được đầu tư hợp tác trong thời gian tới.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa nhấn mạnh, bí xanh thơm là sản phẩm đặc sản của huyện Ba Bể. Hiện nay, nguồn gen quý của giống này đang được phục tráng, bảo tồn bằng đề tài khoa học. Giá trị thực tế của quả bí đem lại được người dân địa phương khẳng định gấp 10 lần so với trồng lúa trên một đơn vị diện tích. Do đó, cùng với phát triển mở rộng diện tích, huyện Ba Bể và các sở, ngành tập trung chỉ đạo tổ chức sản xuất, giữ bằng được chất lượng giống hiện có, mang tính giá trị riêng biệt, không lẫn với bí vùng khác.

Cùng với đó là tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, có hình thức xúc tiến đổi mới, thu hút nhiều doanh nghiệp, người dân biết đến, nghiên cứu tiêu thụ sản phẩm cho địa phương. Các doanh nghiệp không dừng lại ở bán sản phẩm tươi mà còn hướng tới đa dạng các sản phẩm từ chế biến đáp ứng nhu cầu của thị trường như trà, sản phẩm làm đẹp...; hình thành vùng trồng gắn với trải nghiệm du lịch. Đối với người sản xuất tuân thủ nghiêm quy trình, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo đảm nguồn nguyên liệu sạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, huyện Ba Bể sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư Cụm công nghiệp Pù Mắt để tạo mặt bằng, đón các nhà đầu tư phục vụ mở rộng chế biến, sản xuất các sản phẩm của địa phương, trong đó có sản phẩm bí xanh thơm.


Các doanh nghiệp ký biên bản ghi nhớ hợp tác

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh huyện Ba Bể và các đơn vị sản xuất, tiêu thụ ngoại tỉnh đã ký kết 6 biên bản ghi nhớ hợp tác kết nối tiêu thụ bí xanh thơm, sản phẩm OCOP trong thời gian tới.


Nhiều gian hàng giới thiệu sản phẩm bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP tại Hội nghị


Kết thúc Hội nghị, các đại biểu tham quan trải nghiệm vườn bí xanh thơm tại xã Yến Dương, huyện Ba Bể.

Hương Lan