PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội thảo khởi đầu Dự án Phát triển đô thị và tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tỉnh Bắc Kạn
Sáng 02/4/2021, Đoàn tư vấn dự án AFD đã tổ chức Hội thảo khởi đầu Dự án Phát triển đô thị và tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tỉnh Bắc Kạn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên dự và phát biểu tại Hội thảo. Hội thảo còn có sự tham gia của bà Cécile Leroy - Quản lý chương trình phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và bà Virginie Bleitrach - Phó Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 Toàn cảnh Hội thảo

Dự án Phát triển đô thị và tăng cường sức chống chịu với biến đổi khí hậu tỉnh Bắc Kạn được tài trợ bởi Ngân hàng Phát triển Pháp (AFD) với hỗ trợ giám sát kỹ thuật của tổ chức Sáng kiến Phát triển các Thành phố Châu Á (CDIA). Dự án do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Bắc Kạn quản lý và thực hiện với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 30 triệu Euro (846 tỷ đồng). Bên cạnh đó, Dự án còn bao gồm một khoản viện trợ không hoàn lại 1,5 triệu Euro (42 tỷ đồng) từ Liên minh Châu Âu - EU thông qua chương trình Hỗ trợ Quản lý Nước và Tài nguyên Thiên nhiên (WARM) nhằm tăng cường và nâng cao năng lực trong các vấn đề liên quan tới ứng phó với biến đổi khí hậu tại tỉnh Bắc Kạn.

Hiện nay, Dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu chuẩn bị. Giai đoạn nghiên cứu chuẩn bị Dự án (NCCBDA) được triển khai từ tháng 01/2021 và dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2021 nhằm xây dựng một chương trình đầu tư hạ tầng bền vững và tích hợp, có tính đến khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu để phục vụ cho quá trình phê duyệt vốn vay của nhà tài trợ. Ngoài ra, giai đoạn này nhằm xây dựng một lộ trình cho công tác tăng cường và nâng cao năng lực cho các cơ quan đơn vị của tỉnh và thành phố Bắc Kạn sẽ được triển khai trong khuôn khổ chương trình WARM. Sản phẩm cuối cùng của giai đoạn NCCBDA là một Đề xuất dự án đầu tư bao gồm (1) báo cáo nghiên cứu khả thi trong đó có thiết kế sơ bộ các hạng mục đầu tư đề xuất và (2) lộ trình nâng cao năng lực. Sản phẩm của NCCBDA sẽ được trình lên AFD để ra quyết định phê duyệt vốn vay.

Hội thảo khởi đầu là một hoạt động nằm trong khuôn khổ NCCBDA nhằm trình bày các kết quả nghiên cứu ban đầu, đồng thời thảo luận các nội dung và ưu tiên chính của Dự án với các cơ quan liên quan trong tỉnh. Đoàn tư vấn sẽ hoàn thiện một báo cáo khởi đầu trong đó có tổng hợp các ý kiến tại Hội thảo để trình lên Ban Quản lý dự án, AFD và CDIA nghiên cứu, xem xét. Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên cho biết trước năm 2009, trên địa bàn tỉnh có nhiều hiện tượng sạt lở, lũ quét xảy ra. Từ sau năm 2009, khi tỉnh thực hiện việc trồng rừng, tỉnh được bao phủ rừng qua các năm và đến nay, tỉnh đã trở thành địa phương có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất cả nước, chất lượng không khí tăng qua các năm và cũng là một trong những tỉnh có chất lượng không khí tốt nhất cả nước. Những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu cơ bản đã giảm thiểu đáng kể, hiện tượng sạt lở và lũ ống lũ quét cơ bản không còn xuất hiện nhưng lại xuất hiện những vấn đề mới trên địa bàn tỉnh như hiện tượng ngập úng trên địa bàn thành phố Bắc Kạn và trung tâm thị trấn các huyện, hiện tượng mưa đá ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân… tuy mức độ không quá lớn và đã được tỉnh từng bước khắc phục nhưng cũng cần thiết có kế hoạch, dự định tốt hơn để giảm thiểu những hiện tượng ảnh hưởng đến dân sinh, xã hội trong thời gian tới.

Tại thành phố Bắc Kạn, những năm qua may mắn được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng chính phủ và các bộ ngành khác quan tâm tới Dự án chống sạt lở ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ dân sinh và phục vụ sản xuất nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn. Đây là một Dự án tổng thể nhìn nhận từ thể chế chính sách, xây dựng các công trình dự án để giảm thiểu biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, đồng thời để thành phố Bắc Kạn giữ vững vai trò là trung tâm kết nối trong chuỗi giá trị phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh bày tỏ mong muốn, các đại biểu dự Hội thảo trên tinh thần những đề xuất của đơn vị tư vấn, tích cực tham gia đóng góp vào các nội dung đề xuất Dự án để hoàn thiện hơn và khi Dự án được các bộ ngành trung ương chuẩn y, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ đem lại sự phát triển bền vững cho tỉnh Bắc Kạn, đồng thời đem lại sự hài lòng cho nhà tài trợ và các bên liên quan.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe Trưởng đoàn tư vấn AFD giới thiệu chung về Dự án Phát triển đô thị và tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tỉnh Bắc Kạn. Các chuyên gia của Đoàn tư vấn AFD thông tin về quy hoạch chung xây dựng tỉnh Bắc Kạn và các mục tiêu phát triển của thành phố Bắc Kạn, đánh giá của Đoàn tư vấn AFD về sự phù hợp của Dự án “Kè chống sạt lở ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ dân sinh và phục vụ sản xuất nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn” đối với đồ án quy hoạch chung thành phố Bắc Kạn; giới thiệu phương pháp tiếp cận tích hợp trong tăng cường sức chống chịu trước biến đổi khí hậu; mục tiêu chương trình nâng cao năng lực và nhu cầu nâng cao năng lực tại địa phương. 

Hội thảo đã tập trung thảo luận đối với Dự án “Kè chống sạt lở ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ dân sinh và phục vụ sản xuất nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn”. Đây là một đề xuất dự án đầu tư do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Bắc Kạn đề xuất thực hiện nhằm các mục tiêu: Chống sói lở bờ Sông Cầu, bờ suối, bảo vệ đất ở và đất sản xuất của người dân thành phố Bắc Kạn; tăng khả năng thoát lũ, chống ngập, bảo vệ môi trường, bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng của người dân thành phố Bắc Kạn và khu vực thượng lưu khi mưa lũ, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; tạo hành lang chống lấn chiếm lòng sông, lòng suối, chống việc xả thải của các khu dân cư, khu công nghiệp, nhà máy, công ty trên địa bàn thành phố Bắc Kạn; thu gom hệ thống nước thải của các hộ dân dọc hai tuyến suối Nông Thượng và suối Pá Danh về nhà máy xử lý nước thải của thành phố.

Các ý kiến thảo luận tập trung vào sự phù hợp của Dự án đối với quy hoạch của thành phố Bắc Kạn; bổ sung các hạng mục đối với đề xuất Dự án; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả Dự án khi được triển khai thực hiện…/.

Hương Dịu