PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Họp đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 cho các đối tượng chính sách trên địa bàn
Sáng 15/3, đồng chí Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 cho các đối tượng chính sách trên địa bàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, trong dịp Tết Quý Mão năm 2023, việc tổ chức chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đối tượng chính sách xã hội (bao gồm đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam, người già neo đơn…) được cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp thực hiện kịp thời. Trong dịp Tết, đã có 39.396 suất quà trị giá 14.723.450.000 đồng được trao đến các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh; 2.084 hộ nghèo được hỗ trợ gạo cứu đói với tổng số 104.400 kg; qua đó góp phần đảm bảo 100% đối tượng thuộc nhóm đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh đều đón Tết vui vẻ, đầm ấm.

Tuy nhiên, công tác chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách có một số khó khăn, vướng mắc. Có một số ít xã được nhận tài trợ nhiều lần do tổ chức, nhà tài trợ, cá nhân liên hệ trực tiếp với UBND các xã, các trường học để tổ chức việc thiện nguyện. Một số UBND các xã chưa kịp thời thông tin báo cáo việc các tổ chức, cá nhân tự liên hệ thực hiện việc thiện nguyện dẫn đến khó khăn cho cơ quan chuyên môn trong việc phân bổ quà tặng của cấp huyện và tổng hợp báo cáo. Việc tổ chức trao quà tập trung cho nhiều đơn vị cấp xã cùng một thời điểm gây khó khăn cho việc đi lại, nhận quà của các hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Nhiều đầu mối tiếp nhận quà nên khó khăn trong tổ chức thực hiện và tổng hợp, báo cáo...

Cuộc họp đã bàn về cơ chế điều tiết, phân bổ quà tặng từ cấp tỉnh đến cấp xã, đảm bảo lựa chọn đúng đối tượng, tránh trùng lắp, bỏ sót đối tượng, hài hòa giữa các địa phương và các đối tượng được nhận quà theo quy định.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc trong công tác chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh chủ động tham mưu đề xuất trong việc thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách; việc thăm, tặng quà phải đảm bảo công bằng, khách quan, đúng đối tượng. Các đơn vị, địa phương làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân biết được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cộng đồng đối với những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và khơi dậy ý thức, nghị lực vươn lên của các đối tượng chính sách. Các ngành tham mưu cách thức tặng quà phù hợp để hạn chế tối đa khó khăn cho đối tượng được tặng quà trong việc đi lại đón nhận quà…/.

Hương Dịu