Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Môi trường đầu tư Bắc Kạn

(Cập nhật lúc: 03/10/2012 11:28:40 )

 

Bắc Kạn: Những tiềm năng, lợi thế về Môi trường Đầu tư

Bắc Kạn nằm ở trung tâm nội địa vùng Đông Bắc Bắc bộ Việt Nam; phía Bắc giáp các huyện Bảo Lạc, Nguyên Bình, Thạch An tỉnh Cao Bằng; phía Đông giáp các huyện Tràng Định, Bình Gia tỉnh Lạng Sơn; phía nam giáp các huyện Võ Nhai, Phú Lương, Định Hóa tỉnh Thái Nguyên; phía Tây giáp các huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Yên Sơn tỉnh Tuyên Quang; thị xã tỉnh lị cách thủ đô Hà Nội 170 km theo đường Quốc lộ 3.

 

Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Kạn.

Sau hơn 10 năm tái lập, tỉnh Bắc Kạn đã đạt được những kết quả khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm giai đoạn 2002 - 2007 đạt 11,48%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch dần theo hướng tích cực, tăng tỉ trọng công nghiệp - xây dựng, giảm dần tỉ trọng nông - lâm nghiệp, GDP bình quân đầu người tăng, giảm tỉ lệ hộ đói nghèo. Nằm gần vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, Bắc Kạn có hệ thống cơ sở hạ tầng khá tốt, môi trường xã hội lành mạnh, có nhiều lợi thế phát triển về du lịch, công nghiệp, nông lâm nghiệp gắn với công nghiệp chế biến khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng. Cùng với các địa phương trong cả nước, Bắc Kạn đang bước vào thời kỳ mới của giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Phát huy những thành tựu bước đầu đã đạt được, đúc kết những bài học kinh nghiệm trong chặng đường 10 năm qua, cung với sự quan tâm ưu đãi đầu tư của tỉnh và nhiều tiềm năng phát triển, Bắc Kạn sẽ là môi trường thuận lợi thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Diện tích đất tự nhiên của Bắc Kạn là 486.842 ha, trong đó đất nông nghiệp (bao gồm cả đất lâm nghiệp) là 376.356 ha chiếm 77,3%, đất phi nông nghiệp là 19,911 ha chiếm 18,6%. Nhìn chung đất đai trong tỉnh Bắc Kạn tương đối màu mỡ, nhiều nơi tầng đất dày, đất đồi núi có lượng mùn cao, thích hợp cho sản xuất nông. lâm nghiệp, trồng cây công nghiệp, cây ăn quả và phục hồi rừng.

Dân số Bắc Kạn có trên 300000 người; dân tộc thiểu số chiếm trên 80%; mật độ dân số trung bình 62 người/km­2. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên năm 2007 là 1,16%.

Nguồn lao động của tỉnh Bắc Kạn khá dồi dào; hiện có khoảng gần 200.000 lao động. Hiện tại số người lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế là 164.025 người. Nguồn nhân lực của Bắc Kạn khá đông có thể cung ứng đủ nhu cầu về lao động cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư tại tỉnh Bắc Kạn với giá thuê nhân công rẻ hơn các nơi khác. Tuy nhiên nếu cần lao động có trình độ cao thì cần tiếp tục đào tạo nâng cao trình độ.

Bắc Kạn có 8 đơn vị hành chính, trong đó có 01 thị xã và 07 huyện với 122 xã phường, thị trấn. Đến năm 2020, Bắc Kạn sẽ có 01 thành phố và 01 thị xã.

Bắc Kạn có 420.990,5 ha đất lâm nghiệp, trong đó đất có rừng là 263.503,9 ha, rừng tự nhiên 224.151,4 ha, rừng trồng là 39.352,5 ha và đất chưa có rừng là 157.484,6 ha. Bắc Kạn có vị trí địa lý ở vùng giao lưu giữa 2 khu hệ động thực vật của núi rừng Tây Bắc và Đông Bắc. Tuy rừng núi không cao nhưng rất đa dạng về địa hình, địa chất và dạng sinh cảnh. Rừng Bắc Kạn có hệ động thực vật phong phú với nhiều nguồn gen quý hiếm. Rừng Bắc Kạn là một tài nguyên quý, phong phú và đa dạng, ngoài khả năng cung cấp gỗ và các loại lâm sản, đây còn là một trong những trung tâm bảo tồn gen động, thực vật quý hiếm của các tỉnh vùng Đông Bắc Việt Nam.

 

Hồ Ba Bể

Bắc Kạn có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch, trong đó nổi bật là Hồ Ba Bể nằm trong vườn Quốc gia Ba Bể, đã được Asean công nhận là di sản thiên nhiên Asean và tỉnh Bắc Kạn đã lập hồ sơ trình tổ chức Unessco công nhận Vườn Quốc gia Ba Bể là Di sản thiên nhiên thế giới. Tại đây có 21 tuyến điểm du lịch hấp dẫn, cùng với quần thể động thực vật phong phú, đa dạng như trên 417 loài thân gỗ, hàng trăm loài phong lan, dược liệu quý hiếm, 319 loài động vật, trong đó có loài được ghi vào sách đỏ Việt Nam như Voọc mũi hếch, voọc má trăng, kết hợp với nhiều dạng địa hình castơ, hang động, thác nước, tạo nên một khu du lịch đầy hấp dẫn, đặc biệt du lịch sinh thái, một xu thế du lịch đang ngày càng phát triển mạnh ở trong nước và trên thế giới.

Bên cạnh đó, Bắc Kạn còn có rất nhiều di tích lịch sử được hình thành qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ với các địa danh được xếp hạng cấp Quốc gia như Khu ATK huyện Chợ Đồn, di tích lịch sử Nà Tu, chiến thắng Phủ Thông, cùng với nhiều loại hình văn hóa dân gian, lễ hội, sản phẩm lưu niệm truyền thống của các dân tộc thiểu số đã hình thành kho tàng văn hóa phi vật thể phong phú, hấp dẫn. Đồng thời kết hợp với các khu du lịch lịch sử của các tỉnh lân cận như Khu ATK Định Hóa (Thái Nguyên), khu di tích Tân Trào (Tuyên Quang) rất thuận lợi cho việc hình thành các tour, tuyến du lịch lịch sử, du lịch văn hóa...

Trên địa bàn tỉnh có 165 mỏ và điểm quặng, các loại khoáng sản có trữ lượng lớn là: Chì kẽm 70 mỏ và điểm mỏ, trữ lượng khoảng 4 triệu tấn; sắt có 13 mỏ và điểm mỏ, trữ lượng khoảng 22 triệu tấn; vàng có 17 mỏ và điểm quặng, trữ lượng khoảng 39 tấn; đá vôi xi măng 150 triệu m3; đá trắng, thạch anh khoảng 460 triệu m3; sét xi măng trên 10 triệu m3; ngoài ra còn có antimon, titan, kaolin, silic...

 

Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn

Tài nguyên khoáng sản Bắc Kạn phong phú và đa dạng, tỉnh Bắc Kạn đã quy hoạch khai thác và sử dụng khoáng sản phù hợp đến năm 2020.

Về giao thông và kết cấu hạ tầng, tuy Bắc Kạn là tỉnh nằm sâu trong lục địa song có Quốc lộ 3 nối từ Hà Nội đến cửa khẩu Tà lùng tỉnh Cao Bằng hiện đã được cải tạo nâng cấp và khá thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa. Khoảng cách từ Tỉnh Bắc Kạn tới cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn khoảng 200km, đuờng bộ từ Bắc Kạn tới Sân bay Nội Bài khoảng 150km và Cảng Hải Phòng chỉ trên 200km. Như vậy có thể thấy việc thông thương hàng hóa từ Bắc Kạn đến các cửa khẩu cảu Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng và Hà Nội là khá thuận tiện. Hệ thống lưới điện quốc gia và thông tin liên lạc đã được đầu tư đến tất cả các xã, các trung tâm thị trấn, thị xã được phủ sóng di động. Việc cung cấp điện sinh hoạt và điện sản xuất cho tỉnh Bắc Kạn luôn được bảo đảm với 01 đường dây 110kv Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng và 01 đường dây dự phòng 35kv từ Tuyên Quang sang Chợ Đồn về thị xã Bắc Kạn. Có thể nói hệ thống lưới điện phát triển tương đối rộng khăp, nguồn điện và hệ thống lưới điện về cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Sản lượng điện thương phẩm liên tục tăng qua các năm, các xã các phường được sử dụng điện quốc gia đạt 83.13%, mục tiêu giảm tỉ lệ tổn thất điện năng được thực hiện tốt.

Về thông tin viễn thông, hiện nay kết cấu hạ tầng ngành bưu chính viễn thông trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn tương đối phát triển, đảm bảo thông tin liên lạc trong nước và quốc tế thông suốt bao gồm các thành phần sau:

Dịch vụ viễn thông: Bao gồm dịch vụ viễn thông di động và cố định. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 03 nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cố định là VNPT, Viettel và EVN. số tổng đài điện thoại trên địa bàn tỉnh hiện nay là 17 tổng đài. Tổng số thuê bao điện thoại 30.580 chiếc. Về dịch vụ điện thoại di đông hiện nay có 04 nhà cung cấp là VNPT, EVN, Viettel và HT- mobile. Dich vụ viễn thông di động đã phủ sóng 8/8 huyện, thị xã trong tỉnh ( số thuê bao điện thoại trên 100 dân dạt 38 máy/ 100 dân trong đó có 10 máy cố định và 28 máy di động).

Dịch vụ Internet: Hiện nay dịch vụ internet trên địa bàn tỉnh tương đối phát triển tuy số lượng thuê bao còn khá khiêm tốn ( khoản 800 thuê bao) song chất lượng và tốc độ đường truyền ADSL đạt tiêu chuẩn. Dịch vụ internet phát triển mạnh ở thị xã Bắc Kạn và đã có mặt ở 8/8 huyện, thị xã trong tỉnh.

Điểm bưu điện văn hóa xã đã có tại 122/122 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt và thư báo đến đúng thời gian yêu cầu phục vụ nhu cầu thông tin kịp thời của nhân dân và các dân tộc trong toàn tỉnh.

Dịch vụ bưu chính: Bưu cục trung tâm tại thị xã Bắc Kạn đạt tiêu chuẩn Bưu cục cấp I, Số bưu cục trung tâm huyên là 7 bưu cục, số bưu cục khu vực là 17, 122/122 xã có điểm bưu điện văn hóa xã. Bán kính phục vụ trung bình đạt 5,5km/ bưu cục.

Nằm trong mạng lưới viễn thông quốc gia và quốc tế, mạng viễn thông Bắc Kạn đang từng bước phát triển rộng khắp và hiện đại. Bưu điện tỉnh Bắc Kạn đã có mạng chuyển mạch gồm trên 13 tổng đài điện tử kĩ thuật số, 02 tuyến đẫn bằng cáp quang, 100% các tuyến còn lại đều sử dụng thiết bị Viba. Mạng ngoại vi được phát triển nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện thoại ngày càng tăng.

Ở lĩnh vực Ngân hàng - Bảo hiểm, dịch vụ Ngân hàng và Bảo hiểm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đáp ứng được nhu cầu cho thị trường tài chính với nhiều loại hình mới. Trên địa bàn tỉnh đã có chi nhánh cấp huyện của các Ngân hàng như: Ngân hàng phát triển Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Chính sách. Dịch vụ Bảo hiểm cũng phong phú, đa dạng phục vụ nhu cầu bảo hiểm của các nhân và tổ chức sản xuất kinh doanh. Trên địa bàn tỉnh đã có Bảo hiểm Bảo việt đặt chi nhánh tại 8/8 huyện, thị xã với đầy đủ các dịch vụ bảo hiểm. Hiện nay đã có chi nhánh bảo hiểm nhân thọ Prudential tại Bắc Kan.

Về hạ tầng khu Công nghiệp, tỉnh đã có mặt bằng khu Công nghiệp và 03 cụm công nghiệp gồm Cụm công nghiệp thị xã Bắc Kạn, Cụm công nghiệp Bạch Thông, Cụm công nghiệp Chợ Đồn. Khu công nghiệp Thanh Bình tại xã Thanh Bình huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc kạn cánh thị xã Bắc Kạn khoảng 30km gần trục quốc lộ 3 Bắc Kạn - Hà Nội. Tổng diện tích quy hoạch là 153,8 ha trong đó diện tích sử dụng giai đoạn 1 là 73,5 ha.

Với quyết tâm xây dựng tỉnh Bắc kạn trở thành một địa phương phát triển và có chính sách ưu đãi về thu hút đầu tư, Bắc Kạn sẽ là một địa chỉ tin cậy và đầy triển vọng của các nhà đầu tư.

Nguyễn Nga

(Biên tập theo cuốn "Bắc Kạn - Tiềm năng và triển vọng hợp tác đầu tư" năm 2009

 

Tin bài mới:


Sign In