PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

31/08/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hợp tác xã Hà Anh: Liên kết sản xuất để phát triển
Nhờ thực hiện liên kết trong sản xuất, Hợp tác xã (HTX) Hà Anh ở xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông đã vượt qua khó khăn, duy trì phát triển sản xuất có hiệu quả.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chị Đinh Thị Hằng - Giám đốc HTX Hà Anh chăm sóc đàn lợn giống

Nhận thấy địa phương có tiềm năng phát triển chăn nuôi, tháng 6/2019, chị Hoàng Thị Hằng, thôn Nà Lốc, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông đã mạnh dạn cùng một số hộ dân thành lập HTX Hà Anh, hoạt động chính trong lĩnh vực chăn nuôi lợn.

Chị Đinh Thị Hằng - Giám đốc HTX Hà Anh chia sẻ, trước khi thành lập HTX, gia đình chị đã từng chăn nuôi lợn nhỏ lẻ, mới đầu chỉ vài chục con/lứa, đến năm 2015, gia đình chị mở rộng quy mô sản xuất đến 300 con/lứa. Năm 2019, bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện đã khiến gia đình phải tiêu hủy toàn bộ 300 con lợn thịt, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Qua đợt DTLCP, năm 2019, chị Hằng xác định bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh là điều kiện tiên quyết dẫn đến thành công trong chăn nuôi và để chăn nuôi an toàn dịch bệnh thì phải chăn nuôi khép kín. Chính vì vậy, sau khi vận động một số hộ dân thành lập HTX Hà Anh, chị Hằng cùng bàn bạc với các thành viên HTX góp vốn và quyết định vay thêm vốn từ Quỹ hỗ trợ HTX của Liên minh HTX Việt Nam đầu tư xây dựng khu chăn nuôi lợn khép kín với tổng diện tích 0,59 ha, trong đó diện tích đất làm chuồng trại 0,2 ha. Hệ thống chuồng trại được thiết kế khép kín với máng tự động, đèn sưởi, quạt thông gió, máy ôzôn khử khuẩn, bóng đèn UV sát trùng, bể xử lý chất thải và camera giám sát. HTX áp dựng quy trình khử khuẩn chặt chẽ, ngoài công nhân chăm sóc đàn lợn thì không ai được phép ra vào trang trại. Mỗi khi cần tiêm vacxin hay kiểm tra sức khỏe đàn lợn thì nhân viên thú y cũng phải thực hiện cách ly, khử khuẩn một ngày trong phòng riêng sau đó mới được tiếp xúc với đàn lợn. Con giống đưa vào sản xuất tại trang trại cũng do HTX tự sản xuất, vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh vừa giảm được chi phí sản xuất.

Theo chị Hằng, so với chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi trong trang trại khép kín đảm bảo an toàn dịch bệnh; khu chuồng trại chăn nuôi mát mẻ nên đàn lợn ăn uống tốt hơn, trọng lượng tăng nhanh và đẹp mã. Những năm qua, trong khi nhiều hộ gia đình, nhiều địa phương vất vả phòng chống DTLCP và không thể tái đàn thì với hệ thống chuồng trại chăn nuôi khép kín, đảm bảo về vệ sinh môi trường, HTX Hà Anh vẫn duy trì và phát triển chăn nuôi lợn ổn định.

HTX Hà Anh nuôi lợn trang trại khép kín nên an toàn dịch bệnh

Để đầu tư chăn nuôi hiệu quả, năm 2021, HTX Hà Anh được hỗ trợ thực hiện dự án liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi lợn thịt theo Nghị định 98/2018/NĐ-CP ngày 5/7/2018 của Chính phủ. Theo đó, quy mô dự án thực hiện 1.200 con lợn/3 năm, mỗi năm 400 con lợn/chu kỳ; đơn vị liên kết là Công ty TNHH Nam Huế (thành phố Bắc Kạn).

Chị Hằng cho biết, liên kết với Công ty TNHH Nam Huế, HTX Hà Anh được Công ty hỗ trợ về kỹ thuật, thức ăn chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm. Nhờ đó, HTX có thể chủ động nguồn thức ăn khi giá cả thị trường thức ăn chăn nuôi đang ngày càng tăng, yên tâm đầu ra của sản phẩm. Mỗi năm, HTX xuất bán trên1.000 con lợn thịt. Trong 6 tháng đầu năm 2023, HTX đã xuất bán khoảng 500 con lợn thịt, từ nay đến cuối năm có thể được xuất bán thêm 500 con.

Nhờ liên kết sản xuất, HTX Hà Anh không chỉ duy trì sản xuất có hiệu quả mà còn mở rộng quy mô trong điều kiện dịch bệnh và “bão giá” thức ăn chăn nuôi. Hiện nay, quy mô trang trại của HTX Hà Anh có 50 lợn nái siêu nạc, 15 lợn nái bản địa và trung bình mỗi năm nuôi trên 1.000 con lợn thịt. Doanh thu của HTX năm 2022 đạt trên 5 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2023 đạt trên 3 tỷ đồng; thu nhập bình quân của các thành viên HTX đạt 5 triệu/tháng/người. Ngoài ra, HTX còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương với thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng (tùy từng vị trí công nhân kỹ thuật, vệ sinh và chưa tính phụ cấp).

Chị Triệu Thị Hiến - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bạch Thông đánh giá, HTX Hà Anh chăn nuôi lợn thương phẩm tập trung và khép kín, có đầy đủ quy trình đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi. Vì vậy, trong những năm vừa qua, dù DTLCP vẫn còn bùng phát ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và tái đi tái lại nhiều lần nhưng trang trại chăn nuôi của HTX Hà Anh vẫn an toàn. Đặc biệt, HTX thực hiện có hiệu quả việc liên kết sản xuất, đã góp phần tạo sinh kế bền vững, giúp người nông dân thôn Nà Lốc, xã Nguyên Phúc có thu nhập ổn định./.

Hương Dịu