PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/08/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hợp tác xã Miến dong Huấn Liên khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường
Hiện nay, sản phẩm miến dong Huấn Liên đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, 3 lần được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh. Qua đó góp phần khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường, mang lại sự tin tưởng cho người tiêu dùng.

PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Sản phẩm miến dong của HTX lần thứ ba được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh

Hợp tác xã (HTX) Miến dong Huấn Liên có địa chỉ tại thôn chợ B, xã Côn Minh, huyện Na Rì được thành lập vào tháng 7/2020 với 6 thành viên. Ngành nghề chính là sản xuất, chế biến miến dong chủ yếu theo phương pháp truyền thống kết hợp với máy móc nhằm nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

Miến được phơi rất khô trước khi đưa đi tiêu thụ trên thị trường

Theo ông Trịnh Xuân Huấn - Giám đốc HTX Miến dong Huấn Liên, nguyên liệu dùng để sản xuất miến là tinh bột củ dong riềng, xã Côn Minh hiện đang có tiềm năng rất lớn về cây trồng này. Tuy nhiên, để có nguồn nguyên liệu an toàn, HTX đã ký hợp đồng với các hộ dân trồng cây dong riềng tại địa phương, yêu cầu trồng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật do các ngành chuyên môn hướng dẫn. Những củ dong riềng đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được thu mua mang về HTX để sản xuất, chế biến. Trung bình mỗi năm, HTX thu mua khoảng 1.000 tấn củ dong riềng từ các hộ dân ở địa phương.

Ông Trịnh Xuân Huấn chia sẻ: “Sản phẩm miến dong của HTX được sản xuất tỉ mỉ với công thức gia truyền. Từ khi còn nhỏ, tôi đã được gia đình truyền dạy kinh nghiệm làm miến theo phương pháp truyền thống, đến khi thành lập HTX, chúng tôi vẫn chủ yếu sử dụng phương pháp này. Công đoạn khó nhất trong kỹ thuật làm miến chính là làm bột, đòi hỏi người làm cần có nhiều kinh nghiệm. Trong suốt quá trình từ thu mua nguyên liệu cho đến sản xuất, chế biến, chúng tôi luôn nỗ lực tạo ra những sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm…”.

Miến có màu sắc tự nhiên

Để nâng cao năng suất lao động, mới đây, HTX đã đầu tư hơn 500 triệu đồng cho việc xây dựng lại nhà xưởng, mua thêm máy móc, trang thiết bị, nhờ đó năng suất lao động cũng tăng lên đáng kể. Đến nay, trung bình mỗi năm, HTX sản xuất được khoảng hơn 60 tấn miến khô. Sản lượng năm 2020 đạt khoảng 70 tấn, giá bán giao tại xưởng là 50.000/kg, mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho các thành viên HTX, trung bình mỗi thành viên khoảng 5,5 - 6 triệu đồng/tháng. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng hiện HTX vẫn cố gắng duy trì thu nhập mỗi thành viên đạt từ 4 - 4,5 triệu đồng/tháng.

Hiện tại, HTX có 3 loại miến là miến sợi to, sợi nhỏ và miến rút; mẫu mã, bao bì sản phẩm đẹp mắt, đóng gói 0,25 kg và 0,5 kg cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Các sản phẩm miến của HTX đều có đầy đủ tem nhãn, mã vạch để truy suất nguồn gốc, đạt các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài việc tập trung nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thì HTX cũng nỗ lực quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, khai thác và tìm kiếm, mở rộng thị trường. Nếu như trước đây, miến của HTX chủ yếu tiêu thụ theo hình thức bán lẻ ở các chợ truyền thống trong tỉnh thì đến nay, HTX đã mở rộng thị trường tới các công ty, doanh nghiệp ở Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước, ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Sản phẩm được đóng gói chuẩn bị xuất bán ra thị trường

Thời điểm này, HTX đang chuẩn bị sản xuất vụ chính (từ tháng 9 đến giáp Tết Nguyên đán) để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào dịp cuối năm. Để mở rộng quy mô sản xuất trong thời gian tới, HTX Miến dong Huấn Liên đang xây dựng kế hoạch đầu tư thêm trang thiết bị, hoàn thiện quy trình sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, đồng thời tích cực thực hiện tốt các hoạt động xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX./.

Ngọc Tú