PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/01/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hướng tới việc chấm dứt lao động trẻ em dưới mọi hình thức vào năm 2025
Trong 20 năm qua, gần 100 triệu trẻ em đã được giải phóng khỏi tình trạng lao động trẻ em, đưa số lượng lao động trẻ em giảm từ 246 triệu năm 2000 xuống còn 152 triệu năm 2016. Tuy nhiên, khủng hoảng COVID-19 đã làm gia tăng tình trạng nghèo đói của những nhóm dễ bị tổn thương và có thể làm đảo ngược những thành tựu đã đạt được nhiều năm qua trong cuộc chiến chống lại lao động trẻ em.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Khủng hoảng COVID-19 có thể làm gia tăng số trẻ em tham giao vào các hình thức lao động
(Ảnh minh họa: Reuters) 

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), trong 20 năm qua, gần 100 triệu trẻ em đã được giải phóng khỏi tình trạng lao động trẻ em, đưa số lượng lao động trẻ em giảm từ 246 triệu năm 2000 xuống còn 152 triệu năm 2016.

Tuy vậy, những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực này không đồng đều ở các khu vực. Gần một nửa số lao động trẻ em xảy ra ở châu Phi (72 triệu trẻ), tiếp theo là châu Á và Thái Bình Dương (62 triệu trẻ); 70% số lao động trẻ em làm việc trong khu vực nông nghiệp, chủ yếu là canh tác tự sản tự tiêu và để bán, chăn nuôi gia súc.

Trong số 152 triệu trẻ em tham gia lao động có gần một nửa số trẻ em này phải làm những công việc hoặc làm việc trong điều kiện nguy hại đến sức khỏe và tính mạng các em.

Khủng hoảng COVID-19 đã làm gia tăng tình trạng nghèo đói của những nhóm dễ bị tổn thương và có thể làm đảo ngược những thành tựu đã đạt được nhiều năm qua trong cuộc chiến chống lại lao động trẻ em.

Việc các trường học bị đóng cửa khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn và hàng triệu trẻ em hiện đang phải làm việc để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Đại dịch khiến cho phụ nữ, nam giới và trẻ em đứng trước nguy cơ dễ bị bóc lột hơn.

Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) Guy Ryder khẳng định: “Xã hội này không có chỗ cho lao động trẻ em tồn tại. Lao động trẻ em cướp đi tương lai của trẻ và đẩy gia đình vào cảnh đói nghèo".

Năm 2021 này sẽ là Năm Quốc tế xóa bỏ lao động trẻ em, đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua trong nghị quyết năm 2019, do ILO phối hợp với Liên minh đối tác toàn cầu 8.7 phát động, nhằm kêu gọi các chính phủ triển khai những hành động cần thiết để thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) 8.7 của Liên hợp quốc.

Lễ phát động Năm Quốc tế xóa bỏ lao động trẻ em sẽ được tổ chức trực tuyến vào ngày 21/1 tới. Sáng kiến này nhằm khuyến khích các bên liên quan cấp khu vực, các quốc gia, tổ chức và các cá nhân xác định những hành động cụ thể sẽ thực hiện từ nay đến tháng 12/2021 nhằm chấm dứt lao động trẻ em.

"Năm Quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em là cơ hội để các chính phủ tăng cường hoạt động nhằm đạt được SDG 8.7 thông qua những hành động cụ thể. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang đe dọa những thành tựu đã đạt được trong nhiều năm qua, giờ đây, hơn lúc nào hết, chúng ta cần đưa ra những cam kết của mình", Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) Guy Ryder nhấn mạnh.

Cũng trong năm 2021, hưởng ứng sáng kiến trên, nhiều sự kiện cũng sẽ được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề hiện đang tác động đến một phần mười dân số trẻ em này.

Năm Quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em sẽ tạo tiền đề cho việc tổ chức Hội nghị Toàn cầu về Lao động Trẻ em, dự kiến tổ chức tại Nam Phi vào năm 2022. Tại Hội nghị này, các bên liên quan sẽ chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra những cam kết bổ sung hướng tới việc chấm dứt lao động trẻ em dưới mọi hình thức vào năm 2025 và chấm dứt lao động cưỡng bức, buôn bán người và nô lệ hiện đại vào năm 2030./.

KL (Theo ILO)/dangcongsan.vn