PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ðiểm tựa cho người lao động
Thời gian qua, với sự quan tâm và bằng các giải pháp, việc làm cụ thể, thiết thực của công đoàn các cấp trong tỉnh đã góp phần quan trọng xây dựng, củng cố niềm tin của công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, xứng đáng là điểm tựa của người lao động (NLĐ).

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trước dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các cấp công đoàn đã chủ động đề xuất, phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động chi trả tiền lương, tiền thưởng, tiền phép năm và các chính sách phúc lợi có liên quan trực tiếp đến người lao động; bố trí thời gian cho CNVCLĐ nghỉ và trực Tết hợp lý; tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ; đồng thời công bố công khai phương án thực hiện cho người lao động được biết.

LĐLĐ tỉnh tặng quà Tết cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Cùng với đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình Tết sum vầy gắn kết yêu thương cho NLĐ tại Công ty Cổ phần Govina Khu Công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới và Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Kạn. Hỗ trợ 688 suất quà Tết cho đoàn viên, CNVCLĐ với tổng giá trị 733 triệu đồng. Qua báo cáo trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, công đoàn các cấp đã phối hợp với người sử dụng lao động cùng cấp chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ như thăm hỏi tặng quà, thưởng Tết, thanh toán chi các khoản tiết kiệm bổ sung thu nhập cho đoàn viên, CNVCLĐ, với mức từ 1 triệu đồng đến 18 triệu đồng/người…; có 7.583 đoàn viên, người lao động được tặng quà, hỗ trợ tiền Tết, với tổng giá trị trên 7,978 tỷ đồng.

Ngay từ đầu năm 2021, các cấp công đoàn, đặc biệt là công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm việc làm, tạo thu nhập cho người lao động; tham gia các hội đồng xét nâng lương, khen thưởng, bổ nhiệm…; chủ động tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đồng thời phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức Hội nghị công chức, viên chức, NLĐ năm 2021. Tính đến ngày 23/3/2021, có 647 cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, đạt 100%; 22 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức Hội nghị NLĐ, đạt 52,4%.  

LĐLĐ tỉnh và các LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành xây dựng kế hoạch giám sát năm 2021. Chủ động phối hợp, tham gia cùng các ngành chức năng liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), các chế độ chính sách đối với người lao động tại 12 đơn vị, doanh nghiệp. Theo đó, tình hình việc làm, đời sống, việc thực hiện các chế độ chính sách của đoàn viên, CNVCLĐ ở khu vực hành chính, sự nghiệp cơ bản ổn định. Ở khu vực doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh trong những tháng đầu năm vẫn còn nhiều khó khăn. Theo thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh có 16 doanh nghiệp thành lập mới, 2 doanh nghiệp giải thể, 19 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, có 239 lao động đăng ký, hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, với tổng số tiền 2,4 tỷ đồng. 

Trong quý I, Văn phòng tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh và các tổ tư vấn pháp luật công đoàn các cấp đã tiếp nhận, trả lời thư hỏi, tư vấn pháp luật cho 143 lượt đoàn viên, người lao động. Nội dung chủ yếu về chế độ chính sách liên quan đến người lao động như nâng lương trước thời hạn, chế độ thai sản, làm thêm giờ, nghỉ phép, BHXH, BHYT, BHTN, công tác bảo hộ lao động…

Không chỉ chăm lo đời sống cho NLĐ, LĐLĐ tỉnh còn quan tâm thực hiện Chương trình phúc lợi đoàn viên. Mới đây, LĐLĐ tỉnh và Công ty bảo hiểm PVI Thái Nguyên đã thống nhất thỏa thuận chương trình hợp tác về phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Theo đó, đoàn viên công đoàn khi mua các loại bảo hiểm về xây dựng, cháy nổ và các rủi ro đặc biệt, tài sản, du lịch, kết hợp con người được giảm 15% so với giá niêm yết bán ra thị trường. Đặc biệt, trong thời gian từ 01/3/2021 đến 31/12/2023, đoàn viên công đoàn mua bảo hiểm ôtô, xe máy, tai nạn cá nhân sẽ được hưởng mức ưu đãi đặc biệt.

Đến nay, LĐLĐ tỉnh và các LĐLĐ huyện, thành phố đang chuẩn bị tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân năm 2021, với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” và Tháng hành động ATVSLĐ, với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên”. Theo đó, các hoạt động tập trung vào việc phối hợp với người sử dụng lao động, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phát động, thực hiện Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”, các hoạt động “Cảm ơn người lao động”; tuyên truyền các chế độ, chính sách và kiến thức về ATVSLĐ, phát động phong trào thi đua về ATVSLĐ, phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”; tăng cường kiểm tra, giám sát ATVSLĐ; khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động; thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn…

Theo ông Đinh Quang Chúc - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, các cấp công đoàn trong tỉnh thời gian qua đã có hàng loạt hoạt động thiết thực chăm lo cho đời sống NLĐ. Các hoạt động đều đi vào thực tế để NLĐ hưởng thụ trực tiếp từ các hoạt động đó chứ không phải là các hoạt động chung chung. Đó là tiền lương, tiền bảo hiểm, thời gian làm việc, tuổi nghỉ hưu, các chế độ phúc lợi. NLĐ được thăng tiến, được học tập, nâng cao trình độ…/.

Thu Trang