PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

26/10/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Kết thúc đợt 1, Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV
Đợt 1 của Kỳ họp thứ 10, diễn ra từ ngày 20/10 đến ngày 26/10/2020, Quốc hội họp bằng hình thức trực tuyến nghe báo cáo và thảo luận nhiều nội dung, trong đó tập trung thảo luận về các dự thảo Luật.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Các đại biểu dự kỳ họp tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Cư trú; dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam; dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế; dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); dự thảo Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc…

Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, đại biểu Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Quốc hội, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đã có ý kiến làm rõ vấn đề: “Nên hay không nên mở rộng trường hợp tạm giữ người để phục vụ việc xác minh nhân thân và xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm”. Theo đại biểu, quá trình thảo luận vấn đề này cho đến nay vẫn còn 02 loại ý kiến khác nhau. Ý kiến thứ nhất, đề nghị không mở rộng tạm giữ người với trường hợp nêu trên; ý kiến thứ hai cho rằng, để tháo gỡ vướng mắc trong thực tiễn xử lý, cần mở rộng tạm giữ người với trường hợp trên. Qua nghiên cứu vấn đề này, đại biểu tán thành với phương án chọn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ: Không mở rộng tạm giữ người để phục vụ việc xác minh nhân thân và xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy cơ bản tán thành với nội dung bổ sung mới 04 trường hợp được tạm giữ người và quy định thời hạn tạm giữ tối đa cho từng trường hợp. Tuy nhiên, đối với “cách quy định” về thời hạn tạm giữ để xác định tình trạng nghiện ma túy (tại Điều 122), đại biểu đề nghị rà soát để quy định chặt chẽ hơn, tránh lạm dụng trong thực tiễn - dẫn đến 100% trường hợp đều áp dụng thời hạn tạm giữ tối đa đến 05 ngày.

Chiều ngày 26/10/2020, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ sáu và cũng là ngày làm việc cuối cùng của Đợt 1 theo hình thức trực tuyến. Trong chuyến công tác tại tỉnh Bắc Kạn, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh đã dự kỳ họp tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn và phát biểu đóng góp ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Đ/c Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu từ điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Theo chương trình kỳ họp, sau thời gian họp trực tuyến đợt 1, từ ngày 02/11 đến ngày 17/11/2020, Quốc hội sẽ họp đợt 2 tập trung tại Hội trường để nghe báo cáo và chất vấn các vấn đề liên quan; thực hiện công tác cán bộ; thảo luận thông qua các dự án Luật và Nghị quyết; góp ý kiến về các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…/.

Hương Lan