Độ tương phản
Trong dòng chảy hiện đại, họa sĩ Hà Nguyên Tố chọn một con đường riêng, trở về với thiên nhiên, lắng nghe tiếng nói của đất trời và chuyển tải những rung cảm ấy thành tác phẩm nghệ thuật giàu cảm xúc. Tranh của anh không phô trương kỹ thuật mà nhẹ nhàng, sâu lắng, chứa đựng tình yêu tha thiết với cảnh sắc quê hương.
Triển lãm lần này giới thiệu gần 40 tác phẩm với nhiều cách thể hiện khác nhau, anh đã đem đến nhiều thông điệp ý nghĩa về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên để từ đó hiểu hơn về thiên nhiên và có thái độ ứng xử phù hợp với thiên nhiên, để giữ gìn và bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Phát biểu tại buổi khai mạc, họa sĩ Hà Nguyên Tố chia sẻ: “Triển lãm không chỉ là dịp để giới thiệu tác phẩm, mà còn là lời tri ân thiên nhiên Ba Bể, nơi mặt hồ biết nói, cây rừng biết kể chuyện; tri ân con người Pác Ngòi, những người gìn giữ, chở che và âm thầm nuôi dưỡng vẻ đẹp văn hóa dân tộc”.
Họa sĩ Hà Nguyên Tố quê ở tỉnh Thái Nguyên nhưng trưởng thành tại Bắc Kạn và gắn bó sáng tác tại huyện Ba Bể. Anh là cái tên quen thuộc trong giới mỹ thuật của tỉnh, đã nhiều lần tham gia triển lãm tại Bắc Kạn và các tỉnh trong khu vực Việt Bắc, Tây Bắc. Các tác phẩm của anh luôn gắn bó với đề tài miền núi, phản ánh đậm nét vẻ đẹp thiên nhiên, con người, văn hóa truyền thống và lịch sử cách mạng của Bắc Kạn, những đóng góp đáng ghi nhận cho mỹ thuật địa phương.
Đặc biệt, tại Triển lãm, họa sĩ Hà Nguyên Tố đã quyên góp số tiền 5 triệu đồng từ việc bán tranh (chủ nhân là ông Nông Duy Tuấn - Ban Quản lý dự án huyện Ba Bể) và ông Lục Huy Chung homstay BaBe HaDa ủng hộ 1,2 triệu đồng; tổng số tiền 6,2 triệu đồng đã được trao để ủng hộ các gia đình bị ảnh hưởng do đợt thiên tai vừa qua tại hai xã Yến Dương và Đồng Phúc. Đây là hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, góp phần khơi dậy lòng nhân ái trong cộng đồng.
Phát biểu tại Triển lãm, nhà thơ Dương Khâu Luông - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh nhấn mạnh, tổ chức triển lãm mỹ thuật là việc làm thường niên của các họa sĩ, để qua đó giới thiệu tác phẩm mới, thành quả lao động nghệ thuật của họa sĩ, đồng thời để các họa sĩ học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm sáng tác. Đối với họa sĩ Hà Nguyên Tố trong điều kiện còn nhiều khó khăn, việc tổ chức được cuộc triển lãm là một sự cố gắng lớn. Mong qua cuộc triển lãm này sẽ lan tỏa nhiều thông điệp ý nghĩa về mảnh đất, con người Ba Bể, về những điều tốt đẹp nhất cho chính cuộc sống chúng ta.
Triển lãm cũng là dịp góp phần quảng bá hình ảnh hồ Ba Bể tới du khách và bạn bè gần xa, thúc đẩy phát triển du lịch địa phương./.
Đồng hành, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất kinh doanh (15/06/2025)
Nâng cao nhận thức pháp luật, giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở (14/06/2025)
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam (13/06/2025)
Lan tỏa yêu thương từ những hành động nhân đạo thiết thực (12/06/2025)
LIên đoàn Lao động tỉnh sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm; công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ (11/06/2025)