Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Bắc Kạn khai mạc chương trình “Không gian Ba Bể - Miền quê”

(Cập nhật lúc: 28/04/2019 08:30:56 )

Tối ngày 27/4, tại Khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Ba Bể, huyện Ba Bể, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Lễ khai mạc các hoạt động văn hóa, ẩm thực, quảng bá du lịch, giới thiệu sản phẩm nông sản OCOP với chủ đề “Không gian Ba Bể - Miền quê”. Tham dự sự kiện có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương. Về phía tỉnh Bắc Kạn tham dự sự kiện có các đồng chí: Nguyễn Văn Du - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Duy Chinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Thường trực HĐND - UBND tỉnh Bắc Kạn và đại diện các tỉnh tiếp giáp tỉnh Bắc Kạn; các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố cùng đông đảo du khách thập phương.

Tiết mục nghệ thuật khai mạc “Không gian Ba Bể - Miền quê”

           Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Bắc Kạn là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, qua thời gian đã hội tụ và đúc kết nên nhiều nét tinh hoa văn hóa với bản sắc đậm đà, riêng biệt của một tỉnh miền núi vùng cao... Đặc biệt, tỉnh được thiên nhiên ưu đãi với thắng cảnh hồ Ba Bể - một trong 20 hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới, được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt nằm trong quần thể Vườn Quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản ASEAN, nơi đây có nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Trong những năm qua, quần thể Vườn Quốc gia Ba Bể đã được kết nối với các điểm du lịch nổi tiếng của các tỉnh giáp ranh để tạo nên những tour, tuyến du lịch hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, với đặc thù về khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán sinh sống của người dân đã từng bước hình thành ở Bắc Kạn một nền nông nghiệp sạch mang tính đặc trưng, bền vững, trong đó nhiều sản phẩm tiêu biểu đã được cấp chứng nhận OCOP và được xếp hạng 3 sao, 4 sao như: Tinh nghệ Nano curcumin, miến dong, chè, gạo nếp Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn, gà thả đồi, mật ong rừng, thịt trâu khô… Vì vậy, thông qua việc tổ chức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, quảng bá du lịch, giới thiệu sản phẩm nông sản OCOP tỉnh Bắc Kạn, du khách trong và ngoài nước sẽ có dịp tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm những nét đẹp đặc sắc về thiên nhiên, miền đất, con người cũng như truyền thống văn hoá, ẩm thực lâu đời của tỉnh Bắc Kạn. Đồng thời, với mong muốn từ chuỗi các hoạt động của năm nay sẽ là tiền đề để tỉnh tiếp tục nghiên cứu, mở rộng liên kết, hợp tác với các tỉnh bạn trong và ngoài khu vực để tổ chức được nhiều hoạt động sinh động và phong phú nhằm quảng bá hình ảnh con người, văn hóa, ẩm thực, du lịch và giới thiệu các sản phẩm nông sản OCOP đặc trưng trên con đường hội nhập và phát triển.

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Du tham quan các gian hàng OCOP

Với chủ đề “Không gian Ba Bể - Miền quê”, chuỗi sự kiện nằm trong chương trình bao gồm: Hoạt động diễn xướng, trải nghiệm văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc tỉnh Bắc Kạn với các tiết mục văn nghệ dân gian và trích đoạn Lễ hội của các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông; Trình diễn trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn; Tổ chức trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như: Tung còn, đánh yến, đi cà kheo, đánh sảng, múa khèn… Du khách sẽ được tìm hiểu và trải nghiệm những nét văn hoá truyền thống, mang màu sắc bản địa đặc trưng của cộng đồng dân tộc thiểu số của mảnh đất vùng cao Bắc Kạn.

Du khách hào hứng với các sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn

Bên cạnh đó là giới thiệu, bày bán và trải nghiệm ẩm thực truyền thống các dân tộc của 8 huyện, thành phố trong tỉnh.

Ngoài ra còn có khu vực “Chợ quê” dành riêng cho bà con nhân dân các vùng lân cận bày bán các món ăn, sản phẩm đặc trưng của địa phương. Tại đây, du khách sẽ được thưởng thức và trải nghiệm quá trình chế biến những món ăn truyền thống hấp dẫn, mới lạ của cộng đồng dân tộc tỉnh Bắc Kạn như: Các món ăn chế biến từ thịt gia súc, gia cầm, thủy sản; Các loại bánh truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số; Rau rừng, đồ uống...; Trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm nông sản OCOP Bắc Kạn đã được đánh giá và xếp hạng trong năm 2018; Trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm hoa lan, tại sự kiện này có một không gian riêng để trưng bày, giới thiệu 30 loài hoa lan với tổng số 300 giỏ sẽ tạo cơ hội cho du khách gần xa, đặc biệt là người yêu hoa lan trong cả nước được thưởng ngoạn, chiêm ngưỡng, cũng như sưu tầm những loài phong lan độc đáo, hiếm có của núi rừng Bắc Kạn.

Trưng bày các loài hoa phong lan của núi rừng Bắc Kạn

Cũng trong dịp này, Bắc Kạn phối hợp các công ty du lịch, lữ hành tư vấn, cung cấp thông tin về các tuyến, điểm du lịch, các ấn phẩm, sản phẩm du lịch về đất và người Bắc Kạn để xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch của tỉnh.

Thông qua các hoạt động của Chương trình “Không gian Ba Bể - miền quê” sẽ quảng bá sâu rộng tiềm năng, thế mạnh của Bắc Kạn tới du khách trong và ngoài nước. Hoạt động diễn ra đến hết ngày 29/4/2019./.

Thu Trang
Sign In