Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Những kết quả thu được từ chương trình “Không gian Ba Bể - miền quê”

(Cập nhật lúc: 08/05/2019 21:25:39 )

Chương trình “Không gian Ba Bể - Miền quê” diễn ra trong các ngày 27 - 29/4/2019 tại Vườn quốc gia Ba Bể là chuỗi các hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hóa, ẩm thực, du lịch, sản phẩm OCOP tiêu biểu của Bắc Kạn. Các hoạt động văn hóa đã thu được nhiều kết quả, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

Lượng khách du lịch tăng đáng kể

Trong những ngày diễn ra các hoạt động văn hóa, ẩm thực, xúc tiến du lịch, giới thiệu sản phẩm OCOP Bắc Kạn tại hồ Ba Bể, lượng khách du lịch tăng cao.Theo Ban quản lý du lịch Ba Bể, từ ngày 27 - 29/4 đã có hơn 8.500 lượt khách đến với hồ Ba Bể. 

Lượng khách đến tham quan du lịch hồ Ba Bể tăng cao

Du khách đã được tham quan, khám phá hồ Ba Bể và các điểm du lịch hấp dẫn tại Ba Bể, được nghỉ ngơi tại các homestay của đồng bào ven hồ, các khách sạn của khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Ba Bể với không gian đẹp. Trong những ngày này tại đây diễn ra các hoạt động phục vụ du khách như biểu diễn văn nghệ, trải nghiệm các món ăn đặc trưng của vùng hồ Ba Bể và tổ chức các hoạt động dã ngoại như cắm trại, câu cá, đạp xe, du thuyền ngắm cảnh. Ban Tổ chức đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng bố trí các lực lượng bảo vệ, hướng dẫn tại các bến, bãi toàn bộ các phương tiện đến đây được trông giữ và có vé trông giữ miễn phí. Ngoài ra, Ban tổ chức đã bố trí xe để đưa du khách từ khu vực cổng vườn Quốc gia vào bến xuồng.

Dịp này, tỉnh cũng tập trung giới thiệu các sản phẩm OCOP tiêu biểu đã được đánh giá, xếp hạng đến với du khách. Nổi bật là các sản phẩm xếp hạng 4 sao, gồm: Vi-cumax Nano curcumin (Công ty TNHH nhà máy Curcumin Bắc Hà); Tinh nghệ Bắc Kạn (Công ty CP nông sản Bắc Kạn); Curcumin nghệ và gừng Trịnh Năng (Công ty TNHH HTL); Miến dong (HTX Tài Hoan, Na Rì). Ngoài ra, còn có các sản phẩm 3 sao: Chè Như Cố, gạo nếp Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn, mật ong rừng, thịt trâu khô Ba Bể, tinh bột nghệ nếp đen và đỏ… Đặc biệt, Ban Tổ chức dành không gian riêng trưng bày, giới thiệu 300 giỏ phong lan thuộc 30 loài hoa lan quý hiếm để du khách gần xa chiêm ngưỡng. 

Du khách tham quan, mua sắm sản phẩm tại các gian hàng OCOP

         Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Khi xây dựng chương trình này, tỉnh đặt ra vấn đề đầu tiên là có một sự kiện để thu hút khách du lịch đến Bắc Kạn, bằng việc tạo ra khu vui chơi, địa điểm mua sắm để du khách có thể mua hàng hóa, được giới thiệu, tiếp cận sản phẩm nông sản đặc trưng và có lợi thế của tỉnh Bắc Kạn. Tỉnh cũng kỳ vọng sự kiện này sẽ tiếp tục được duy trì thường xuyên và trở thành sự kiện truyền thống của Bắc Kạn nhằm thu hút đông đảo du khách như những ngày vừa qua.

         Ấn tượng để lại

Công bố 15 món ẩm thực đặc trưng của vùng hồ Ba Bể để du khách cùng thưởng thức

Trong khuôn khổ chương trình, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể. Đó là những món ăn đã rất quen thuộc như cá hồ nướng, tôm hồ nướng, thịt gà rang muối, khau nhục, rau bò khai xào phở, nộm hoa chuối, mướp đắng rừng, bánh trứng kiến, bánh dày ngải cứu, bánh gio gói lá chít, bánh pẻng phạ, xôi bảy màu, trứng vịt luộc nhuộm lá cẩm, trà giảo cổ lam, các loại rượu ngô, tầm gửi nghiến, rượu chuối rừng. Với hy vọng thông qua việc công bố 15 món ẩm thực đặc trưng của vùng hồ Ba Bể, du khách có dịp trải nghiệm nhiều hơn, góp phần quảng bá ẩm thực nói riêng và du lịch nói chung của tỉnh Bắc Kạn đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Anh Nguyễn Hữu Tỉnh, du khách đến từ tỉnh Thái Bình chia sẻ: Những món ăn của bà con vùng hồ Ba Bể thật sự rất ngon và đặc sắc, anh mong muốn được trải nghiệm và có thể học cách chế biến, trực tiếp cùng làm với bà con lần sau có dịp lên tham quan tại đây.

Các tiết mục hát then đàn tính mộc mạc do chính người dân địa phương biểu diễn

         Lễ khai mạc các hoạt động văn hóa ẩm thực, quảng bá du lịch, giới thiệu sản phẩm nông sản OCOP tỉnh Bắc Kạn với chủ đề “Không gian Ba Bể - Miền quê” đã mang đến cho khán giả những tiết mục đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc đang sinh sống, của cư dân vùng hồ với các làn điệu đặc trưng như hát then, lượn Nàng ới của người Tày, hát Người Dao trồng cây của dân tộc Dao…       Đến với “Không gian Ba Bể - Miền quê” lần này, du khách còn được hiểu thêm về nét đẹp trong các lễ hội truyền thống địa phương cũng như những trang phục dân tộc nguyên bản của 7 dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn tỉnh, được hòa mình vào các trò chơi dân gian như tung còn, đánh yến, đi cà kheo, đánh sảng, múa khèn… Chị Hoàng Lan Hương, du khách đến từ thành phố Hà Nội chia sẻ: “Qua phương tiện thông tin tôi được biết Khu du lịch Ba Bể tổ chức các hoạt động du lịch văn hóa, văn nghệ, ẩm thực và chợ quê. Đây là lần đầu tiên đến với hồ Ba Bể, tôi thấy cảnh sắc rất đẹp và còn nguyên sơ, con người thân thiện, các món ăn rất ngon và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, các tiết mục văn nghệ, đàn tính hát then rất hay. Chúng tôi mong sẽ có dịp trở lại khám phá nơi này”.

Qua chuỗi các hoạt động nổi bật được tổ chức mở đầu mùa du lịch Ba Bể còn là cơ hội để tỉnh quảng bá sâu rộng hơn nữa những tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Thu Trang
Sign In