Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Những món quà mang đặc trưng riêng biệt của Bắc Kạn

(Cập nhật lúc: 19/04/2019 16:27:30 )

Đến với Bắc Kạn, du khách không những được trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau, được thăm quan khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của Hồ Ba Bể mà còn được thưởng thức các loại đặc sản mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc nơi đây.

Nhiều đặc sản của Bắc Kạn đã trở thành hàng hóa có bao bì, nhãn mác rõ ràng, được đăng ký xác lập quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ, mã số, mã vạch, truy suất nguồn gốc sản phẩm…

Những đặc sản nổi bật của địa phương

Gạo Bao thai Chợ Đồn

Bao thai Chợ Đồn là giống lúa bản địa mang tính đặc trưng cao ở huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn. Đây là giống lúa có nhiều đặc tính riêng biệt như ngọt, ngon, vị đậm và khả năng chống chịu tốt với các yếu tố bất thuận ở địa phương. Gạo Bao Thai Chợ Đồn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ) chính thức cấp Giấy chứng nhận bảo hộ Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Gạo Bao Thai Chợ Đồn” năm 2011.

Gạo nếp Khẩu nua lếch

Khẩu Nua Lếch là giống lúa nếp bản địa được đồng bào dân tộc Tày duy trì canh tác từ lâu và giống lúa này chỉ phát huy hết đặc tính riêng biệt của nó khi được trồng tại huyện Ngân Sơn. Giống lúa Khẩu Nua Lếch có nhiều đặc tính riêng biệt như dẻo, thơm. Được sử dụng làm nguyên liệu tạo nhiều sản phẩm đặc sản như: Cốm, xôi, bánh trưng... Khẩu Nua Lếch (tiếng Tày) tức là “Lúa Nếp Thép” theo ngôn ngữ phổ thông. Chữ thép ở đây được lý giải vì hạt thóc có màu vàng sáng như thép và giá trị của nó cũng được quý như thép.

Rượu men lá

Người ta thường truyền tai nhau rằng đến Bắc Kạn mà không thưởng thức rượu men lá thì coi như chưa đến. Điểm độc đáo để làm nên rượu đặc sản Bắc Kạn là uống bao nhiêu cũng không thấy mệt mỏi, vẫn cứ sảng khoái, nhẹ nhàng. Loại rượu này được chế biến và chưng cất rất công phu, nước thượng nguồn trong vắt chắc chắn sẽ không làm bạn không hối tiếc.

Bánh Khẩu Thuy

Đây là thứ bánh ngon không thể thiếu để dâng lên trời đất, để cúng thần linh cầu mùa màng bội thu, mưa thuận gió hoà vào mỗi dịp lễ hội Lồng Tồng. Bánh tròn vàng óng vì được tẩm mật mía, ăn vừa ngọt, vừa thơm, giòn tan nơi đầu lưỡi với hương vị mang bản sắc riêng của người Tày.

Ngoài ra, Bắc Kạn còm có: Miến dong, thịt treo gác bếp, lạp sườn, bánh cooc mò, rượu men lá, măng ớt, chè, bánh Pẻng phạ, bánh gio, rau ngót rừng, rau dớn, mật ong rừng…

Từ đặc sản trở thành sản phẩm hàng hóa đặc trưng

Hiện nay, nhiều đặc sản riêng biệt của Bắc Kạn đã được người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất với khối lượng lớn, trở thành những sản phẩm hàng hóa có uy tín và ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến, đặc biệt là những sản phẩm đã được gắn sao của Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Bắc Kạn. Bởi những sản phẩm này đều đã có bao bì, nhãn mác rõ ràng, được đăng ký xác lập quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ, mã số, mã vạch, truy suất nguồn gốc sản phẩm… Vì vậy, khi đến với Bắc Kạn, du khách có thể yên tâm lựa chọn những sản phẩm mang thương hiệu OCOP Bắc Kạn.

Nhiều đặc sản của Bắc Kạn đã trở thành sản phẩm hàng hóa (Ảnh: Rượu chuối men lá Tân Dân của HTX rượu chuối Tân Dân)

Dưới đây là các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2018:

Các sản phẩm đạt 04 sao, gồm: Vi-cumax Nano curcumin của Công ty TNHH Nhà máy curcumin Bắc Hà; Trịnh Năng curcumin, Trịnh Năng gừng của Công ty TNHH nhiệt công nghiệp HTL; Tinh nghệ Bắc Kạn - Công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn); Miến dong Tài Hoan - Hợp tác xã Tài Hoan.

32 sản phẩm đạt 03 sao, gồm: Rượu chuối men lá Tân Dân, Dấm rượu chuối, Chuối sấy dẻo của HTX rượu chuối Tân Dân; Viên tinh nghệ mật ong - Công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn; Tinh bột nghệ nếp đỏ Bắc Kạn cao cấp, Tinh bột nghệ nếp đen Bắc Kạn cao cấp - HTX nông nghiệp Tân Thành; Gà thả đồi năm sao - HTX Trần Phú; Mật ong Rừng - HTX Hương rừng; Cam - HTX  Trồng cây ăn quả Lương Hạ; Miến Dong Tân An; Trà Giảo Cổ Lam - HTX trồng và chăm sóc dược liệu Bảo Châu Lạng San; Măng ớt Phong Phin; Gạo nếp Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn; Bún khô - Hộ gia đình ông Nông Văn Huấn; Rau bò khai Ba Bể; Lạp sườn gác bếp - HTX Nhung Lũy; Thịt trâu khô Ba Bể; Rượu suối nguồn Nà Hai; Măng nứa tép sấy khô Sato, Chuối sấy - HTX Thiên An xã Vi Hương; Nấm sò 250 gam - HTX dịch vụ Nông nghiệp Hợp Giang; Gạo Bao Thai Chợ Đồn; Măng khô Mảy Puốc; Ngọn Su su - HTX rau Phia Khao; Rượu men lá Bằng  Phúc; Rượu men lá Thanh Tâm, Quýt - HTX  Toàn Thắng; Trà mướp đắng rừng, Chè Như Cố của HTX NN Thanh niên - Như cố; Bún khô - HTX 20/10 Nông Hạ; Mật ong rừng nguyên chất - HTX Thành Đạt - Nông Hạ; Chè San tuyết Khau Booc./.

Thu Cúc
Sign In