PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

28/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2016 - 2020: Kỳ họp “đặc biệt” đã thành công tốt đẹp
Sau 1,5 ngày làm việc, sáng 28/4/2021, với tinh thần làm việc nghiêm túc khẩn trương, Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh khóa IX đã kết thúc tốt đẹp. Đây là kỳ họp cuối cùng, dần khép lại nhiệm kỳ 2016 - 2021 với những dấu ấn nổi bật, thể hiện sự đổi mới, đột phá, hiệu lực, hiệu quả và trách nhiệm; đồng thời chuẩn bị cho một chặng đường mới để tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, xứng đáng với lòng mong mỏi của Nhân dân và cử tri trong tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Quang cảnh Kỳ họp

Tại Kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí thông qua các nghị quyết chuyên đề: Nghị quyết sửa đổi, bổ sung điểm a, điểm b, khoản 2, Điều 1 Nghị quyết số 19/2020/NQ-HĐND ngày 10/12/2020 của HĐND tỉnh về phê chuẩn đề án tổ chức xây dựng lực lượng, huấn luyện, hoạt động và quy định một số chế độ chính sách cho Dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng các loại phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn ban hành kèm theo Nghị quyết số 09/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 của HĐND tỉnh; Nghị quyết phân bổ kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 từ nguồn ngân sách tỉnh cho các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố (đợt 2); Nghị quyết thông qua Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bắc Kạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết thông qua danh mục bổ sung công trình, dự án cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng để phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh vì lợi ích công cộng trên địa bàn...

Các đại biểu HĐND tỉnh cũng đã thảo luận và thống nhất về dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, làm cơ sở để UBND tỉnh báo cáo cơ quan Trung ương theo thẩm quyền. Kỳ họp cũng đã tiến hành miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh đối với đồng chí Lèng Văn Chiến - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Xây dựng do chuyển công tác.

Các đại biểu bỏ phiếu miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh

Như vậy, Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh khóa IX - kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Kỳ họp là dịp để nhìn nhận lại những vấn đề mà HĐND tỉnh đã khẳng định với cử tri trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Như đồng chí Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã nhấn mạnh trong phát biểu bế mạc, với tinh thần cầu thị, HĐND, UBND, các cơ quan tư pháp đã thẳng thắn nhìn nhận và tiếp thu những ý kiến tham gia về những hạn chế và nguyên nhân trong quá trình hoạt động của mình. Trên cơ sở những thành tích đạt được, những hạn chế cần khắc phục, đã rút ra một số bài học kinh nghiệm sâu sắc, là tiền đề quan trọng cho hoạt động nhiệm kỳ tới.

Các đại biểu HĐND tỉnh tham dự Kỳ họp này cũng đều nhận định rằng, mỗi kỳ họp đều có dấu ấn riêng nhưng Kỳ họp lần này thực sự có ý nghĩa quan trọng. Bên cạnh việc quyết sách các cơ chế, chính sách để triển khai kịp thời các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương, Kỳ họp tập trung nhìn lại chặng đường hoạt động trong nhiệm kỳ qua của HĐND tỉnh - nhiệm kỳ được đánh giá là đã để lại nhiều dấu ấn của sự đổi mới, trách nhiệm và niềm tin.

Trao đổi tại Kỳ họp, đại biểu Nguyễn Thanh Hà - đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Bạch Thông cho rằng, nhiệm kỳ qua đã để lại nhiều dấu ấn về sự đổi mới trong hoạt động, ngày càng hiệu lực, hiệu quả, trong đó, phải kể đến sự đổi mới, nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị nội dung các kỳ họp. Các kỳ họp đã rút ngắn thời gian trình bày báo cáo, tăng thời lượng thảo luận, chất vấn những vấn đề trọng tâm, bức xúc. Mỗi cơ chế, chính sách đều được nghiên cứu kỹ càng, lấy được ý kiến tham gia của các ngành chức năng, đối tượng thụ hưởng và thẩm tra trước khi trình HĐND tỉnh quyết nghị thông qua.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua cho thấy, thành công của HĐND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016 - 2021 là quá trình phấn đấu bền bỉ, cống hiến không mệt mỏi của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các đại biểu HĐND. Những đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, quyết liệt trong công tác điều hành đã tác động tích cực, thúc đẩy xây dựng chính quyền Bắc Kạn phục vụ, thực sự “của dân, do dân, vì dân”, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh phát biểu tại Kỳ họp

Chủ tọa kỳ họp đánh giá, các vị đại biểu HĐND đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, phát huy cao độ trí tuệ, tâm huyết, kinh nghiệm hoạt động của người đại biểu nhân dân, xuất phát từ thực tiễn đặt ra đã đánh giá, phân tích sâu sắc, toàn diện kết quả hoạt động của HĐND, UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dù trong mỗi đại biểu vẫn còn có những băn khoăn, trăn trở về những việc chưa làm được, nhất là giải quyết các kiến nghị của cử tri và Nhân dân, nhưng với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, mỗi đại biểu HĐND tỉnh, thành viên UBND tỉnh có quyền tự hào về những đóng góp, gắn bó trách nhiệm của mình vì sự phát triển của tỉnh, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Một nhiệm kỳ đang dần khép lại trong tình cảm, niềm tin của cử tri, của Nhân dân về một Bắc Kạn đổi mới, đột phá, phát triển, ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đồng thời, mở ra giai đoạn tiếp theo với nhiều kỳ vọng mới đòi hỏi sự tập trung cao độ trí tuệ, sức lực của cả hệ thống chính trị, mỗi người dân và toàn xã hội để xây dựng tỉnh Bắc Kạn ngày một phát triển, trong đó vai trò của cơ quan dân cử, người đại biểu dân cử là hết sức quan trọng.

Cử tri, Nhân dân toàn tỉnh đang có rất nhiều kỳ vọng vào đội ngũ trong nhiệm kỳ mới sẽ kế thừa, phát huy những thành quả, bài học, kinh nghiệm quý báu của các khóa trước để tiếp tục hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, để cùng cả hệ thống chính trị xây dựng, phát triển Bắc Kạn nhanh và bền vững trong nhiệm kỳ tới.

Để đáp ứng kỳ vọng, mong muốn của Nhân dân, của cử tri trong toàn tỉnh, trong lời phát biểu bế mạc kỳ họp cuối cùng của HĐND tỉnh khóa IX, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị sau kỳ họp này, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chủ động triển khai thực hiện các Nghị quyết HĐND đã thông qua để đảm bảo Nghị quyết sớm được thực thi và đạt hiệu quả. Các cơ quan, đơn vị, địa phương trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia chuẩn bị về mọi mặt để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đúng yêu cầu, hướng dẫn của Trung ương, đúng kế hoạch của tỉnh, đảm bảo dân chủ, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân…

Các đại biểu HĐND tỉnh khóa IX chụp ảnh lưu niệm 

Từ hiệu quả cũng như kinh nghiệm hoạt động của HĐND tỉnh khóa IX, tin tưởng rằng, HĐND tỉnh khóa X nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ tiếp tục khẳng định rõ vị thế, vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Thu Cúc